Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

(PLVN) - Hiện nay, việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo còn nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc  của dự án.
Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo thuộc xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc do Công ty cổ phần Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư được Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho chủ trương triển khai xây dựng từ năm 2003. Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1615/QĐ-CT ngày 25/5/2004; điều chỉnh chỉ giới đất năm 2014 với quy mô khoảng 335 ha.

Trong đó, diện tích mặt hồ Thanh Lanh khoảng 120 ha do Công ty TNHH MTV Thủy lợi quản lý, khai thác sử dụng; diện tích bán ngập khoảng 60 ha do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo quản lý; diện tích thực hiện dự án của Công ty cổ phần Nam Tam Đảo khoảng 155 ha. Tổng số hộ dân có đất đai, tài sản, cây cối bị thu hồi là 140 hộ.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch” ảnh 1

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch” ảnh 2
Người dân phản ánh dự án chưa hỗ trợ đền bù. Ảnh: Xuân Hồng

Quá trình triển khai dự án, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được chủ đầu tư xác định là công đoạn nan giải nhất. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, đây là dự án thực hiện chuyển tiếp Luật Đất đai 2003 sang Luật Đất đai 2013 nên cơ chế, chính sách thay đổi không chỉ gây khó khăn đối với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cơ quan triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng trong việc hoàn thiện hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng mà tổng mức đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư cũng tăng lên nhiều.

Theo phương án được phê duyệt, khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo là dự án Nhà nước thu hồi đất, được UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tại quyết định số 1615 với tổng kinh phí được duyệt là hơn 3,7 tỷ đồng; tổng số hộ được bồi thường, hỗ trợ là 128 hộ; tổng diện tích được bồi thường, hỗ trợ hơn 145 ha.

Thực tế đã có 131 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng; tổng diện tích đã bồi thường là 143ha. Các trường hợp chưa nhận bồi thường, hỗ trợ là 9 hộ, với tổng số tiền chưa chi trả gần 500 triệu đồng; tổng diện tích chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 12 ha.

Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, để tránh thiệt hại cho người dân, Công ty Nam Tam Đảo đã xem xét hỗ trợ thêm ngoài phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đã được tỉnh duyệt cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong dự án với 3 mức hỗ trợ. Tính đến hết ngày 4/5/2019, chủ đầu tư đã hỗ trợ cho 130 hộ với số tiền hơn 17 tỷ đồng. Tuy nhiên còn 9 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ là hơn 2 tỷ đồng trên diện tích hơn 13ha.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch” ảnh 3
Người dân rào đường ngăn cản dự án. Ảnh: Xuân Hồng
Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch” ảnh 4
Người dân rào đường ngăn cản dự án. Ảnh: Xuân Hồng

Như vậy, với tổng diện tích thực hiện dự án là 155 ha đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng xong 130 ha, còn lại 25 ha. Trong đó, có 9 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 9 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ của chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, các hộ chưa nhận bồi thường, hỗ trợ lý giải, trước kia phương tiện đo đạc hoàn toàn thủ công, không chính xác nên khi tiến hành bàn giao thực địa đã phát sinh phần chênh lệch diện tích các hộ đang sử dụng. Vì vậy, các hộ này mong muốn được cơ quan liên quan, có thẩm quyền đo lại diện tích đang sử dụng; được thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ trên toàn bộ diện tích đang sử dụng.

Cũng liên quan đến tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án, thông tin từ Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo cho biết, đối với diện tích đất phần bán ngập hồ Thanh Lanh khoảng 60 ha đã được giải phóng mặt bằng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo. Hiện có 73 hộ đang sử dụng có tài sản trên đất, đề nghị được chủ đầu tư hỗ trợ công cải tạo đất, bồi thường tài sản có trên đất theo quy định hiện hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết, hiện 3 nhóm đối tượng đã lập 11 lều, 3 barie chặn đường đi lại, cản trở thi công của chủ đầu tư hoạt động từ tháng 3/2019, tạo ra tồn tại, vướng mắc đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trước tình hình này,  ngày 10/5/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về giải pháp giải quyết vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo.

Cụ thể, đối với 9 hộ chưa nhận bồi thường, hỗ trợ theo phương án được UBND tỉnh phê duyệt, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên căn cứ hồ sơ phương án bồi thường trước đây, bản đồ giao mốc giới sử dụng đất lập tháng 4/2019 và kết quả đo đạc xác định diện tích đất thực tế của các hộ dân đang sử dụng để tách ra phần diện tích nằm trong dự án tính toán điều chỉnh, bổ sung hoặc giữ nguyên phương án bồi thường giải phóng mặt bằng theo trình tự quy định, thông báo công khai tới từng hộ để chấp hành.

Đối với diện tích nằm ngoài diện tích thu hồi thì rà soát, kiểm tra lại tài sản có trên đất để tính toán, điều chỉnh, bổ sung phương án hỗ trợ theo quy định; thông báo công khai tới từng hộ để chấp hành.

Với 9 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ ngoài phương án của chủ đầu tư, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên kiểm tra rà soát lại phương án đã duyệt để thống nhất giữ nguyên hoặc điều chỉnh, bổ sung phương án đã duyệt cho phù hợp với thực tế hiện trạng sử dụng đất, công khai cho từng hộ dân biết thực hiện.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch” ảnh 5
Dự án cắm mốc giới để thi công. Ảnh: Xuân Hồng

Bà Đặng Thị Như Quỳnh, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo hiện tồn tại nhiều vướng mắc từ cơ chế, chính sách của Nhà nước đang được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để chủ đầu tư tập trung nguồn lực thi công. Trở ngại lớn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở dự án là một số hộ đã được đền bù, nhận tiền từ lâu nhưng khi chủ đầu tư vào thực hiện dự án lại làm đơn thư, tiếp tục yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ. Nghiêm trọng hơn là hiện tượng người dân tụ tập đông người phản đối, làm rào, cọc bê tong, rào chắn đường giao thông cản trở chủ đầu tư triển khai dự án.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc thẳng thắn nhìn nhận, trong thời gian qua, sự vào cuộc của huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên và chính quyền xã Trung Mỹ để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của dự án là thiếu quyết liệt, chưa nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trước những vướng mắc, ngày 5/6/2019 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có thông báo về công tác giải phóng mặt bằng dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp đơn vị liên quan rà soát, thống kê kiểm đếm chi tiết về tài sản có trên đất của từng hộ, thống nhất UBND huyện Bình Xuyên đề xuất mức hỗ trợ công chặt cây, thu dọn, di chuyển tài sản, cây cối ra khỏi vùng phụ cận lòng hồ Thanh Lanh; quản lý chặt chẽ diện tích đất được giao quản lý, kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý vi phạm về lấn, chiếm điện tích đất đơn vị được giao quản lý;

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện biện pháp nghiệp vụ xem xét có biện pháo xử lý các trường hợp cố tình lấn, chiếm đất tạo tập tài sản trái phép, rào chắn đường giao thông và các trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án lại tiếp tục chuyển nhượng đất đai, tài sản cho hộ gia đình, cá nhân khác theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015. 

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, đề nghị Bí thư huyện ủy Bình Xuyên trực tiếp chỉ đạo; Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc các sở, ban, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện; phải giải quyết xong trong tháng 6/2019”, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nêu rõ.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).