Đưa lực lượng công an chính quy về xã: Đảm bảo quyền lợi người nghỉ việc do thực hiện Đề án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số địa phương đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu, sớm có chính sách đối với đối tượng công an xã đã có thời gian công tác trên 20 năm phải nghỉ việc do thực hiện Đề án đưa lực lượng công an chính quy về xã.  
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều công an xã phải nghỉ việc

Thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, từ cuối năm 2018, Bộ Công an đã chỉ đạo thực hiện bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã (CAX). Đến nay, các địa phương trong toàn quốc cơ bản đều đã hoàn thành việc bố trí CAX chính quy tại 100% các xã, thị trấn với gần 30.000 cán bộ. Theo Công an TP Hà Nội, riêng tại địa phương này, sau khi triển khai 2.500 cán bộ chính quy xuống 383 xã thì hơn 5.500 cán bộ công an đã giảm hơn 25%, tức giảm tới 1/4 lực lượng bán chính quy. 

Đáng chú ý, trong tổng 126 nghìn cán bộ CAX bán chính quy trước đây, sau khi thực hiện Đề án đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1/4. Ngoài số ít trường hợp CAX bán chuyên trách được địa phương đồng ý tiếp tục sử dụng lại, một số lớn đối tượng CAX đã có thời gian công tác nhiều năm phải nghỉ việc.  

Liên quan đến chế độ chính sách cho nhóm đối tượng này, trước Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, thông qua Ban Dân nguyện, cử tri TP Hà Nội đề nghị Chính phủ sớm xem xét, nghiên cứu có chính sách đối với đối tượng CAX đã có thời gian công tác trên 20 năm phải nghỉ việc do thực hiện Đề án đưa lực lượng công an chính quy về xã (gọi tắt là Đề án).

Không chỉ Hà Nội, cử tri tỉnh Đắk Nông cũng cho rằng, những người đã tham gia lực lượng CAX nghỉ việc do không bố trí, sắp xếp công tác khác khi thực hiện bố trí CAX chính quy, trong đó có những người công tác lâu năm, tuổi đã cao nhưng chưa được hưởng chế độ hợp lý. 

Theo tìm hiểu của PV, để giải quyết chế độ với CAX bán chuyên trách, trước đó, tại Thông báo 312/TB-VPCP ngày 28/8/2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu để các trường hợp CAX bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn bố trí công tác khác thì được hưởng trợ cấp theo quy định pháp luật hiện hành.

Giao Bộ Nội vụ rà soát

Đối chiếu với quy định hiện nay cho thấy, do phụ cấp cho lực lượng CAX bán chính quy rất thấp nên nếu cộng cả các khoản xã, phường chi trả thêm thì đối tượng này chỉ nhận được khoảng 2 triệu đồng/tháng. 

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hoàn, Cty Luật TNHH HOK (Đoàn Luật sư Hà Nội), tại Điều 3 Pháp lệnh CAX năm 2008 quy định: CAX là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. 

CAX gồm các chức danh Trưởng CAX, Phó trưởng CAX và công an viên. Trong đó, Trưởng CAX là công chức nên được hưởng lương và phụ cấp theo quy định. Còn Phó trưởng CAX và công an viên được hưởng phụ cấp hàng tháng và mức phụ cấp căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương cũng như khung mức phụ cấp.

Tại Điều 19 Pháp lệnh, CAX được thực hiện bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định và khi nghỉ việc vì lý do chính đáng sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần. Cụ thể, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 73 năm 2009 của Chính phủ, Trưởng CAX nếu công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên mà chưa có đủ điều kiện nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần. Cứ mỗi năm công tác được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương và phụ cấp đóng bảo hiểm hiện hưởng. Còn với Phó trưởng CAX và công an viên có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng trợ cấp 01 lần. Cứ mỗi năm công tác được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân phụ cấp hiện hưởng.

“Như vậy, trong trường hợp nghỉ việc vì lý do chính đáng, có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên, công an xã mới được hưởng trợ cấp một lần. Khi xin nghỉ việc, CAX phải không vi phạm kỷ luật, tự nguyện xin nghỉ việc và được cấp có thẩm quyền xét, quyết định cho nghỉ việc thì mới được hưởng trợ cấp một lần theo quy định trên” - Luật sư Hoàn nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an, ngày 31/3/2021 Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 42/2021/NĐ-CP quy định việc xây dựng CAX, thị trấn chính quy. 

Tại điều khoản chuyển tiếp của Nghị định này, Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định chi hỗ trợ thôi việc đối với CAX bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ mà không bố trí sắp xếp được công tác khác hoặc không tiếp tục tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở theo các quy định hiện hành, phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương. Trong trường hợp địa phương không bố trí được nguồn ngân sách thì Trung ương sẽ bổ sung kinh phí cho địa phương thực hiện theo Luật Ngân sách nhà nước. 

Liên quan tới các kiến nghị của cử tri đối với đối tượng CAX nói trên, ngày 19/4/2021, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ chủ trì nghiên cứu, trả lời các kiến nghị này của cử tri trước ngày 7/6/2021.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

(PLVN) - Sau tuyên bố từ chối khám chữa bệnh cho vị Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH đã có hành vi tát nữ nhân viên y tế, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng nêu quan điểm: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

Đọc thêm

Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân
(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Phát huy vai trò của Quân đội

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

 Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai. 

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Xử lý quảng cáo xuyên biên giới vi phạm pháp luật Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó có hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.