Formosa được hoàn thuế hơn 14.600 tỷ đồng

(PLO) - Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề của Tổng cục thuế chiều 31/8 cho biết, từ năm 2009 đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận hồ sơ và hoàn thuế cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp (Formosa) 14.617 tỷ đồng.
Formosa được hoàn 14.617 tỷ đồng tiền thuế trong khi số tiền bồi thường cho sự cố mô trường là 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD) Formosa được hoàn 14.617 tỷ đồng tiền thuế trong khi số tiền bồi thường cho sự cố mô trường là 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD)

Đại diện Tổng cục thuế khẳng định, việc hoàn thuế cho Formosa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, Formosa là đơn vị bắt đầu hoạt động đầu tư tại Việt Nam, cụ thể là ở Hà Tĩnh từ năm 2009, và đây là một dự án đầu tư của DN đầu tư nước ngoài, theo quy định của Luật thuế GTGT về hoàn cho dự án đầu tư, các DN đang trong giai đoạn đầu tư có số tiền "đầu vào" cho dự án đầu tư trên 300 triệu đồng hoặc 1 năm thì được hoàn thuế GTGT. Và Formosa được thực hiện đúng quy định của Luật thuế GTGT đối với DN mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

Bà Hải cho biết, từ năm 2009 đến nay, qua các giai đoạn hoạt động của dự án này,  cơ quan thuế đã tiếp nhận hồ sơ và hoàn thuế cho Formosa theo đúng quy định của pháp luật về Thuế GTGT và Luật Quản lý thuế, tổng số tiền đã hoàn đến nay là 14.617 tỷ đồng. Trong đó 10.601 tỷ đồng là hàng hoá, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... do Formosa nhập khẩu đã nộp ngân sách nhà nước thuế GTGT nhập khẩu. Số tiền còn lại là thuế GTGT "đầu vào" trong nước của các nhà thầu, của các Công ty trong nước và Formosa mua mà người ta đã nộp thuế GTGT đầu ra và thuế nội địa.

Liên quan đến vấn đề hoàn thuế, bà Hải cũng cho biết, đến hết tháng 7/2016, cơ quan Thuế đã nhận được 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT. Ngoài ra, còn 2.515 hồ sơ xin hoàn từ năm 2015 chuyển sang vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Trong 7 tháng, cơ quan Thuế đã ban hành 12.173 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền được hoàn 58 nghìn tỷ đồng; từ chối hoàn gần 12,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 14.2% tổng số tiền xin hoàn.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.