Doanh nghiệp "vét" tiền gửi tiết kiệm

Trước áp lực lạm phát, lãi suất, tỷ giá…, một số doanh nghiệp chọn giải pháp bảo toàn vốn bằng cách đem tiền gửi tiết kiệm. Hiện tượng này có thể gây nên hệ lụy không tốt, thậm chí gây “méo mó” thị trường.

Trước áp lực lạm phát, lãi suất, tỷ giá…, một số doanh nghiệp chọn giải pháp bảo toàn vốn bằng cách đem tiền đi gửi tiết kiệm.

"Chia sẻ" lợi nhuận với ngân hàng

Trong lúc tìm hiểu về việc các ngân hàng “quán triệt” yêu cầu “không được tăng lãi suất vượt quá 14%/năm”của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), PV tình cờ chứng kiến cảnh một doanh nghiệp (DN) “ôm” tiền đến ngân hàng gửi tiết kiệm. Tất nhiên, sổ tiết kiệm ghi tên cá nhân.

Nhân viên của Phòng giao dịch này dường như đã quen với người gửi tiền và trước khi ra về còn biếu khách hàng 2 quyển lịch: “Một quyển biếu chú, còn một quyển công ty”. Tại sao nhiều DN phải vay ngân hàng với lãi suất cao thì DN này chấp nhận gửi tiết kiệm chỉ với lãi suất 14%/năm?.

Thực tế, hiện nay có hiện tượng một số DN lớn lấy tiền vay với lãi suất ưu đãi để đem gửi ở ngân hàng khác có lãi suất cao hơn nhằm ăn chênh lệch.

Số này tuy không nhiều nhưng theo TS.Nguyễn Minh Phong - Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, hiện tượng này có thể gây nên những hệ lụy không tốt, thậm chí có thể gây “méo mó” thị trường.

“Có vài trăm triệu làm cái gì cũng dở, vay ngân hàng lãi suất 19- 20%/năm,  Làm cái gì có lợi nhuận trên 20% bây giờ?. Thôi thì cứ gửi vào, được đồng nào hay đồng đó, rồi tính sau vậy…”, vị khách này giải thích.

Khi được hỏi có nhiều DN gửi tiền không, nhân viên một phòng giao dịch của một ngân hàng trên đường Xã Đàn (Hà Nội) cho biết, rất ít DN đứng tên trên sổ tiết kiệm, nhưng để nhân viên đứng tên gửi tiền là chuyện bình thường. Đặc biệt, hôm lãi suất lên “đỉnh” 18%, rất nhiều DN đã tranh thủ cơ hội cử người mang tiền đến nhà băng.

Thường những trường hợp này, kỳ hạn gửi thường là 1 tháng, lãi suất vừa cao, vừa chủ động rút được tiền khi cần. Nhân viên các phòng giao dịch cũng không khó khăn gì để biết người gửi tiền là khách hàng cá nhân có tiền đem gửi hay DN gửi tiền đứng tên cá nhân, bởi đều là khách quen của ngân hàng…  

Áp lực

“Chi phí đầu vào đã tăng gấp rưỡi so với năm 2009 nhưng giá bán sản phẩm không thể đuổi theo. Tăng giá là khó bán, trong khi hàng nhập khẩu ngày một nhiều”, Giám đốc đốc của một công ty sản xuất hàng tiêu dùng và hàng gia dụng  trần tình. Lạm phát, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, tỷ giá tăng đang đặt các DN trong nước trước áp lực cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Trường, các DN cố gắng giảm tối đa chi phí quản lý, chi phí vận chuyển, triệt để tiết kiệm năng lượng… Tuy nhiên, mọi biện pháp tiết giảm chi phí có thể thực hiện được thì các DN đều đã áp dụng từ năm 2008, đến bây giờ không thể giảm hơn được nữa nhưng DN vẫn cố gắng tối đa. Bên cạnh đó, mọi DN, từ nhỏ đến lớn đều cố gắng tăng lương để giữ người lao động.

“Tình hình đang ngày một khó, chi phí tăng, lãi ít, giá cả tăng thì tồn kho tăng lên. Những DN yếu thế khó khăn sẽ bị đình đốn sản xuất, công nhân mất việc làm, thu nhập, sức mua kém, đó là điều hiển nhiên”, ông Nguyễn Hoàng Lưu, Chủ tịch Hội DNNVV Hà Nội cho biết. Theo ông Lưu, những biện pháp DN đang thực hiện, mọi nỗ lực của DN lúc này chỉ mang tính chất tình thế để trụ vững trong cơn lạm phát. Điều đáng lo là DN không còn sức, không còn những yếu tố để phát triển bền vững, đảm bảo ổn định lâu dài.

“Một khi DN không biết làm gì, phải mang tiền đến gửi tiết kiệm thì đây là tín hiệu không tốt của nền kinh tế. Tuy nhiên, đây là giải pháp mạo hiểm bởi thực tế không ít tranh chấp liên quan đến tiền việc cá nhân đứng tên gửi tiền cho DN…”, một chuyên gia kinh tế nhận định.

Cho dù tự thân nỗ lực DN vẫn có thể vượt qua, nhưng DN mong muốn, Chính phủ tiếp tục các biện pháp hỗ trợ DN nâng cao sức cạnh tranh, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Sự hỗ trợ của Chính phủ mà DN mong đợi, đó là thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đó là chính sách phát triển khâu phân phối, tạo điều kiện cho DN đầu tư đổi mới công nghệ tăng năng suất, gia tăng giá trị gia tăng…

Tuy vẫn là những biện pháp không mới, nhưng DN mong chờ sự đổi mới trong cách thực hiện ở các cơ quan chức năng, sự phân bổ công bằng các nguồn lực để mở rộng số DN được tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, giá nhập khẩu bình quân một số mặt hàng trong tháng 11 đã tăng khá nhiều so với tháng 10/2010: phôi thép tăng 3,42%, bông tăng 15,20%, xăng dầu tăng 4,51%, phân urê tăng 25,64%, gas tăng 9,95%, giấy tăng 26,49%...

Tuy chưa đưa ra tỷ lệ giá sẽ tăng bao nhiêu nhưng theo dự báo của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính trong tháng 12, giá gas, thép, giá thức ăn chăn nuôi, phân urê… sẽ tiếp tục tăng. Giá vốn cũng được nhiều người dự báo khó giảm, lãi suất cho vay phổ biến hiện nay đã ngấp nghé 20%.

Khi dự báo tình hình giá trong tháng 12, Cục Quản lý giá đã đưa ra cả những yếu tố tác động tăng giá lẫn yếu tố tác động kiềm chế giá. Khác hẳn những tháng trước đây, những yếu tố có tác động kiềm chế tăng giá được nêu ra đều là những tác động chủ quan từ biện pháp hành chính như cam kết giữ ổn định giá xi măng, giấy, phân bón… tăng các điểm bình ổn giá, cân đối cung cầu  và tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và các yếu tố cấu thành giá…

Linh Lan

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.