Giám sát VBQPPL: Làm rõ địa chỉ chịu trách nhiệm và biện pháp khắc phục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 20/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 560/NQ-UBTVQH15 hướng dẫn việc tổ chức thực hiện hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Giám sát VBQPPL là khâu quan trọng để kiểm soát quyền lực Nhà nước

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) thời gian qua; chia sẻ các kinh nghiệm tốt, cách làm hay và các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 560/NQ-UBTVQH15 và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát VBQPPL trong thời gian tới.

Với việc thực hiện nghiêm Nghị quyết số 560, Chủ tịch QH tin tưởng sẽ hoạt động giám sát VBQPPL sẽ có chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa hoạt động của QH, nâng cao vai trò của QH, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta.

Các đại biểu đều khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lần đầu tiên ban hành một Nghị quyết hướng dẫn thống nhất việc triển khai hoạt động giám sát VBQPPL; tin tưởng việc thực hiện Nghị quyết sẽ nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành VBQPPL và tăng cường hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ, chương trình hành động của Đảng đoàn QH thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã xác định đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH trên tất cả các lĩnh vực. Tiếp nối thành quả của các nhiệm kỳ trước, ngay từ đầu nhiệm kỳ này, QH đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác giám sát nói chung và giám sát VBQPPL nói riêng.

“Chúng ta xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì vấn đề thượng tôn pháp luật phải đặt lên hàng đầu. Giám sát VBQPPL là một nhiệm vụ hết sức quan trọng để bảo đảm mục tiêu này. Đây là khâu quan trọng để kiểm soát quyền lực Nhà nước”, Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch QH cũng chỉ rõ, thực tế vừa qua cho thấy việc tổ chức thực thi pháp luật còn nhiều vấn đề tồn tại, có không ít trường hợp vi phạm trong ban hành VBQPPL, nhưng việc xử lý chưa nghiêm, chưa kịp thời. Vì vậy, UBTVQH đã ban hành Nghị quyết để hướng dẫn hoạt động giám sát VBQPPL của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH.

“Chúng ta phải thống nhất cả về nhận thức và cách thức tổ chức thực hiện giám sát VBQPPL. Cơ quan giám sát cũng phải chịu trách nhiệm nếu không làm tốt nhiệm vụ giám sát. Phải thống nhất nhận thức như thế vì sự phát triển của đất nước. Luật pháp phải kiến tạo sự phát triển, nhưng luật ban hành tốt đến mấy mà tổ chức thực thi không nghiêm thì làm sao kiến tạo phát triển được?”, Chủ tịch QH nói.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm liên quan đến vi phạm của VBQPPL

Nhấn mạnh yêu cầu phải quán triệt nghiêm túc, đầy đủ tinh thần của Nghị quyết số 560, Chủ tịch QH yêu cầu, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH phải tổ chức giám sát VBQPPL và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực phụ trách. Các cơ quan của QH khi được giao chủ trì thẩm tra các dự án luật thì tiến hành giám sát VBQPPL, việc tổ chức thực thi pháp luật liên quan đến dự luật đó và thực hiện giám sát theo yêu cầu, nhiệm vụ được UBTVQH giao. Ngoài giám sát thường xuyên, cần tăng cường giám sát theo chuyên đề.

Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của QH phải xác định giám sát VBQPPL là nhiệm vụ thường xuyên, kịp thời, chủ động. Do vậy, cần xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết; chủ động rà soát, đưa vào chương trình giám sát hằng năm để tập trung thực hiện tốt công tác giám sát VBQPPL và công tác tổ chức thực thi pháp luật đối với những lĩnh vực phụ trách và các lĩnh vực được UBTVQH giao.

Cùng với đó, cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thống kê, tập hợp các VBQPPL trong từng lĩnh vực, nhất là các văn bản có vi phạm đã được các cơ quan chức năng phát hiện, kiến nghị xử lý. Không chỉ quan tâm đến vấn đề chậm tiến độ mà còn phải đánh giá cả về chất lượng, hiệu lực thi hành, các văn bản gây ách tắc, trì trệ trong thực thi công vụ ở tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch QH lưu ý cần mở rộng và gắn chặt hoạt động giám sát VBQPPL với giám sát thực hiện chính sách, pháp luật nói chung, qua đó nâng cao hơn nữa trách nhiệm của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH trong việc đánh giá tính khả thi của các luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được ban hành, chủ động phát hiện những bất cập, chồng chéo, sơ hở của hệ thống pháp luật để có hướng xử lý kịp thời. Kết quả giám sát không chỉ nhằm phát hiện những nội dung trái với Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết của QH, UBTVQH, mà còn phải phát hiện các quy định của pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn để có điều chỉnh kịp thời.

Theo Chủ tịch QH, cần phối hợp nhiều phương thức giám sát, phối hợp liên ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi chặt chẽ quá trình tổ chức thực thi pháp luật và ban hành VBQPPL. Kết quả giám sát phải làm rõ địa chỉ chịu trách nhiệm, biện pháp khắc phục, thời hạn khắc phục, kiến nghị việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, nhất là người đứng đầu và người trực tiếp liên quan đến vi phạm của VBQPPL để trong năm tới phải tạo ra chuyển biến thực sự trong lĩnh vực này, giảm thiểu dần, hạn chế và tiến tới khắc phục căn cơ những tồn tại, những vi phạm trong các VBQPPL thì mới kiến tạo, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững được.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh phiên họp.

Đại biểu Quốc hội: Cần thiết quy định chặt chẽ hơn về hoạt động ghi âm, ghi hình tại phiên toà

(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, 28/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tòa án nhân dân (sửa đổi). Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến là quy định về tham dự và hoạt động thông tin tại phiên tòa, phiên họp.

Đọc thêm

Đại biểu mong chờ các chính sách đặc thù cho Thủ đô phát triển

Cần hoàn thiện Luật Thủ đô để có được những cơ chế tốt nhất, tạo điều kiện cho Thủ đô của cả nước phát triển. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Theo chương trình dự kiến, hôm nay (28/5), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trao đổi bên hành lang Kỳ họp thứ 7, nhiều đại biểu mong muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình, cũng như của cử tri và Nhân dân khi xây dựng Luật Thủ đô để có được những cơ chế tốt nhất, tạo điều kiện cho Thủ đô của cả nước phát triển.

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch WB - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
(PLVN) - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

Lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản, Belarus chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu nhậm chức. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhân dịp đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Cộng hòa Belarus Natalya Kochanova đã gửi thư chúc mừng.

Đề nghị chỉnh lý quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ hiếm muộn

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
(PLVN) - Đại biểu Đỗ Đức Hiển (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị nghiên cứu, chỉnh lý Điều 52 của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) theo hướng không quy định điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong 12 tháng trước khi sinh đối với lao động nữ thuộc trường hợp hiếm muộn khi sinh con.

Đề xuất công khai doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Quang cảnh phiên làm việc sáng 27/5. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Sáng 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bên cạnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến các biện pháp xử lý vi phạm chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp. (Ảnh: Quochoi.vn).
(PLVN) - Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023, một số đại biểu đề nghị cân nhắc xem xét cho phép tiếp tục kéo dài thêm thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Con người là trung tâm của sự phát triển

Bộ Chính trị lưu ý cần chú trọng nghiên cứu phương án phát triển trục sông Hồng. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN).
(PLVN) - Bộ Chính trị lưu ý, đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị, phấn đấu trước năm 2035 hoàn thành xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị và các đường vành đai, các nút giao thông cửa ngõ, hệ thống cầu qua sông Hồng.

Không gian phát triển Sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô

Không gian phát triển sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô. Ảnh: Báo Hà Nội mới.
(PLVN) - Đây là nội dung được nêu tại Kết luận số 80-KL/TW ngày 24/5/2024 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô).

Thủ tướng yêu cầu '3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá' để tăng năng suất lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: “ 3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá ” để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024
(PLVN) - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đình Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.