Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chính quyền xã Đa Tốn “chây ỳ” thực hiện chỉ đạo của cấp trên…?

(PLVN) - Mặc dù, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Thông báo kết luận tố cáo và yêu cầu UBND xã Đa Tốn xử lý những vi phạm về sử dụng đất đai trên địa bàn, nhưng chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm mới chỉ được xử lý 1 phần, còn hộ dân bị tố cáo thì lại không bị xử lý.
Diện tích người dân địa phương phản ánh bị chiếm dụng để kinh doanh nhà hàng, ăn uống Diện tích người dân địa phương phản ánh bị chiếm dụng để kinh doanh nhà hàng, ăn uống

Tự ý đậy nắp kênh mương, sử dụng đất sai mục đích

Từ nội dung đơn tố cáo của công dân đối với hộ gia đình ông Cam Văn Công và bà Nguyễn Thị Bình (đội 16, thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn) lấn chiếm đất công, lòng đường, vỉa hè, bóp hẹp lòng chảy mương thoát ngày 20/01/2020 UBND huyện Gia Lâm đã ban hành kết luận số 02/KL-UBND.

Theo kết luận, UBND huyện Gia Lâm khẳng định, việc công dân tố cáo hộ gia đình ông Cam Văn Công có hành vi chiếm dụng đất công, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, bó hẹp lòng chảy của mương thoát nước ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của cộng đồng dân cư là đúng một phần. 

Cụ thể, UBND huyện Gia Lâm cho biết, tuyến mương thoát nước nằm kẹt giữa đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên với đường bê tông dân sinh thuộc Đội 16, thôn Khoan Tế (xã Đa Tốn) có chiều dài khoản 70m, chiều rộng khoảng 3,5m - 4,5m.

Thời gian từ năm 2018-2019 các hộ gia đình sử dụng đất giáp đường giao thông liền kề mương thoa đã tự ý đóng góp kinh phí đầu tư đậy nắp mương để khắc phục ô nhiễm, trong đó có gia đình ông Cam Văn Công.

Theo đó, UBND huyện Gia Lâm khẳng định, việc các hộ gia đình tự tổ chức thi công đậy nắp mương thoát nước, nhưng không lập dự án đầu tư xây dựng với nguồn vốn do các hộ tự đóng góp là thực hiện chưa đúng quy định. 

Đáng chú ý, khi các hộ có đơn đề nghị, UBND xã Đa Tốn không hướng dẫn thủ tục theo quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 của UBND huyện Gia Lâm ban hành quy định hỗ trợ đầu tư đường giao thông ngõ, xóm, hạ tầng nghĩa trang nhân dân , vườn hoa, ao hồ, sân chơi và các công trình khác trong khu dân cư trên địa bàn, không có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

“Trách nhiệm của các vi phạm nêu trên, trách nhiệm trực tiếp là của tập thể 12 hộ gia đình đội 16 thôn Khoan Tế tham gia đóng góp kinh phí và thực hiện thi công đổ nắp mương. Trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về UBND xã Đa Tốn” – UBND huyện Gia Lâm cho biết.

Về việc đổ bê tông tạo ngõ đi kết nối đường giao thông của Đội 16, thôn Khoan Tế được gia đình ông Cam Văn Công, UBND huyện Gia Lâm kết luận, hộ ông Công thực hiện từ khoảng cuối năm 2018 trên một phần diện tích đất nông nghiệp khoảng 80m2 của gia đình ông Công là việc sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 và pháp luật về quản lý kết cấu công trình giao thông đường bộ.

Trên cơ sở kết luận sai phạm, UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Đa Tốn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan đến nội dung kết luận. Đồng thời, quản lý, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu các hộ dân thôn Khoan Tế cam kết không sử dụng trái phép mặt bằng do việc đậy nắp mương, sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt không đúng mục đích.

Đối với đoạn ngõ bê tông đấu nối vào đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên , UBND huyện Gia Lâm yêu cầu UBND xã Đa Tốn phối hợp với Phòng quản lý Đô thị huyện Gia Lâm kiểm tra quy hoạch, khảo sát hiện trạng để xử lý khôi phục hiện trạng ban đầu trong trường hợp việc đấu nối không phù hợp quy hoạch, không được cấp thẩm quyền chấp nhận.

Theo đó, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu UBND xã Đa Tốn thực hiện những chỉ đạo nêu trên và báo cáo kết quả tổ chức thực hiện tới UBND huyện Gia Lâm trước ngày 31/03/2020.

UBND xã Đa Tốn có “dung túng” cho sai phạm?

Chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm là vậy nhưng dường như UBND xã Đa Tốn lại “phớt lờ”, không thực hiện theo chỉ đạo.

Do đó, ngày 01/04/2020, UBND huyện Gia Lâm tiếp tục ban hành văn bản số 832/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đa Tốn nghiêm túc tổ chức thực hiện kết số 02/KL-UBND ngày 20/01/2020 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Kết quả tổ chức thực hiện báo cáo UBND huyện trước ngày 25/04/2020.

Tuy nhiên, theo phản ánh của công dân, từ đó tính đến ngày 21/5/2020, UBND xã Đa Tốn vẫn chưa có động thái xử lý những công trình vi phạm của gia đình ông Công.

Cũng theo phản ánh của người dân, ngày 7/3/2020, UBND xã Đa Tốn có tổ chức cưỡng chế tháo dỡ một số công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp xung quanh nhà ông bà Công - Bình. Thế nhưng, riêng vị trí vi phạm của gia đình ông Công do tự ý san lấp chiếm dụng lối đi ra tuyến đường Hà Nội - Hưng Yên để phục vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống với diện tích lên đến hàng trăm m2 lại hoàn toàn không bị cưỡng chế, cũng không bị xử lý.

“Chúng tôi được biết hộ gia đình ông Công là người nhà của lãnh đạo xã Đa Tốn. Phải chăng, vì lý do này mà các hộ khác bị xử lý còn vấn đề vi phạm của nhà ông Công lại được xã Đa Tốn bao che không xử lý?” - một người dân địa phương đặt câu hỏi.

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Huyện này bảo phóng viên làm việc với UBND xã Đa Tốn trước. Còn UBND huyện Gia Lâm phải sau ngày 27/5/2020 mới làm việc được. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ làm việc với UBND xã Đa Tốn thì vẫn chưa nhận được câu trả lời của xã này. 

Vậy lý do vì sao mà UBND xã Đa Tốn lại có dấu hiệu “chây ỳ” không thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm và UBND huyện Gia Lâm sẽ có hình thức xử lý như thế nào. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sau khi nhận được câu trả lời của chình quyền địa phương về vấn đề này.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.