Giám đốc Công ty Thiên Phú vướng lao lý khi biến công ty thành “bình phong” cho người khác

(PLVN) - Việc C03 Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Thiên Phú để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh là cái kết tất yếu khi ông Bùi Thế Sơn đã biến công ty của mình thành bình phong để người khác sử dụng tấn công doanh nghiệp mua lại tài sản xử lý nợ xấu của Công ty Thiên Phú.
Ông Bùi Thế Sơn và hai cấp phó bị bắt để điều tra hành vi làm giả hồ sơ chiếm đoạt tài sản Ông Bùi Thế Sơn và hai cấp phó bị bắt để điều tra hành vi làm giả hồ sơ chiếm đoạt tài sản

“Hại người thành hại mình”

Công ty Thiên Phú của ông Bùi Thế Sơn là chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó phải kể đến các dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát) và dự án khu dân cư Hòa Lân (TP Thuận An).

Tuy nhiên, các dự án này Công ty Thiên Phú đầu tư chủ yếu bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Agribank. Khi khoản nợ đến hạn của Công ty Thiên Phú quá lớn, không trả được, Ngân hàng Agribank đã tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp chính là các dự án nhà ở do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Trong đó, dự án khu dân cư Cầu Đò và dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 được bán đấu giá năm 2015. Doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi.

Năm 2017, Ngân hàng Agribank tiếp tục bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân để thu hồi khoản nợ hơn 1.100 tỷ đồng của Công ty Thiên Phú. Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm hơn 400 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh TP HCM chậm trả tiền mua tài sản đấu giá nên phải trả thêm hơn 97 tỷ đồng tiền lãi chậm trả cho Ngân hàng Agribank. Ngoài ra, Công ty Kim Oanh TP HMC còn bỏ tiền giải phóng mặt bằng đối với diện tích mà trước đây Công ty Thiên Phú chưa đền bù cho người dân. Trong quá trình giải phóng mặt bằng này, ông Bùi Thế Sơn đã chỉ đạo lập hồ sơ 14 hộ dân nhận tiền đền bù với số tiền 29,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Kim Oanh TP HMC phát hiện danh sách nhận tiền đền bù không đúng và không có thật, có dấu hiệu của việc lập không hồ sơ để chiếm đoạt tiền của Công ty Kim Oanh TP HCM.

Mặc dù phát hiện điều này nhưng Công ty Kim Oanh TP HCM không tố cáo đối với ông Bùi Thế Sơn mà hai bên đã thương lượng để giải quyết. Thậm chí, theo bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Công ty Kim Oanh TP HCM thì bà còn chấp nhận hỗ trợ cho Công ty Thiên Phú để tháo gỡ khó khăn và không làm ảnh hưởng đến việc Công ty Kim Oanh TP HCM triển khai dự án khu dân cư Hòa Lân.

Song, sự nhún nhường và chịu thiệt của bà Đặng Thị Kim Oanh đã vô ích. Ông Bùi Thế Sơn sau đó đã thực hiện một loạt hành động cản trở Công ty Kim Oanh thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân.

Việc đầu tiên, Công ty Thiên Phú làm đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị thanh tra việc bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân đối với Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn. Khi có kết quả thanh tra, Bộ Tư pháp không hủy kết quả bán đấu giá thì tháng 2/2019, ông Bùi Thế Sơn ký đơn khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và yêu cầu tòa án ra quyết định ngăn chặn Công ty Kim Oanh thực hiện dự án.

Thậm chí đi xa hơn, ông Bùi Thế Sơn còn bổ sung đơn khởi kiện yêu cầu hủy cả hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản với Ngân hàng Agribank. Việc này không chỉ tạo ra rào cản để Công ty Kim Oanh không thực hiện được dự án mà còn muốn đòi lại tài sản mà Công ty Kim Oanh TP HCM đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng đầu tư vào đây.

Không những vậy, cùng thời điểm này, Công ty Thiên Phú tiếp tục làm đơn gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, đề nghị thanh tra việc bán đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4, khu dân cư Cầu Đò với kịch bản tương tự như dự án khu dân cư Hòa Lân. Với việc làm này, các dự án đã bán đấu giá rơi vào tình cảnh tê liệt, khiến cho Công ty Kim Oanh TP HCM thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Trước hành động này của ông Bùi Thế Sơn và Công ty Thiên Phú, bà Đặng Thị Kim Oanh buộc lòng phải tố cáo việc ông Bùi Thế Sơn có hành vi lập khống hồ sơ để chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng đến C03 Bộ Công an. Kết quả xác minh ban đầu đã xác định ông Bùi Thế Sơn và 2 cấp phó có hành vi này nên cả 3 đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Giám đốc thành “con rối”, công ty thành “bình phong”

Theo các tài liệu mà Báo PLVN có được, sự việc ông Bùi Thế Sơn thực hiện hàng loạt hành động cản trở các doanh nghiệp mua đấu giá tài sản do Ngân hàng Agribank bán đấu giá là dự án khu dân cư Cầu Đò, Mỹ Phước, Hòa Lân đã có bàn tay của một thế lực khác, kiểm soát ông Bùi Thế Sơn và lấy danh nghĩa Công ty Thiên Phú để thực hiện những hành động pháp lý này.

Cụ thể, trong các cuộc nói chuyện giữa ông Bùi Thế Sơn, con trai ông Sơn với bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Sơn và con trai luôn đề cập đến tên hai người mà họ phụ thuộc toàn bộ và phải làm theo ý hai người này, đó là ông “Tuấn”  và bà Hường”.

Trong buổi làm việc ngày 20/11/2019 giữa ông Bùi Thế Sơn với bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Bùi Thế Sơn và con trai ông Sơn (anh Nghiệp), ông Sơn nói: “Có những cái không thể nói chuyện trực tiếp với em được. Nghiệp, con giải thích cho cô, bố không có chống đối gì cô, bố luôn luôn ủng hộ nhưng kẹt cái đã ủy quyền cho người ta, em hiểu hôn mà không rút hồ sơ lại được, anh rất là khó ở trong này”.

Ông Bùi Thế Sơn cũng giải thích: “Tết năm đó kẹt quá phải trả nợ cho người ta, gặp được phao nào thì phải xử cái phao nấy, anh khủng hoảng nợ nên phải lấy tiền của tụi nó trả cho nợ người ta. Do đó anh phải chuyển pháp nhân và ủy quyền cho nó hoàn toàn quyết định hết để lấy tiền trả nợ cho người ta. Còn việc của em bây giờ không phải dừng lại là kết thúc ở đây. Anh nói với em là phải thương lượng cho bên kia rút thì mọi chuyện sẽ ổn, thì anh khỏi phải trả tiền lại cho họ và họ phải trả hồ sơ lại cho anh thì anh mới hủy cái ủy quyền đó được”.

Sự việc đã được chứng thực bởi những người trong cuộc là ông Bùi Thế Sơn và người thân. Tại cuộc trao đổi ngày 22/11/2019 giữa con trai ông Bùi Thế Sơn và bà Đặng Thị Kim Oanh, anh này cũng khẳng định với bà Oanh: “Ba con nói ba con không phải là người cầm cán, vẫn xác định với cô một điều như vậy thành ra là ba con có nói tờ giấy đó ba con có ký nhưng mà bà ấy giữ chứ ba con không giữ”.

Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, những điều mà ông Bùi Thế Sơn nói là có cơ sở. Giữa bà và ông Bùi Thế Sơn thực sự không có mâu thuẫn gì. Thế lực sử dụng “bình phong” Công ty Thiên Phú là những người cạnh tranh với bà trong lĩnh vực bất động sản.

Theo hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Công ty Thiên Phú, ngày 14/3/2019, doanh nghiệp này đăng ký thay đổi thành viên nắm giữ 1% vốn góp. Thời điểm này, thành viên góp vốn là ông Đặng Bình Anh Trọng đã có văn bản phản ánh bị ép buộc chuyển nhượng 1% vốn góp.

Hiện nay, trong các đơn thư gửi các cơ quan chức năng, thậm chí là phát ngôn trước báo chí, đại diện cho Công ty Thiên Phú là ông Nguyễn Văn Tuấn. Gần đây nhất, trong đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn cũng là người ký đơn, với chức danh Phó Giám đốc Công ty.

Giám đốc Công ty Thiên Phú vướng lao lý khi biến công ty thành “bình phong” cho người khác ảnh 1
 Tài liệu này đứng tên Nguyễn Văn Tuấn, người được ông Bùi Thế Son và con trai nhiều lần nhắc tên

Cũng từ đầu năm 2019 đến nay, liên tục các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản do gia đình bà Đặng Thị Kim Oanh đầu tư vốn và quản lý liên tục bị tấn công, hạ uy tín. Bà Đặng Thị Kim Oanh đã phải làm đơn kêu cứu về việc này gửi lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông để ngăn chặn tình trạng này.

Việc ông Bùi Thế Sơn bị khởi tố, bắt giam là hậu quả trực tiếp từ việc biến Công ty Thiên Phú thành bình phong cho người khác. Việc làm này dù vô tình hay cố ý thì cũng đã trở thành việc “hại người, hại mình”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.