Dược Phẩm Việt Hùng đang “chống lệnh” Cục ATTP để quảng cáo TPCN?

(PLO) - Dù Cục ATTP đã ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu dừng ngay hành vi vi phạm, tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định nhưng Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng vẫn có những biểu hiện tái diễn vi phạm.
Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, ngày 07/01/2015 TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở vi phạm về quảng cáo TPCN với tổng số tiền phạt 65 triệu đồng. Trong đó, có Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng.
Theo quyết định của Cục ATTP, Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng (địa chỉ: Số 13 tổ 9D ngõ 54 Phố Kim Ngưu, Phường Thanh Nhàn,Hà Nội) thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C trên trang thông tin điện tử Collagenvh.com khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo.
Cục ATTP cũng khẳng định, cùng với việc xử phạt bằng hình thức phạt tiền Cục ATTP đã buộc các cơ sở vi phạm dừng ngay hành vi vi phạm, tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định, cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung quảng cáo sai. Đồng thời, Cục ATTP đã hướng dẫn các cơ sở tuân thủ theo các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nếu tiếp tục quảng cáo không đúng quy định pháp luật, Cục ATTP sẽ thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo/ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đã cấp.
Tuy nhiên, theo điều tra của PV, vào thời điểm 20h ngày 11/1/2015, trên trang thông tin điện tử Collagenvh.com vẫn còn nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C.
Banner sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C vẫn xuất hiện trên website của Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng.
Banner sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C vẫn xuất hiện trên website của Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng.
Trên Banner (tấm biển quảng cáo được đặt trên website), Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng vẫn quảng cáo: Vieskin Collagen-C, Viên uống Collagen! Bí quyết xóa mờ vết thời gian. Bổ sung Collagen hiệu quả - Xua tan nỗi lo lão hóa. Giá 290.000 VNĐ, phân phối trên toàn quốc. 
Bên cạnh đó, theo một tìm hiểu khác, hiện tại đang tồn tại một website: có địa chỉ: http://www.collagenhcm.com.vn. Theo quan sát của PV, website trên có giao diện giống với website Collagenvh.com của Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng. Ở phía cuối website này có ghi thông tin: Công Ty Dược Phẩm Việt Hùng. Tinh chất collagen đích thực – xóa mờ vết thời gian. Địa chỉ: Hoàng Bật Đạt, p15, Quận Tân Bình, TPHCM.
Website collagenhcm.com.vn.
Website collagenhcm.com.vn.
Trên website này có quảng cáo về sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C như sau: 
“Viên uống Collagen-C Vieskin: Sản phẩm bổ sung collagen hiệu quả phân phối trên toàn quốc.
Công dụng sản phẩm: Giúp cải thiện làn da, giữ độ đàn hồi cho da giúp cho da mịn màng và săn chắc. Giảm nếp nhăn và phòng ngừa sự hình thành nếp nhăn mới làm chậm quá trình lão hóa của da. Bổ sung Collagen, Cung cấp các Vitamin C, Vitamin E … và các dưỡng chất Coenzyme Q10 cần thiết cho cơ thể để nuôi dưỡng duy trì sự trẻ đẹp cho da.
Điều đặc biệt là trong sản phẩm còn có 1 chất rất tốt cho sức khỏe là Coenzyme Q10 1 dưỡng chất: khá quan trọng trong cơ thể, rất tốt cho tim mạch … bạn xem chi tiết về tác dụng của chất này tại đây.
Duy trì độ ẩm cho da, kích thích sự tái tạo da, cải thiện khả năng đàn hồi tự nhiên cho da, giúp duy trì da săn chắc và trắng sáng hơn.
Thành phần : Collagen tuýp I & III, Vitamin C , Coenzynme Q10, Vitamin E. Các thành phần khác: Cenllulose, magiesium stearat, genlatin (vỏ nang), talc, povidon….”.
Website collagenhcm.com.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C.
Website collagenhcm.com.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Vieskin Collagen-C.
Điều đáng chú ý là, trong toàn bộ quảng cáo này hoàn toàn không có nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Điều này đã vi phạm Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.
Ngoài ra, nhiều người cũng không khỏi hoài nghi đây chính là website của Công ty TNHH Dược Phẩm Việt Hùng. Bên cạnh những điểm tương đồng trong 2 website mà PV đã chỉ ra ở trên, còn một điểm trùng hợp khác, đó là số điện thoại tư vấn tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh của cả 2 website trên là 1: 0969200400.
Theo Điều 3, Thông tư số: 08/2013/TT-BYT: 

Các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm

1. Quảng cáo thực phẩm khi ch¬ưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

2. Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.

3. Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

4. Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm.

5. Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

6. Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

7. Các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về những sai phạm trong việc quảng cáo TPCN./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm
(PLVN) - Theo Công điện 47/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế nghiên cứu và đề xuất giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, cần Bộ Y tế đánh giá chính thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, sau đó sửa đổi các quy định pháp luật liên quan nếu khẳng định sản phẩm có hại tới mức phải cấm.

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Lâm Đồng đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Nông dân Lâm Đồng thu hoạch cà phê.
(PLVN) - Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng với các sản phẩm như cà phê, hoa, trái cây, nhất là sầu riêng. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức hội nghị kết nối giao thương tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.