Dữ liệu của 1,5 tỷ người dùng Facebook được rao bán trên web đen

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp đều giảm giá, nhưng CEO Mark Zuckerberg lại có một cơn đau đầu khác: Dữ liệu cá nhân của 1,5 tỷ khách hàng, được lấy từ nền tảng của ông ta, được cho là đang được rao bán trên web đen.
Dữ liệu của 1,5 tỷ người dùng Facebook được cho là đang rao bán trên web đen. Ảnh: Reuters Dữ liệu của 1,5 tỷ người dùng Facebook được cho là đang rao bán trên web đen. Ảnh: Reuters

ID người dùng, tên thật, địa chỉ email, số điện thoại và vị trí nằm trong số dữ liệu của hơn 1,5 tỷ khách hàng Facebook được rao bán, theo một báo cáo trên trang tin tức an ninh mạng Privacy Affairs hôm thứ Hai. Giá bán đã được báo là 5.000 đô la cho một triệu cái tên.

Một người dùng khẳng định họ đã trả tiền cho người bán nhưng không nhận được gì và người bán vẫn chưa phản hồi. Các mẫu dữ liệu được cung cấp cho "diễn đàn phổ biến liên quan đến hack" dường như là thật, cửa hàng cho biết.

Dữ liệu "có vẻ là xác thực" và được thu thập thông qua "cạo" (lấy thông tin mà người dùng đặt thành "công khai" hoặc cho phép các câu đố hoặc các ứng dụng hoặc trang đáng ngờ khác truy cập).

Theo công bố, đây là “đợt rò rỉ dữ liệu Facebook lớn nhất và quan trọng nhất cho đến nay” - lớn hơn khoảng 3 lần so với vụ rò rỉ 533 triệu số điện thoại vào tháng 4. Vào thời điểm đó, Facebook cho biết đây là “dữ liệu cũ” và lỗ hổng bảo mật chịu trách nhiệm đã được vá lại vào năm 2019.

Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram, tất cả đều thuộc sở hữu của người khổng lồ trên mạng xã hội của Zuckerberg, đã bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động toàn cầu nghiêm trọng bắt đầu vào thứ Hai. Tuy nhiên, kết xuất dữ liệu dường như không liên quan đến sự cố ngừng hoạt động.

Việc tìm kiếm rõ ràng đã diễn ra trước đó một thời gian, với lần đầu tiên đề cập đến nó trên web đen là vào đầu tháng 9.

Mặc dù các tài khoản bị ảnh hưởng không bị xâm phạm theo nghĩa chặt chẽ nhất của từ này, nhưng các chuyên gia an ninh mạng chỉ ra rằng những người dùng bị ảnh hưởng sẽ có nhiều nguy cơ nhận được các văn bản, quảng cáo và email không được yêu cầu từ những tội phạm lấy được dữ liệu có mục đích.

Mỹ Hương (theo RT)
Cùng chuyên mục
Ngày 30/11, DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021.

Các nước có thu nhập thấp bị tụt lại phía sau trong quá trình phục hồi toàn cầu hóa

(PLVN) - DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York vừa công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021. Trong lần phát hành thứ 10, báo cáo thường niên này cho biết, các nước nghèo nhất thế giới vẫn đang tụt lại phía sau trên hành trình phục hồi của toàn cầu hóa ngay cả khi thương mại toàn cầu đã ghi nhận những con số kỷ lục từ đầu năm 2021.

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.