Đơn thuốc chữa bệnh è cổ “cõng” thực phẩm chức năng

Đơn thuốc chữa bệnh è cổ “cõng” thực phẩm chức năng
(PLO) - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 05/2016 quy định tuyệt đối không kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc nhưng trên thực tế, loại thực phẩm này vẫn xuất hiện trong các đơn thuốc chữa bệnh với tần suất không hề ít.

Nhầm lẫn thực phẩm chức năng với thuốc

Thực phẩm chức năng (TPCN) có lẽ đã không còn xa lạ với hầu hết người tiêu dùng. Đó là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Cũng như thực phẩm thuốc, TPCN nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, người ta cũng gọi TPCN là thuốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng TPCN không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh như thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Điều này cũng được ghi rõ trên mỗi sản phẩm TPCN để thông báo cho người sử dụng hiểu và nhận thức đúng về sản phẩm. Hiện nay, có khá nhiều người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng TPCN thường xuyên nhưng ngược lại cũng có những người cho rằng họ sẽ không bao giờ sử dụng TPCN vì không tin tưởng vào công dụng của nó như quảng cáo.

Tại Việt Nam, hầu hết khi đi khám chữa bệnh, các bệnh nhân đều không biết rõ các loại thuốc bác sĩ kê trong đơn là những loại thuốc gì, có tác dụng ra sao và sử dụng như thế nào cho tới khi đi mua thuốc hoặc mang thuốc về nhà.

Thậm chí, có những bệnh nhân không cần quan tâm tìm hiểu những loại thuốc bác sĩ kê đơn, chỉ biết bác sĩ “kê sao uống vậy”. Đây là một việc làm thể hiện việc thiếu kiến thức và nhận thức của một số người bệnh vì có thể chẳng may có một sai sót nào đó trong quá trình khám chữa bệnh mà bác sĩ kê một loại thuốc không chính xác hay kê một loại TPCN, thuốc bổ không nhất thiết sử dụng cho người bệnh.

Phải minh bạch kê đơn thực phẩm chức năng và thuốc

Trước lo ngại của nhiều người, nếu cho phép kê đơn TPCN thì liệu có xảy ra tình trạng doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc” cho bác sĩ kê đơn. Năm 2008, Bộ Y tế đã có quyết định về việc ban hành quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Mới đây, tại Thông tư 05/2016, có hiệu lực từ ngày 1/5 tới, Bộ Y tế tiếp tục quy định rất rõ không kê TPCN vào đơn thuốc.

Theo một chuyên gia y tế, quy định này hoàn toàn phù hợp với thực tế hiện nay bởi thị trường TPCN tại Việt Nam đang như một “ma trận”. Nhiều sản phẩm bị quảng cáo thổi phồng khiến người mua còn lầm tưởng có tác dụng tốt hơn cả thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, thực tế nhiều thầy thuốc cũng chưa rõ về sản phẩm họ tư vấn cho người bệnh, điều này là vì thiếu kiến thức và rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện quy định đó vẫn chưa thật sự đồng bộ, mặc dù tình trạng TPCN không được kê trong đơn thuốc có giảm nhưng trên thực tế vẫn còn những đơn thuốc xuất hiện kèm theo một vài loại TPCN.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Thanh Xuân (chủ một quầy thuốc tại Hà Đông, Hà Nội), TPCN trước đây được kê nhan nhản trong đơn thuốc, thời gian gần đây có giảm hơn nhưng các loại vitamin tổng hợp, viên bổ não, sản phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, các loại sirô tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ,... vẫn thấy có trong đơn thuốc. 

Một nhân viên quầy thuốc trên đường Giải Phóng (gần Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, trước đây, đơn thuốc kê TPCN nhiều vô kể, giờ cũng giảm bớt. Nhiều đơn thuốc có TPCN được các bác sĩ ghi đơn bằng tay ở ngoài chứ không để trong đơn thuốc đánh máy, nhưng bên cạnh đó vẫn có những đơn ghi chung 1 đến 2 loại TPCN lẫn trong đơn thuốc. Với những bệnh nhân có kinh tế thì không ảnh hưởng nhiều, còn những người nông dân kinh tế khó khăn, đơn thuốc tốn nhiều tiền mà phải mua kèm nhiều loại TPCN thì tốn kém cho họ. 

Về thực trạng này, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Người kê đơn phải là người hiểu biết về sản phẩm, hiểu biết tổng thể về thể trạng bệnh nhân chứ không phải ai cũng giống ai. Các bác sĩ phải minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, phải hướng dẫn cụ thể cho họ. Bác sĩ có tâm luôn biết cái nào là chính, cái nào là phụ, thuốc là thuốc và TPCN là TPCN, không thể đánh đồng”./.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.