Doanh nhân cần gì ở nhà báo?

(PLO) -Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS. Vũ Tiến Lộc, báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI thừa nhận nhiều doanh nghiệp rất vất vả để “đối phó” với truyền thông...
Bà Lưu Nga – Tổng Giám đốc Tập đoàn thời trang Elise trả lời phóng viên truyền hình. Bà Lưu Nga – Tổng Giám đốc Tập đoàn thời trang Elise trả lời phóng viên truyền hình.

Lời “gan ruột”

Tại buổi đối thoại “Báo chí và doanh nghiệp thời hội nhập” do Hội Nhà báo Việt Nam và VCCI  tổ chức trước thềm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, doanh nhân 

Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chia sẻ:“Cộng đồng doanh nghiệp nhìn chung đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Làm kinh doanh ở Việt Nam rất khó, như người tham gia giao thông, phải lạng lách, gặp nhiều rủi ro, làm đúng chưa chắc đã an toàn.

Do vậy, nếu doanh nghiệp được báo chí ủng hộ sẽ có thêm nhiều tâm huyết để hoạt động, nhưng nhiều doanh nghiệp cũng sợ gặp báo chí vì sợ mời quảng cáo, sợ bị lộ thông tin…”.

Cũng chính vì sợ “xa lộ giao thông” ở Việt Nam, cách đây 20 năm khi quyết  định tham gia đội ngũ doanh nhân, bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty Việt Xưa đã quyết định đi đường vòng bằng cách giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài.

Theo gợi ý của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, doanh nghiệp này quay về thị trường trong nước, nhưng vấn đề lớn nhất doanh nghiệp gặp phải chính là truyền thông. 

“Chúng tôi tự truyền thông thì không có kỹ năng.Báo chí truyền thông cho doanh nghiệp thì bị mang tiếng quảng cáo, viết hay viết tốt thì bị nghĩ là ăn tiền của doanh nghiệp. Hai bên ngại nhau, ngại bị mang tiếng đổ tiền ra để làm hình ảnh, cuối cùng ảnh hưởng đến người dân vì không biết đâu là sản phẩm tốt…”, bà Giang bộc bạch.

Không những thế, bà còn thống thiết: “Giới truyền thông hãy giúp doanh nghiệp  làm truyền thông đúng nghĩa. Giới truyền thông hãy cố gắng hiểu cho doanh nghiệp…”.

“DN chúng tôi rất cần báo chí tuyên truyền những gương tốt, mô hình hay  nhưng phải công minh, công bằng, ai tốt thì nêu gương, ai xấu phải “bêu tên”.Tôi cho rằng một số phóng viên, cộng tác viên, trong quá trình tác nghiệp có nhiều vấn đề, bị phản ánh “hình như các phóng viên này đi đánh thuê”.

Một số phóng viên phản ánh không đầy đủ làm mất đi những cơ hội cho doanh nghiệp phát triển.”, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Mạnh Thân phản ánh.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP May Hưng Yên Nguyễn Xuân Dương thì nêu lên thực trạng mà rất nhiều doanh nghiệp “sợ” là mời quảng cáo.

Ông tha thiết: “Doanh nghiệp  lớn có thể có kinh phí quảng cáo truyền thông 5- 7% doanh thu nhưng với các DN nhỏ, mong nhà báo thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp. Chúng tôi cũng thường nói với nhau là báo chí làm gì có lợi cho doanh nghiệp thì phải biết ơn họ.”.  

Ông Dương nhắc lại thành ngữ “Lời nói gói vàng” nhưng cũng nhấn mạnh “Lời nói đọi máu”, với mong muốn báo chí cần cân nhắc khi viết về doanh nghiệp, bởi đằng sau doanh nghiệp là hàng ngàn, hàng vạn người lao động…

Doanh nhân cần gì ở nhà báo? ảnh 1
Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP May Hưng Yên Nguyễn Xuân Dương.

Cùng hướng tới sự chuyên nghiệp

Khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc góp phần cải cách thể chế, những vụ việc tưởng như đơn lẻ, không quan trọng như trường hợp của chủ quán cà phê “Xin chào” ở TP. HCM, nhưng qua phản ánh của báo chí trở thành vấn đề lớn...,

Chủ tịch VCCI, TS.Vũ Tiến Lộc lưu ý: “Một bài báo tốt có thể giúp doanh nghiệp gượng dậy thành công. Nhưng cũng có bài sẽ đẩy doanh nghiệp ngã xuống không bao giờ đứng dậy được.Chính vì vậy, vai trò, tác động của báo chí rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay”.

Chủ tịch VCCI chia sẻ thêm, để có thể đạt được mục tiêu đất nước có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 , chúng ta không chỉ khuyến khích thành lập doanh nghiệp mới mà còn cần phải duy trì số lượng doanh nghiệp hiện có.

Vì vậy, vai trò của báo chí trong việc cổ vũ phong trào khởi nghiệp, động viên, khuyến khích, bảo vệ doanh nghiệp rất quan trọng.  Chủ tịch VCCI cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò  cầu nối của báo chí , doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, vai trò phản biện của báo chí, chính những  điều này góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch VCCI gợi mở với giới doanh nhân cần có kỹ năng hơn, chuyên nghiệp hơn trong truyền thông và doanh nghiệp nên cởi mở hơn với báo chí, nhiều doanh nghiệp hiện nay thiếu chủ động với báo chí. Ông hy vọng giới báo chí, doanh nghiệp và cơ quan công quyền cùng tăng thêm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau,cùng chung tay chung sức xây dựng môi trường sinh thái khởi nghiệp. 

“Doanh nghiệp không sợ chết vì năng lực cạnh tranh chỉ lo sẽ chết vì cơ chế nên doanh nghiệp mong báo chí hỗ trợ phản biện chính sách mạnh mẽ hơn nữa góp phần tạo vườn ươm doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn để doanh nghiệp phát triển xứng đáng là lực lượng xung kích và báo chí đúng là báo chí cách mạng”- ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa bày tỏ.  

Cũng như các doanh nghiệp đang nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để đứng vững, cạnh tranh trong hội nhập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Mạnh Thân đề nghị các báo, cần đưa các tiêu chí xây dựng văn hóa phóng viên, văn minh báo chí…

Ông thẳng thắn đề nghị các cơ quan báo chí cần kiên quyết, không thể để “một con sâu làm rầu nồi canh”, không những ảnh hưởng đến cơ quan báo chí mà ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân, ông Thuận Hữu chia sẻ, doanh nghiệp cần báo chí truyền thông và có thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh. Từ đó, đưa thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình động viên, khích lệ những thành quả lao động sáng tạo. Ngược lại, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng...

Tuy nhiên, để thông tin trên báo chí về sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng chất lượng và có hiệu quả, báo chí và doanh nghiệp đều cần hướng tới tính chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin và xử lý thông tin; đồng thời cần tăng thêm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, doanh nhân và nhà báo đều có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, là những người đồng hành thân thiết, tương trợ lẫn nhau.

Báo chí và doanh nghiệp đều phải cùng phát huy vai trò tiên phong của mình, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp và của quốc gia. Quốc hội sẽ tăng cường thúc đẩy hoàn thiện thể chế, tăng cường giám sát để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. 

Doanh nhân cần gì ở nhà báo? ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp sợ mời quảng cáo!

“Cộng đồng doanh nghiệp nhìn chung đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Làm kinh doanh ở Việt Nam rất khó, như người tham gia giao thông, phải lạng lách, gặp nhiều rủi ro, làm đúng chưa chắc đã an toàn.Do vậy, nếu doanh nghiệp được báo chí ủng hộ sẽ có thêm nhiều tâm huyết để hoạt động, nhưng nhiều doanh nghiệp cũng sợ gặp báo chí vì sợ mời quảng cáo, sợ bị lộ thông tin…”, ông  Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…