Phân bón Thanh Hà phục hồi hiệu quả cây hồ tiêu

"Từ khi sử dụng sản phẩm NH, KH của Thanh Hà, vườn tiêu già của tôi đã được cứu sống, lá xanh đều, dé cho ra hoa và quả. Đặc biệt, quy trình sử dụng nhàn, tiết kiệm thời gian, dùng 1 chai với 400 lít nước để tưới lá, 1 chai với 600 lít nước nếu tưới gốc. Hơn nữa, sản phẩm của Công ty Thanh Hà rất hợp với túi tiền của người nông dân”, ông Vũ Văn Viễn ở xã Al Bá- Chư Sê- Gia Lai hồ hởi cho biết.

 

"Từ khi sử dụng sản phẩm NH, KH của Thanh Hà, vườn tiêu già của tôi đã được cứu sống, lá xanh đều, dé cho ra hoa và quả. Đặc biệt, quy trình sử dụng nhàn, tiết kiệm thời gian, dùng 1 chai với 400 lít nước để tưới lá, 1 chai với 600 lít nước nếu tưới gốc. Hơn nữa, sản phẩm của Công ty Thanh Hà rất hợp với túi tiền của người nông dân”, ông Vũ Văn Viễn ở xã Al Bá- Chư Sê- Gia Lai hồ hởi cho biết.

a
Hồ tiêu bị bệnh "long khớp", rụng trái, vàng lá được phục hồi tại Gia Lai

Tai nghe, mắt thấy ở thủ phủ cây hồ tiêu

Vườn tiêu già cỗi đã 25 năm tuổi  của gia đình ông Vũ Văn Viễn ở xã Al Bá – Chư Sê – Gia Lai mấy năm nay rơi vào tình trạng long khớp, rụng trái. Ông Viễn cho biết đã từng dùng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng đều không có hiệu quả. 

Cũng như ông Viễn, vườn tiêu của gia đình ông Ngô Thanh Tùng, Tổ dân phố 3 – Chư Ty – Đức Cơ – Gia Lai mỗi năm thường chết 100 – 200 trụ tiêu.

Thống kê của Trạm BVTV Chưsê cho thấy huyện này có 1.964,5 ha hồ tiêu song diện tích tiêu bị chết lên đến 493,6ha.

Ông Phạm Chí Dũng,Trưởng phòng Nông nghiệp Đức Cơ – Gia Lai cũng cho biết thời gian qua cây tiêu bệnh chết nhanh và chết chậm đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân không chỉ ở Đức Cơ mà còn nhiều nơi.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho “tiêu điên” nhưng chủ yếu do người dân canh tác không đúng kỹ thuật, đào hố trồng quá sâu, để đọng nước trong bồn, bón phân hóa học và thuốc BVTV dạng hóa học quá nhiều nên đất đai bị xói mòn, môi trường đất bị ô nhiễm và vườn tiêu bị mất cân bằng sinh thái.

Cũng từ việc bón phân hóa học nhiều để khai thác năng xuất cao, chạy theo mùa vụ, lợi nhuận nên dẫn đến tình trạng cây tiêu bị kiệt sức , tàn lụi sớm và chết dần. Trong khi đó, việc phòng trừ sâu bệnh của người dân trồng tiêu cũng chưa kịp thời và triệt để. Đất trồng tiêu xuống cấp trầm trọng và tiêu bệnh như một điều không tránh khỏi.

Mỗi vườn tiêu có một kiểu bệnh riêng và tình trạng bệnh là khác nhau nhưng đều có điểm chung là người nông dân sử dụng nhiều loại phân bón thuốc bảo vệ thực vật nhưng không phục hồi sinh trưởng cho cây được, dẫn tới nguy cơ phải chặt bỏ.

Trước tình trạng này, Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê - Gia Lai đã tìm hiểu thực tế và tìm tới sản phẩm của công ty Thanh Hà.Ông Hoàng Phước Bính - Tổng Thư ký Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê - cho biết Hiệp hội đã ứng dụng thí điểm các chế phẩm hữu cơ sinh học của Cty Thanh Hà vào cây hồ tiêu. Thông qua các mô hình trình diễn điểm cho thấy bước đầu phục hồi tốt các cây bị bệnh. Nhiều trụ tiêu bệnh trên địa bàn huyện này đã xanh trở lại.

“Từ khi sử dụng sản phẩm NH, KH của Thanh Hà, vườn tiêu già của tôi đã được cứu sống, lá xanh đều, dé cho ra hoa và quả. Đặc biệt, quy trình sử dụng nhàn, tiết kiệm thời gian, dùng 1 chai với 400 lít nước để tưới lá, 1 chai với 600 lít nước nếu tưới gốc. Hơn nữa, sản phẩm của Công ty Thanh Hà rất hợp với túi tiền của người nông dân, từ nay tôi chỉ tin tưởng sử dụng sản phẩm của Cty Thanh Hà”, ông Vũ Văn Viễn vui vẻ cho biết.

Cũng như ông Viễn, gia đình ông Ngô Thanh Tùng bắt đầu sử dụng sản phẩm KH của Cty Thanh Hà từ tháng 10/2009 và năm 2010 tiếp tục định kỳ sử dụng theo hướng dẫn của công ty. Kết quả khả quan ngoài mức dự tính , năng suất tiêu vườn nhà ông Tùng cao, chất lượng vượt trội so với mọi năm. “Năm nay ít nhất gia đình tôi cũng thu hoạch 12 -14 tấn tiêu/2.500 trụ tiêu”, ông Tùng vui vẻ chia sẻ.

Người nông dân bên trụ tiêu đã hết bệnh nhờ sử dụng chế phẩm KH của công ty Thanh Hà
Qua khảo sát trên địa bàn huyện Đức Cơ, nhận thấy đây là chế phẩm tốt, phù hợp trong sản xuất nông nghiệp ông Phạm Chí Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp Đức Cơ – Gia Lai cho biết sẽ hướng dẫn người trồng tiêu của huyện chọn các chế phẩm của công ty Thanh Hà để sử dụng.

“Chúng tôi đã đặt kế hoạch, chương trình chi tiết trong việc hướng dẫn người dân sử dụng đúng loại phân bón, đúng liều lượng. Việc chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật là điều quan trọng. Sở nông nghiệp cũng như các ban ngành của huyện Đức Cơ sẽ hỗ trợ thêm phần kinh phí cho người dân sử dụng các chế phẩm sinh học đặc biệt là của Thanh Hà”, ông Dũng cho biết.

Sản phẩm vì người nông dân

Lăn lộn trên vùng đất Tây Nguyên- Nam Trung Bộ hơn 1 năm nay, người đứng đầu Cty Thanh Hà- TGĐ Nguyễn Anh Kết đã lần lượt cứu chanh dây, cao su, cà phê, quýt và giờ là cây hồ tiêu bạc tỉ. Với phương châm “xóa đói cho đất, giảm nghèo cho cây, vì người nông dân”, những người làm ra sản phẩm KH đã tận tâm tới từng hộ gia đình đang có tiêu bệnh để hướng dẫn cụ thể cách sử dụng chế phẩm này nhằm tăng cường sức đề kháng cho cây.

Ông Kết cho biết KH hoạt động trên một nguyên lý chung là tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, phục hồi và giúp cây dễ dàng hấp thu khoáng chất từ đất. Nhờ đó, cây khỏe mạnh, sức mạnh nội sinh của cây sẽ khiến cho cây phục hồi nhanh chóng và các bệnh trên cây bị triệt tiêu. “Những thành công trên thực tế là bài học rất quý giá để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu sâu và đầu tư sâu hơn nữa cho sản phẩm này”, ông Kết khẳng định.

Hiện nay công ty Thanh Hà đang sản xuất các chế phẩm dành riêng cho từng loại cây dựa trên đặc tính của cây, kết hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ông Kết cho biết ông đang đi khắp các tỉnh, thành để học hỏi, nghiên cứu để có thể tiếp tục giúp cho nông dân bằng chính những mô hình thực tế. "Trăm nghe không bằng một thấy, với người nông dân thì trực quan sinh động bao giờ cũng là phương pháp tối ưu nhất. Tôi gặp nông dân, lắng nghe họ, xem vườn cây của họ rồi mới đưa ra phương án hỗ trợ. Hiện công ty chúng tôi đang trợ giúp nông dân qua mô hình trình diễn tại chỗ và đưa nông dân đi tham quan các mô hình đã thành công để học hỏi, rút kinh nghiệm và áp dụng. Cũng thông qua những chuyến đi thực tế này tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ nông dân và tiếp tục nghiên cứu để thành công. Tôi quan niệm, nông dân chính là thầy dạy cho cả nhà khoa học và nhà doanh nghiệp thành công".

Ông Kết chia sẻ đồng thời khẳng định : "Công ty chúng tôi là một doanh nghiệp vừa nghiên cứu vừa sản xuất các sản phẩm phục vụ nông nghiệp và chúng tôi lấy mục tiêu phục vụ nông dân lên làm hàng đầu, đặt cái tâm, lấy lợi ích của người nông dân lên hàng đầu. Thành công của người nông dân cũng chính là thành công của công ty chúng tôi".

Với sự nỗ lực không ngừng đó, sản phẩm của công ty Thanh Hà không chỉ được người nông dân tin tưởng, đón nhận. Mới đây UBND tỉnh Tuyên Quang đã trao bằng khen cho công ty Thanh Hà và cá nhân ông Nguyễn Anh Kết, ghi nhận công sức của ông và công ty trong việc sử dụng chế phẩm KH để phục hồi cây đa Tân Trào lịch sử.

Ông Kết cho biết ông đang ấp ủ dự định thành lập một Viện nghiên cứu để nghiên cứu các sản phẩm sinh học phục vụ cho nông nghiệp và làm sao để trong tương lại giảm bớt tình trạng sử dụng phân bón hóa học đã trở thành thói quen xấu của nhà nông.  Viện nghiên cứu này sẽ xây dựng các mô hình trình diễn thí điểm về sản xuất sạch ở các địa phương và lập các điểm hổ trợ công nghệ cho nông dân.

Anh Phương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬