Du lịch có thể đóng góp 8.600 tỉ USD trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngành du lịch toàn cầu có thể sẽ tạo ra hơn 58 triệu việc làm trong năm 2022 và đóng góp 8.600 tỉ USD, thấp hơn chỉ 6,4% so với trước đại dịch, điều này sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trên toàn thế giới.
Du khách Hàn Quốc đến Phú Quốc du lịch theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế - Ảnh: T.L Du khách Hàn Quốc đến Phú Quốc du lịch theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế - Ảnh: T.L

Kết thúc năm 2021, các chỉ số du lịch của châu Á - Thái Bình Dương cho thấy lượng khách đi lại vẫn còn thấp, tuy nhiên đã có những dấu hiệu lạc quan khi các chương trình tiêm chủng bắt đầu được triển khai và nhiều quốc gia, nền kinh tế thận trọng mở lại biên giới với mức độ khác nhau.

Theo báo cáo Hội nhập kinh tế châu Á (AEIR) 2022 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vừa được phát hành, sự hỗ trợ của chính phủ quyết định nhiều đến khả năng khôi phục niềm tin du lịch. Nhiều nước sử dụng công nghệ nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại và tuân thủ các quy trình y tế cùng trong quá trình hỗ trợ ngành du lịch phục hồi.

Trong hai năm qua dịch đã tàn phá ngành du lịch toàn cầu. Lượng khách quốc tế giảm 72,6% trên toàn cầu vào năm 2020 so với năm 2019, khiến doanh thu du lịch mất 1.300 tỉ USD và GDP toàn cầu giảm hơn 2.000 tỉ USD.

Những quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch cũng đã chủ động tập trung khởi động bằng du lịch trong nước. Đến nay, nhiều quốc gia đã hợp tác cùng nhau, vượt qua những thách thức trong việc lập kế hoạch và thực hiện có hệ thống lộ trình mở cửa, tăng khả năng phục hồi cao hơn cho ngành du lịch.

Song động lực này của kinh tế vẫn còn nhiều thách thức do các đợt bùng phát tái diễn, mà hiện nay là chủng Omicron có tốc độ lây nhiễm nhanh.

Theo tính toán của Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), nếu việc triển khai tiêm vắc xin tiếp tục diễn ra với tốc độ trong năm nay và các hạn chế đối với du lịch quốc tế được nới lỏng trên khắp thế giới, lĩnh vực này có thể tạo ra 58 triệu việc làm năm 2022, đưa tổng số việc làm du lịch đạt hơn 330 triệu, chỉ thấp hơn 1% so với trước đại dịch và cao hơn 21,5% so với năm 2020.

Bà Julia Simpson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành WTTC, cho rằng trong 2 năm vừa qua, ngành du lịch và lữ hành thế giới đã phải hứng chịu tổn thất to lớn.

Năm 2022 sẽ là mốc quan trọng đánh dấu sự hồi sinh mạnh mẽ nếu chính phủ các nước tiếp tục việc mở cửa và nới lỏng hạn chế du lịch. Ngành du lịch toàn cầu có thể sẽ tạo ra hơn 58 triệu việc làm trong năm 2022 và đóng góp 8.600 tỉ USD, thấp hơn chỉ 6,4% so với trước đại dịch, điều này sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp cơ quan, địa phương kịp thời công bố lộ trình và triển khai thực hiện mở cửa lại du lịch.

Theo đề xuất của bộ trước đó, Việt Nam có thể mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, gồm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua tất cả cửa khẩu quốc tế từ ngày 31-3.

Việc mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế đang được cộng đồng doanh nghiệp trông đợi nhằm khôi phục lại các hoạt động kinh doanh. Bởi hiện du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch phải đi theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch
(PLVN) - Dù đã kết thúc vào tối 23/5, nhưng dư âm của SEA Games 31 và những hiệu quả tích cực của Đại hội mang lại vẫn còn tiếp tục. Nhất là với ngành du lịch, SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Đưa Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/5/2022, gồm ba hoạt động chính. Mục tiêu của Tuần lễ Argentina là tiếp tục đưa đất nước Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam thông qua đối thoại chính trị, thương mại và văn hóa.

“Để quên con tim” tại Hoài Khao

“Để quên con tim” tại Hoài Khao
(PLVN) - Hoài Khao là xóm của đồng bào Dao Tiền nằm e ấp sau những núi non trùng điệp hoang sơ. Những mái nhà nâu trầm lợp ngói âm dương đậm bản sắc Dao Tiền đong đầy nét hoài cổ, thơ mộng ẩn hiện sau những lũy tre xanh mát.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Cần nhiều thay đổi để hút khách du lịch quốc tế

Cần thay đổi nhiều hơn để hút khách quốc tế trở lại.
Mặc dù đã chính thức mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022 nhưng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 chưa bằng 10% so với năm 2019. Do đó, để đạt mục tiêu 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022, cần phải mạnh mẽ thay đổi nhiều quy định.