'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa

(PLVN) - Những ngày giáp Tết, thầy trò trường THPT Trung An (TP Cần Thơ) đang tất bật chuẩn bị cho việc thu hoạch bắp cải, nhằm gây quỹ ủng hộ quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 1
Bắp cải đã "thay da đổi thịt" cho trường Trung An

"Ngôi trường bắp cải"

Trường THPT Trung An nằm trên địa bàn xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ vốn nổi tiếng là “ngôi trường bắp cải” khi hàng trăm chậu bắp cải tươi ngon được gieo trồng ở khuôn viên trường.

Những chậu bắp cải bung nở như những đóa  hồng xanh khổng lồ chính là điểm nhấn tạo nên thương hiệu riêng của trường Trung An. Cũng từ đây, cái tên “Dũng bắp cải” của thầy hiệu trưởng bắt đầu xuất hiện.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 2
Các em học sinh tự tay trồng và chăm sóc sản phẩm của mình

Năm 2017, được điều về làm hiệu trưởng của trường Trung An, trong một lần đi công tác, thầy  Lê Văn Dũng tình cờ nhìn thấy những luống bắp cải xanh ngát bung xòe đẹp mắt hai bên đường. Thầy nghĩ ngay đến việc mang những “bông hoa” này về trồng trong vườn trường để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Sau một thời gian, bắp cải ngày càng tươi tốt, nhận được sự yêu thích và hưởng ứng tích cực của mọi người, thầy Dũng bắt đầu nhân rộng diện tích.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 3
Bắp cải bung xòe như những đóa hồng

Nhận thấy việc trồng bắp cải phù hợp đưa vào chương trình trải nghiệm cho học sinh, phù hợp với tình hình địa phương, thầy hiệu trưởng mở cuộc họp xin ý kiến phụ huynh.

“Đa phần các em ở đây đều là con của nông dân nên việc triển khai hoạt động trải nghiệm nông nghiệp này cũng nhận được sự đồng tình từ phía cha mẹ các em. Các phụ huynh không chỉ ủng hộ tinh thần mà còn cùng nhau hỗ trợ kinh phí để nhà trường mua giống, mua chậu, làm hệ thống tưới tự động..., thực hiện kế hoạch trồng trọt”, thầy Dũng kể.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 4
Học sinh và cô giáo cùng bắt sâu cho bắp cải

Đây được xem là hoạt động bổ ích trong việc rèn luyện, giáo dục các em học sinh ở nhiều phương diện. “Thứ nhất, các em sẽ yêu lao động hơn, biết cách tạo ra một sản phẩm nông nghiêp là như thế nào; thứ hai, giúp các em hiểu được phần nào sự cực khổ, vất vả của cha mẹ; thứ ba, bồi dưỡng thêm cho các em những kỹ năng như giao tiếp, sinh hoạt tập thể, các kỹ năng về lĩnh vực nông nghiệp… Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, gần gũi thiên nhiên để các em gắn kết với bạn bè, thầy cô cũng như bớt dành thời gian vào các hoạt động vô bổ trên điện thoại”, thầy Dũng nói.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 5
 Những "bông hồng xanh" khổng lồ được đầu tư hệ thống tưới tự động

Khu vườn vui vẻ

Trường THPT Trung An hứng thú với việc tự tay trồng những sản phẩm nông nghiệp, nhất là với những em trước đó chưa tiếp xúc nhiều và cũng không biết cách để trồng loại rau này.

"Sau khi cùng thầy cô và các bạn tham gia thực hiện trải nghiệm thì em biết làm sao để trồng cây, trồng hoa và thấy được toàn bộ quá trình từ lúc nó còn nhỏ cho đến lúc nó lớn lên. Hơn nữa, việc học tập trong xã hội hiện nay khá là mệt mỏi, em muốn cùng các bạn xây dựng nên môi trường học tập thật là thoải mái, năng động không chỉ là những giờ học trên lớp mà còn cả trong những hoạt động ngoại khóa như vậy nữa”, Võ Anh Đào, lớp 11C1 chia sẻ.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 6
Trải nghiệm, cùng tạo kỷ niệm với vườn rau

Đồng tình với người bạn cùng lớp, Nguyễn Thị Xuân Mai cũng bày tỏ niềm vui khi tham gia trải nghiệm trồng bắp cải: "Khi em vào lớp 10 nhà trường đã phát động phong trào trồng rau. Em tham gia và cảm thấy có nhiều niềm vui hơn, em với các bạn cũng có nhiều kỷ niệm với nhau hơn. Lúc có sản phẩm chúng em đem bán ở hội chợ và nhận về số tiền mà mình đã bỏ công lao động thì cảm thấy rất là thích. Sau đó chúng em đem nó chia sẻ, giúp đỡ người khác thì cảm thấy một chút tự hào. Chắc chắn là sau này khi nhìn lại em sẽ rất nhớ khoảng thời gian này”.

Việc có một khu vườn bắp cải xinh xắn cũng giúp giáo viên của trường có nơi để thư giãn, giải tỏa đầu óc sau những giờ làm việc mệt nhọc.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 7
Bắp cải được bán với giá 50.000 đồng/ chậu

Kế hoạch trồng bắp cải được triển khai từ đầu năm 2018, tính đến nay thầy trò trường THPT Trung An đã trồng được 5 đợt, với khoảng 2.500 chậu bắp cải, đem lại lợi nhuận kinh tế cho nhà trường khoảng vài chục triệu đồng. Nguồn kinh phí này được trích một phần dùng đầu tư cho vụ tiếp theo, số còn lại được đưa vào chương trình tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những người cơ nhỡ tại địa phương trong dịp Tết này.

Bắp cải của trường có ưu điểm là sản phẩm sạch, an toàn vì các em học sinh không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, thay vào đó các em bắt sâu bằng tay và sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Ngoài ra, các em còn sử dụng phân bón vi sinh để bón cho cây, đây là loại phân thân thiện với môi trường, đem lại hiệu quả tốt cho cây trồng.

'Đóa hồng xanh' khổng lồ và khu vườn nhỏ của thầy trò vùng xa ảnh 8
Các em học sinh tranh thủ giờ giải lao để chăm sóc cho vườn trường

Lãnh đạo nhà trường cho biết, sắp tới trường sẽ tiếp tục đầu tư sâu hơn, từ đây đến Tết trồng thêm 500 chậu để chuẩn bị cho Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ vào tháng 4/2020.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.

Ngày đầu tiên đăng ký, nhận biển số ôtô, xe máy ở công an cấp huyện, xã ở Quảng Bình: Thuận tiện cho người dân

(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an, tại Quảng Bình có 31 đơn vị công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)
(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long,Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã về kiểm tra công tác triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô, mô tô tại Công an huyện Nam Trực, Công an xã Nam Thanh (huyện Nam Trực) và công tác giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 21/5, UBND TP Cần Thơ tổ chức khánh thành cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến Quốc lộ 61C, đoạn địa bàn huyện Phong Điền. Đây là công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ, tổng chiều dài 3,3km, với tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.