Lê Khả Liễm - người lo cho cả vạn người

(PLO) - Gặp được Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm quả là khó bởi anh thường xuống các nông trường, đến từng lô cao su để chỉ đạo sản xuất… Hễ không có họp hành gì là anh lại “nhảy” đi cơ sở, đến với anh em công nhân. Vẫn tác phong của người lính: sâu sát, cụ thể, năng động, nét mặt luôn nghiêm nghị nhưng hồn hậu, dễ gần; dân chủ mà quyết đoán đã để lại những dấu ấn đậm nét trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Kon Tum trong hơn 7 năm chèo lái một doanh nghiệp có quy mô lớn nhất ở tỉnh Kon Tum.
Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm ( bên trái) nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

Luôn trăn trở lo cho đời sống hàng nghìn công nhân

Đầu năm 2011, đang là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy, Lê Khả Liễm được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam điều động về nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc Công ty Cao su Kon Tum. Lúc này Công ty đang đứng trước nhiều khó khăn nhưng anh đã cùng với Cấp ủy, Ban lãnh đạo Công ty xốc lại đội ngũ, đề ra nhiều giải pháp để lãnh đạo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị. 

Lãnh đạo một công ty với trên 2.500 cán bộ, đảng viên, công nhân và hàng vạn người lao động ở các hộ nhận khoán trên 10.000 ha cao su trong toàn tỉnh; với hơn 20 nông trường, nhà máy và các đơn vị trực thuộc, đấy cả là núi việc mà người đứng đầu doanh nghiệp phải lo. “Chủ trương, giải pháp sai đi một tý là ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người và ngược lại” - anh Liễm tâm sự. 

Anh ngày đêm trăn trở lo cho đời sống của công nhân, bám sát diễn biến của người lao động để chỉ đạo, kiểm tra, động viên mọi người tập trung chăm sóc vườn cây, khai thác đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cho công ty, cho công nhân và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Dù có khó khăn khi mới nhận nhiệm vụ nhưng ngay năm đầu tiên năm 2011, Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch với sản lượng đạt trên 100%, doanh thu đạt 113%,  lợi nhuận đạt 111%, nộp ngân sách đạt 100%, thu nhập bình quân đạt 168% so với kế hoạch đề ra và trong suốt 5 năm qua, từ năm 2012 đến năm 2016, Công ty Cao su Kon Tum luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch giao hàng năm. 

Đặc biệt, năm 2016, Công ty Cao su Kon Tum đạt mốc kế hoạch 12.806 tấn mủ cao su khai thác (đạt trên 100% kế hoạch), về đích trước thời gian 41 ngày. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Công ty thực hiện kế hoạch sản lượng khai thác về đích trước 20 ngày và là năm có thời gian về đích sớm nhất.

Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm tâm sự với chúng tôi: Năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao kế hoạch sản lượng khai thác cho Công ty là 12.800 tấn. Đây là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với Công ty, nhất là trong bối cảnh giá cao su liên tục giảm, tiêu thụ khó khăn, sức ép cạnh tranh lớn mà ngành cao su đang phải đối diện. Ngoài những khó khăn chung, Công ty còn phải đối mặt với những khó khăn, phức tạp khác, những vướng mắc ở mô hình khoán liên kết chưa được giải quyết dứt điểm, nhiều diện tích cao su khai thác vẫn không cạo mủ, hiện tượng bớt xén, trộm cắp mủ ở những khu vực này vẫn còn phổ biến. Cao su mô hình liên kết năng suất thấp, sản xuất kinh doanh của mô hình này trong những năm gần đây đều thua lỗ. 

Trong bối cảnh như vậy, Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, Ban Thường vụ Công đoàn và các tổ chức đoàn thể Công ty đã quyết tâm, nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp một cách quyết liệt, đồng bộ, kịp thời tạo sự thống nhất cao từ trên xuống dưới, từ công ty đến các nông trường, đến các tổ sản xuất và những người lao động cạo mủ. Công ty đã tích cực thực hiện đổi mới trong công tác quản lý điều hành, nhất quán trong quan điểm chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng cao sản lượng khai thác, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của nông trường, giao quyền chủ động cho nông trường và tổ sản xuất, gắn trách nhiệm của tổ trưởng, giám đốc nông trường trong công tác thực hiện kế hoạch sản lượng hàng tháng, quý, năm.

Với cương vị là Bí thư Đảng bộ - Tổng Giám đốc Công ty, công việc khá nhiều, song anh Lê Khả Liễm luôn tận tụy, dám làm và chịu trách nhiệm,  tìm mọi giải pháp cùng tập thể lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và vận động cán bộ, đảng viên, người lao động  phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh Kon Tum với trên 53% là người dân tộc thiểu số, anh luôn quan tâm chú ý tới việc phát triển lao động là người dân tộc thiểu số tại địa phương, chỉ đạo ưu tiên từ khâu tuyển chọn đến đào tạo. Đến nay, toàn Công ty có 655 công nhân là người dân tộc thiểu số, chiếm 25,4% tổng số cán bộ công nhân viên (CBCNV), với 3.129 hộ nhận khoán thì có đến 2.359 hộ là đồng bào dân tộc. Công ty đã xây dựng hình thành một đội ngũ lao động có tay nghề, có kỹ thuật là người đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cùng chính quyền địa phương cải thiện và nâng cao đời sống  cho nhân dân địa phương.

Tổng giám đốc Lê Khả Liễm (ngoài cùng bên trái) trao phần thưởng cho các tập thể của công ty hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2016

Khắc cốt ghi tâm truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

Nguyên là một người lính trở về từ chiến trường Campuchia, bây giờ làm kinh tế, anh luôn thấu hiểu và trân trọng với những hy sinh, mất mát to lớn của những gia đình thương binh, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Những năm qua, Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm tiếp tục chỉ đạo CBCNV Công ty phụng dưỡng 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 3 thương binh nặng; thường xuyên thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh. 5 năm qua, Công ty đã dành hơn 20 tỷ đồng để đóng góp cho các hoạt động xã hội từ thiện.

Ngoài ra luôn gương mẫu và vận động CBCNV toàn Công ty đóng góp ủng hộ các nạn nhân nhiễm chất độc da cam, xây dựng nhà tình thương, mái ấm công đoàn; thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà Đồn Biên phòng 705, 707; vận động cán bộ, đảng viên, người lao động ủng hộ, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ; tiếp tục nhận đỡ đầu nuôi dưỡng trẻ khuyết tật mồ côi ở Trung tâm Bảo hiểm xã hội tỉnh với kinh phí hơn 300 triệu đồng /năm.

Trên cương vị là Bí thư Đảng bộ, anh Lê Khả Liễm đã cùng tập thể Đảng ủy không ngừng quan tâm xây dựng Đảng bộ Công ty vững mạnh toàn diện, phát triển đảng viên mới từ 20 đến 25 đồng chí/năm; năm 2011 và năm 2012 được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, các năm 2013, 2014, 2015, 2016 được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. 

Là người đứng đầu Công ty, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo và giám sát, anh Liễm luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tinh thần tiên phong, gương mẫu của người cán bộ đảng nói đi đôi với làm, có lối sống trong sạch lành mạnh và tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp.

Trong sinh hoạt, anh luôn nêu cao tinh thần tự  phê bình và phê bình, trên tinh thần trung thực, thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất, gắn bó mật thiết với  cán bộ, đảng viên, người lao động; bản thân luôn rèn luyện phấn đấu không ngừng, tận tâm tận lực với nhiệm vụ được giao, không vô cảm với những khó khăn, bức xúc của người lao động, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị chính đáng của người lao động, được cán bộ, đảng viên, người lao động tín nhiệm, ủng hộ.

Ngoài công tác quản lý, năm 2013, trước tình hình bệnh phấn trắng lan rộng trên diện tích cao su của Công ty, Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm đã tập trung nghiên cứu xây dựng đề tài: “Cải tiến đầu phun thuốc phòng trị bệnh phấn trắng; phun phân qua lá  nhằm mục đích đem lại lợi ích  kinh tế cho công ty, rút ngắn thời gian phòng trị bệnh và bón phân qua lá trên vườn cây cao su ” được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Trong 3 năm triển khai áp dụng, đề tài đã mang lại hiệu quả kinh tế  thiết thực, tiết kiệm cho Công ty trên 5 tỷ đồng. Năm 2014, Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được UBND tỉnh Kon Tum tôn vinh doanh nhân tiêu biểu các năm 2013, 2014, 2015 vì những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Công ty Cao su Kon Tum, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định và phát triển.

Nguyễn Văn Chiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km

Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga tuần qua cho biết, trong cuộc thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương, tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" đã bay được 450 km và đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents.

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước
(PLVN) - Ông Larry Madge - Tổng giám đốc Công ty TNHH BHNT Sun Life Việt Nam (Sun Life) và hoa hậu H’Hen Niê - đại sứ thương hiệu Sun Life Việt Nam  - đã trao tặng trụ bóng rổ cho hai trường tại Hải Phòng, Quảng Ninh  với mong muốn khuyến khích các em học sinh xây dựng thói quen tập luyện thể thao ngay từ khi còn nhỏ. 
Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

(PLVN) - Ngày 28/11, tại Lễ Khai giảng năm học mới, trao học bổng tài năng và hỗ trợ SV vùng bão lũ, Trường Đại học Đông Á đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng dành cho đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường Đại học năm học 2019-2020. 
Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc

(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.

Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!
(PLVN) - Xưa nay, chúng ta vẫn luôn mặc định đàn ông Việt phải tương xứng với trách nhiệm “ làm trai cho đáng nên trai”. Họ luôn làm chủ gia đình, làm lãnh đạo… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”… 

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!
(PLVN)Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2015 – 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh ,phong trào thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương
(PLVN) - Tối 28/11, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhon (tọa lạc tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Với độ dài xấp xỉ 1km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn này được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.
Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬