Điều chỉnh Quy hoạch điện VII: Tiết kiệm 50 tỷ USD?

(PLO) - Quy hoạch điện VII mới thực hiện được 4 năm nhưng nay phải đưa vào diện phải điều chỉnh do quy hoạch đã dự báo nhu cầu điện quá lớn dẫn tới nhu cầu vốn đầu tư quá nhiều và nền kinh tế không đủ sức để đáp ứng.  
Điều chỉnh Quy hoạch điện VII: Tiết kiệm 50 tỷ USD? Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Dự báo không sát thực tế
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu giải trình, tiếp thu ý kiến của các bộ, tập đoàn, hội đồng thẩm định để hoàn thiện Dự thảo Đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VII.
Bản quy hoạch nói trên được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1208 ngày 21/7/2011. Sau 4 năm thực hiện, bên cạnh những đóng góp tích cực đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế thì quy hoạch này cũng đã bộc lộ nhiều tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến tính khả thi trong triển khai. 
Theo Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam (VUSTA), một trong những lý do phải điều chỉnh lại là do quy hoạch dự báo nhu cầu điện lớn dẫn tới nhu cầu vốn đầu tư quá nhiều và nền kinh tế không đủ đáp ứng. Ngoài ra, huy động nhà máy nhiệt điện chạy than quá cao dẫn tới nhu cầu than cung cấp cho điện quá lớn, cung không đủ cầu, kể cả nhập khẩu. 
Một nghiên cứu của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) và Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam chỉ ra, khi tính toán xây dựng, Quy hoạch điện VII đặt ra 3 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi phải đáp ứng đủ điện năng, nhưng do nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng thấp hơn “kịch bản” dẫn đến nhu cầu điện năng thấp hơn so với quy hoạch, chỉ đạt 89% so với dự báo. 
Ông Trần Đình Sinh, Phó Giám đốc GreenID cho biết, quy hoạch dự báo GDP của giai đoạn 2010 đến 2020 đạt từ 7,5 đến 8% nhưng tốc độ tăng trưởng thực tế thấp hơn nhiều. Vì thế, chỉ tính tới năm 2013, sau hơn 3 năm thực hiện Quy hoạch VII, giữa dự báo và thực tế đã có những con số vênh nhau khá xa. 
Cụ thể, nếu như nhu cầu về năng lượng điện năm 2013 theo quy hoạch dự báo là 131 tỷ kWh thì thực tế  chỉ có 115 tỷ kWh (chênh 16 tỷ kWh); mức công suất quy hoạch dự báo là 23.957 MW thì kết quả thực tế chỉ là 20.010 MW (chênh 3.947 MW); tốc độ tăng trưởng điện 2011-2013 quy hoạch dự báo là 14,1% nhưng thực tế chỉ là 9,9% (chênh 4,2%). 
“Dự báo nhu cầu điện là khâu quan trọng nhất trong quy hoạch phát triển điện, dự báo chính xác hoặc tương đối chính xác sẽ giúp cho sự phát triển hài hòa của nguồn điện, truyền tải và phân phối điện” - ông Sinh nhấn mạnh.
Gánh nặng cho nền kinh tế
Theo Quy hoạch điện VII, nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2011-2020 lên tới 48,8 tỷ USD, bình quân 4,88 tỷ USD/năm; giai đoạn 2021-2030 sẽ là 75 tỷ USD, bình quân 7,5 tỷ USD/năm. 
Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, con số này là quá lớn. Không những dự báo nhu cầu điện quá cao, quy hoạch còn chưa đánh giá đầy đủ đến vai trò của tiết kiệm điện, chưa chú ý và quan tâm đầy đủ tới phát triển bền vững, an ninh năng lượng. 
Theo ông Sinh, do dự báo phụ tải (nhu cầu điện năng) lớn như vậy sẽ dẫn đến khó khả thi khi thực hiện vì đòi hỏi vốn quá lớn, lãng phí, khó khăn trong giải phóng mặt bằng, xây dựng. Thậm chí, nếu xây dựng xong sẽ thừa, gây lãng phí nguồn vốn lớn và gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn. 
Sử dụng phương pháp tính toán theo hướng tiếp cận từ dưới lên và sử dụng dự báo tốc độ tăng trưởng GDP theo Chỉ thị 22 ngày 5/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, một nghiên cứu độc lập của GreenID đưa ra những chỉ tiêu khác xa so với Quy hoạch điện VII.  
GreenID đề xuất sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần được xem là một biện pháp làm giảm nhu cầu điện năng. Theo nghiên cứu của tổ chức này, tiềm năng tiết kiệm điện của các ngành là khá lớn: tiêu dùng dân cư là 2,4%, ngành công nghiệp 4,9%, ngành dịch vụ thương mại là 2,6% vào năm 2020 và lần lượt là 5,7%, 9,8% và 15,3% vào năm 2025.  
Đáng chú ý, từ căn cứ tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các ngành, nghiên cứu khả năng thay thế năng lượng hóa thạch, cụ thể là nhiệt điện đốt than bằng năng lượng tái tạo,  nhu cầu điện năng mà tổ chức nghiên cứu độc lập này tính toán so với Quy hoạch điện VII cho thấy mức giảm sản lượng từ 151 tỷ kWh đến 208 tỷ kWh, tương đương với tổng công suất 35.000MW đến 45.000MW, trong đó 5.000MW điện nguyên tử và khoảng 30-40.000 MW nhiệt điện than, giảm khoảng 45 - 50 tỷ USD đầu tư cho xây dựng nhà máy điện mới mà vẫn đáp ứng nhu cầu. 
Hiện Quy hoạch điện VII đang được Bộ Công Thương giao Viện Năng lượng xem xét hiệu chỉnh và đang trong giai đoạn lấy ý kiến các chuyên gia trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.
Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬