Giáo dục nghề nghiệp mở là 'chìa khóa' vàng của nguồn nhân lực?

(PLO) -Linh hoạt để đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và tạo điều kiện cho người lao động học nghề, tạo việc làm là một trong những đặc điểm của “Hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở” - chủ đề của buổi Hội thảo do Tổng cục GDNN (Bộ LĐTB&XH) tổ chức hôm qua (3/10).
Hình minh họa Hình minh họa

Theo ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, “hệ thống giáo dục mở” là khái niệm đã được đưa vào Luật Giáo dục và với GDNN khái niệm này cần được hiểu một cách linh hoạt nhất. Đó là mở về tư duy nghề nghiệp; mở cho mọi người (tất cả người lao động, người yếu thế, người cao tuổi...); mở về địa điểm; mở về thời gian đào tạo; mở về chương trình đạo tạo; mở về phương pháp...

“Với tư duy mở như vậy, hệ thống GDNN sẽ thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Các loại hình đào tạo đa dạng sẽ đáp ứng nhu cầu người học và khuyến khích họ tiếp nhận những thách thức mới về sự thay đổi việc làm, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0” – ông Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Nhiều quan điểm tại Hội thảo cho thấy, bên cạnh các thế mạnh thì GDNN mở nếu không được nhận thức đầy đủ và quản lý không hiệu quả sẽ gặp những rủi ro về chất lượng đào tạo, khó khăn trong việc thừa nhận văn bằng, chứng chỉ, tổ chức thực hiện... 

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.

Chương trình quốc tế Học viện Công nghệ BKACAD – Nơi ươm mầm tài năng Công nghệ

Học viện Công nghệ BKACAD là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đạt chuẩn quốc tế.
(PLVN) - Học viện Công nghệ BKACAD là chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco Systems (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ)... Từ đây, đã có biết bao nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo, cung ứng cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hai năm liên tiếp, Hải Phòng có thủ khoa khối A0

Trường Trường THPT Hùng Thắng
(PLVN) - Em Trần Cao Sơn, học sinh Trường THPT Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đạt thủ khoa toàn quốc khối A0 với 29,55 điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Với thành tích trên, đây là năm thứ 2 liên tiếp Hải Phòng có học sinh đạt thủ khoa khối A0 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1: Điểm chuẩn các trường đại học có tăng?

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 được công bố chậm nhất vào 0h ngày 26/7. Trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn vào các trường top đầu hoặc ngành “đắt hàng” được dự đoán tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm ngoái.