“Dòng chảy” ODA trong hạ tầng lưới điện

(PLVN) - Hệ thống lưới điện miền Bắc đã hấp thụ một cách có hiệu quả nhiều khoản vay ODA, qua đó gia tăng niềm tin đối với các nhà tài trợ quốc tế khi tiếp cận, thương thảo các khoản vay cho các dự án cải tạo, làm mới lưới điện trên toàn miền.

Dự án Phân phối hiệu quả (DEP) do WB tài trợ vốn, đã được triển khai tại 19 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Dự án Phân phối hiệu quả (DEP) do WB tài trợ vốn, đã được triển khai tại 19 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Quy mô vay lớn, nguồn vay đa dạng

Các nhà tài trợ quốc tế “quen mặt” như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)... đã giúp Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đến thời điểm này có được nhiều khoản vay ưu đãi trị giá hơn 1 tỷ USD, “rót” vào hàng chục công trình dự án, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải khu vực miền Bắc.

Ban Quản lý Dự án Lưới điện miền Bắc (BA1) - một “cánh tay” nối dài của EVNNPC trong quá trình quản lý, giải ngân các dự án vay ưu đãi cho biết, dòng vốn song phương, đa phương từ các nhà tài trợ quốc tế trong thời gian vừa qua là nguồn lực quan trọng để EVNNPC cải tạo lưới điện trung áp, hạ áp cấp điện tới hàng trăm xã thuộc thuộc địa bàn hàng chục tỉnh, thành. Nhờ những công trình này mà điện lưới quốc gia đã đến được nhiều thôn bản xa xôi, giúp người dân ở những vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận điện đúng giá Nhà nước, chất lượng điện áp ổn định.

Trong vòng 25 năm, hơn 14 triệu hộ gia đình hay 60 triệu người dân Việt Nam đã được hoà lưới điện quốc gia. Đây quả thật là một kỳ tích!”, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Được biết, trong tổng thể các dự án ODA của ngành Điện, EVNNPC luôn là đơn vị được phân bổ số tiền vay lớn. Phía đơn vị thụ hưởng dự án cũng đã tận dụng tối đa số vốn được phân bổ, đáp ứng tiến độ của Hiệp định vay.

Theo BA1, trong thời gian qua, số vốn vay và nguồn vay mà EVNNPC tiếp cận cũng ngày một đa dạng và quy mô hơn. Cụ thể, nếu như giai đoạn năm 1993 - 2000, chỉ có 5 dự án được đầu tư bằng nguồn vốn của WB, ADB, Chính phủ Pháp, Chính phủ Bỉ, trị giá hơn 160 triệu USD, thì tới giai đoạn năm 2001 - 2005 nguồn ODA mà EVNNPC có được đã gấp nhiều lần so với thời kỳ đầu, với sự đồng hành của nhiều tổ chức, định chế tài chính khác nhau như JICA, WB, Phần Lan...

Chắt chiu từng đồng vốn ưu đãi

Trao đổi với PLVN, ông Vũ Anh Tài - Giám đốc BA1 cho hay, là đơn vị quản lý các dự án lưới điện có cấp điện áp đến 220kV thuộc EVNNPC, trong 20 năm qua, Ban này đã tổ chức triển khai nhiều dự án, góp phần giúp EVNNPC hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình trong quá trình điện khí hóa nông thôn ở miền Bắc.

Hàng loạt dự án án đã động thổ, hoàn công như: Dự án Cải tạo lưới điện TP.Thái Nguyên; Dự án Cải tạo lưới điện các xã vùng sâu vùng xa tại 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu; Dự án Năng lượng nông thôn I, II; Dự án Cải tạo lưới điện phân phối tại các thành phố vừa và nhỏ... đã tạo điều kiện để 27 tỉnh, thành khu vực phía Bắc phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

“Dòng chảy” ODA trong hạ tầng lưới điện ảnh 1
Giám đốc BA1 Vũ Anh Tài: "Ngành Điện vẫn rất cần nguồn tín dụng ưu đãi để làm mới hạ tầng lưới điện". 

“Nhu cầu phát triển của các địa phương ngày một cao, thì áp lực đối với ngành Điện cũng ngày một lớn, nhất là vấn đề khai thông nguồn vốn đầu tư hạ tầng lưới điện. Trong bối cảnh huy động tín dụng thương mại gặp khó khăn như hiện nay, thì việc có được nguồn ODA với số lượng lớn, lãi suất ưu đãi, thời gian ân hạn dài... từ các nhà tài trợ quốc tế là điều hết sức quý báu và phải chắt chiu cho từng công trình”, Giám đốc Vũ Anh Tài nói.

Hiện, BA1 đang được giao làm đại diện chủ đầu tư xây dựng các đường dây trung, hạ áp và trạm biến áp phân phối tại 9 tỉnh, thành (Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh), với giá trị khoảng hơn 150 tỷ đồng/địa phương. Các dự án nói trên, EVNNPC khởi động từ năm 2015 và sẽ hoàn thành đóng điện toàn bộ trong năm 2021.

“Một số nhà tài trợ quốc tế đã tiến hành khảo sát kết quả đầu tư hạ tầng lưới điện tại Yên Bái, Bắc Ninh..., và sau đó đưa ra những nhận xét hết sức tích cực về quá trình triển khai các dự án của EVNNPC. Điều dễ thấy là những khoản đầu tư này đã giúp ngành Điện cung cấp điện ổn định hơn, đồng thời giảm tổn thất điện năng”, ông Tài dẫn chứng tính hiệu quả và giá trị của những khoản vay ODA.

Để tiếp tục triển khai và khơi thông nguồn tín dụng này, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái mới đây đã chỉ đạo BA1 và các đơn vị liên quan không chỉ đẩy nhanh tiến độ hai giai đoạn của Dự án KFW3 (vay Ngân hàng Tái thiết Đức) mà phải khẩn trương soát xét, đề xuất danh mục và chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn vay của KFW4 và AFD để phục vụ lưới điện 110kV tại một số nơi trên địa bàn, với mục tiêu đưa vào vận hành vào năm 2014.

“EVNNPC rất nỗ lực trong việc thiết lập, duy trì và mở rộng các mối quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ưu đãi ODA. EVNNPC đã tập trung hoàn thành tốt công tác chuẩn bị dự án, phối hợp và trực tiếp làm việc với các tổ chức cho vay ngay từ khi thiết kế, khảo sát dự án, thu thập số liệu, làm việc với các tổ chức cho vay và các Bộ, ngành của Việt Nam trong công tác thẩm định, thương thảo Hiệp định dự án… Vì vậy, nhiều năm nay, EVNNPC được EVN và các tổ chức cho vay đánh giá cao về công tác triển khai, thực hiện dự án, đặc biệt là hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA”, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái nói.

Từ năm 1993 đến nay, EVNNPC đã triển khai hơn 20 dự án ODA, với nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ song phương, đa phương từ WB, ADB, JICA, Chính phủ Pháp, Chính phủ Bỉ, Chính phủ Phần Lan và  KFW, với tổng mức đầu tư lên đến 1,7 tỷ USD, trong đó số vốn nước ngoài là hơn1,2 tỷ USD.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.