Đường nối cảng Đông Hồi (Nghệ An): Vừa quyết toán đã có dấu hiệu xuống cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đoạn đường hơn 450m được đầu tư 33 tỷ đồng nối từ đường Nghĩa Đàn – Đông Hồi vào cảng Đông Hồi do liên danh nhà thầu Cty TNHH Thanh Thành Đạt và Cty CP XD&TVTK đường bộ Nghệ An thi công theo hình thức BT, vừa được quyết toán thì đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.
Vỉa hè đường nối vào cảng Đông Hồi bong tróc. Vỉa hè đường nối vào cảng Đông Hồi bong tróc.

Ngày 3/7/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 3082 phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng tuyến đường giao thông nối từ Nghĩa Đàn – Đông Hồi vào cảng Đông Hồi theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo Quyết định 3082, lý do đầu tư tuyến đường này là do hệ thống cảng trong khu cảng Đông Hồi đang được đầu tư nhưng tuyến đường vào vẫn chưa có làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công hệ thống bến cảng, ảnh hưởng các yêu cầu vận chuyển hàng hóa ra vào cảng và các thế mạnh trong thu hút các dự án đầu tư vào khu vực. Việc xây dựng tuyến đường cũng được cho là sẽ làm thay đổi diện mạo trong khu vực, đảm bảo sự phát triển bền vững và phát huy thế mạnh về cảng biển, tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển vùng cảng Đông Hồi.

Dự án sau đó được tỉnh chỉ định cho liên danh nhà thầu Cty TNHH Thanh Thành Đạt và Cty CP XD&TVTK đường bộ Nghệ An thi công theo hình thức BT với tổng mức đầu tư hơn 33 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng công trình hơn 21 tỷ đồng; chi phí quản lý xây dựng 379 triệu; chi phí tư vấn xây dựng 1,7 tỷ; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng 6,5 tỷ; chi phí dự phòng 3,06 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, đoạn đường được đầu tư có chiều dài 480m, bề rộng nền 24m, bề rộng mặt đường 15m, thiết kế theo tiêu chuẩn đường chính đô thị thứ yếu, công trình trên tuyến thiết kế vĩnh cửu tải trọng H30 – XB80. Nền và vỉa hè đắp đất đồi cấp III. Vỉa hè 2 bên đường có bề rộng mỗi bên B = 4m; kết cấu lát vỉa hè lớp gạch bloc tự nhiên dày 6cm, lớp cát lót dày 5cm; bê tông XM M100; phía trên vỉa hè trồng cây xanh…

Sau gần 7 năm triển khai, tháng 9/2020 UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt quyết toán hạng mục dự toán hoàn thành dự án này gần 20 tỷ đồng với chiều dài tuyến đường được quyết toán 450m. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 16,5 tỷ; chi phí quản lý dự án hơn 307 triệu đồng; tư vấn ĐTXD hơn 1,7 tỷ; chi phí khác hơn 635 triệu đồng; chi phí GPMB hơn 1 tỷ đồng.

Dù mới được nghiệm thu quyết toán nhưng tháng 12/2021, có mặt tại đoạn đường trên, dễ dàng nhận thấy tại đây nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp. Vỉa hè theo thiết kế được phê duyệt lát đá tự nhiên có kích thước dày 6cm, nhưng quan sát thực tế cho thấy hạng mục này được thi công bằng gạch bloc có chiều dày không đến 6cm và đang có dấu hiệu bị lún sụt; hạng mục bồn cây bị bong tróc, cây xanh chết khô trơ gốc trên dọc tuyến, nhiều cột đèn mới sử dụng nhưng đã hoen gỉ …

Do tuyến đường vừa được quyết toán nhưng đã có dấu hiệu hư hỏng khiến dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng công trình cũng như trách nhiệm quyết toán của cơ quan có thẩm quyền có chính xác và đúng thực tế hay không?

Theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, nhà đầu tư ở dự án này được khấu trừ tỷ lệ 100% tiền sử dụng đất phải nộp từ các dự án khác nhà đầu tư đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; nhà đầu tư có trách nhiệm phối hợp các cơ quan nhà nước xác định, cam kết số tiền đất phải nộp của các dự án đang thực hiện trên địa bàn Nghệ An được tính khấu trừ vào dự án này.

Được biết, sau khi liên danh nhà thầu trên thực hiện xong đoạn đường này, đã được khấu trừ tiền sử dụng đất tại 2 khu đất rất có giá trị tại phường Quán Bàu và Hưng Bình (TP Vinh).

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.