Chàng trai trẻ trên con đường khôi phục trà cổ Việt Nam

(PLO) -  Nguyễn Hoài Linh (21 tuổi), hiện đang là ông chủ của Linh Trà Quán (Phó Đức Chính, Hà Nội) xuất sắc giành 2 giải nhất trong cuộc thi Tea Masters Cup do Hiệp Hội Chè Việt Nam tổ chức. Việc giữ gìn và phát triển nét văn hóa truyền thống trà cổ Việt Nam là điều mà nghệ nhân trà trẻ tuổi vô cùng trăn trở. PV đã có dịp trò chuyện với Hoài Linh về vấn đề này: 
Chàng trai trẻ trên con đường khôi phục trà cổ Việt Nam

Xin chào Hoài Linh, được biết với tuổi 21, đáng lẽ ra bạn đang là sinh viên năm cuối đại học. Vậy lí do gì khiến bạn quyết định dang dở việc học và chọn làm kinh doanh? 

Từ bé mình đã rất thích những con số. Môn học mình giỏi nhất trong những năm cắp sách đến trường cũng là môn toán. Chẳng biết từ bao giờ mình lại chỉ thích kinh doanh. Trong nhiều năm, mình tích lũy dần các kiến thức về kinh doanh đến năm 19 tuổi mình bắt đầu khởi nghiệp với Linh Trà quán.

Tại sao không phải kinh doanh thứ gì khác mà lại là sản phẩm trà cổ truyền thống?

Vì mình có một niềm đam mê rất lớn với trà. Ban đầu chỉ là do mình thích uống trà và ngửi hương thơm của các loại trà. Về sau mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về công dụng, nguồn gốc, cách pha trà cũng giá cả,… Bên cạnh đó trà cổ Việt là nét văn hóa tốt đẹp. Mình muốn giữa Hà Nội có một nơi để con người ta tìm tới lúc mệt mỏi. Không gì hợp lí bằng việc uống một tách trà và để tâm hồn lắng lại.

Hiện nay trà sữa hiện đại đang là cơn sốt. Bạn có nghĩ bài toán kinh doanh của mình đã lỗi thời?

Bản thân Linh cũng từng nghĩ như thế. Việc kinh doanh ban đầu không mấy thuận lợi, nếu như không muốn nói là thất bại hoàn toàn, mình dường như mất hết. Nhưng mình không bỏ cuộc bởi mình cảm thấy nếu mình bỏ cuộc thì điều đó cũng chứng minh cho việc trà cổ Việt Nam thất bại trước thời cuộc.

Sau khủng hoảng đó, Linh Trà Quán của mình vẫn tiếp tục kinh doanh trà cổ là mặt hàng chính. Bên cạnh đó thêm vào menu các loại trà sữa nhưng được pha chế với nguyên liệu hoàn toàn thuần việt để phù hợp hơn với nhu cầu của các bạn trẻ. Dù bán gì đi nữa Linh vẫn chỉ sử dụng nguyên liệu được làm ra từ những lá trà đất nước mình. Cứ như thế quán vượt qua khó khăn, việc kinh doanh cũng trở nên thuận lợi.

Mô tả ảnh

Trà cổ Việt Nam có mang lại lợi nhuận cao cho bạn không?

Nói một cách thẳng thắn thì mình không lời lãi nhiều từ việc kinh doanh trà đâu. Thu nhập vừa đủ để Linh duy trì việc làm ăn của quán, trả lương cho nhân viên và cho bản thân mà không phụ thuộc gia đình. Rõ ràng có thể nhận thấy việc thưởng trà còn chưa phổ biến tuy nhiên không phải là hiếm có. Ngoài những bạn trẻ tìm đến quán mình uống trà sữa thuần Việt thì cũng có nhiều người tới để thưởng thức trà cổ lắm. Bất cứ sự kinh doanh nào cũng cần cứ lợi nhuận tuy nhiên, mình kinh doanh trà cổ vì đam mê và ước mơ khôi phục trà cổ Việt Nam nhiều hơn.

Trong tương lai bạn có tiếp tục việc kinh doanh trà cổ Việt hay không?

Đương nhiên rồi. Mình chưa bao giờ có ý định từ bỏ cả. Việc khôi phục, giữ gìn, lan tỏa sâu rộng văn hóa thưởng trà truyền thống là điều mà Linh cũng như nhiều nghệ nhân trà khác vô cùng trăn trở. Trà đạo là nơi để con người tĩnh lặng, tìm về với cái thiện trong tâm. Linh hi vọng trà cổ Việt sẽ ngày càng được mọi người yêu quý và lựa chọn.

Cảm ơn Hoài Linh về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc bạn nhiều sức khỏe và luôn thành công với đâm mê và ước mơ của mình!

Thục Anh (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬