Vì đâu người dân phải sống cảnh nhà có số, "phố không tên"?

(PLVN) - Người dân sinh sống dọc hai bên đường Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang thắc mắc vì sao đã bốn năm trôi qua mà các bảng chỉ dẫn tên hẻm chưa được gắn. Nguyên nhân là vì chưa thống nhất được cách gọi tên con đường huyết mạch của cả nước hay vì sự thiếu trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền?

Bốn năm chưa điều chỉnh bảng tên hẻm

Ngày 10/5, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã lần theo 55 con hẻm được quy hoạch gắn biển tên hẻm trải dọc Quốc lộ 1A đoạn từ Ngã tư Vũng Tàu về đến Ngã ba Hố Nai (chợ Sặt). Tại đây, chúng tôi chứng kiến thực trạng đáng buồn khi hầu hết số cọc sắt cao 2 mét được trồng cách đây bốn năm nhằm gắn bảng chỉ dẫn tên hẻm đã không giữ được mục đích ban đầu.

Tại một con hẻm dẫn vào khu phố 13, phường Hố Nai, cây cọc sắt được người dân nhổ hẳn lên, nằm kê đầu lên trụ bơm nước cứu hỏa. Tại con hẻm ở phường Long Bình, cây cột được người dân tận dụng làm chỗ treo chậu hoa. Hay tại con hẻm ở phường Tân Hiệp, cây cột được chủ một tiệm hớt tóc dùng để gắn bảng quảng cáo.

Và hàng chục biển hiệu, pano, biển quảng cáo các loại… được người dân vô tư chiếm dụng vào các mục đích cá nhân.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân cho rằng, họ mong muốn các bảng tên hẻm được gắn lên để thuận lợi cho giao dịch của người dân. Bên cạnh đó, việc các cột sắt để gắn bảng tên hẻm bị bỏ phế không những gây lãng phí tài sản công mà nó còn gây mất mỹ quan đô thị khi hàng chục người dân vô ý thức đã sử dụng vào mục đích khác.

Nguyên nhân do đâu?

Theo tìm hiểu, năm 2016, TP Biên Hòa thực hiện đánh số cho hơn 2 ngàn con hẻm lớn nhỏ với kinh phí đầu tư lên trên 2 tỷ đồng. Theo thiết kế, tại đầu mỗi con hẻm được gắn một cột bảng số cao hơn 2 mét, trên cột có 2 giá đỡ, bảng số được gắn vào giá đỡ trong đó ghi rõ số hẻm và tuyến đường trực thuộc. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi được gắn lên, những bảng tên hẻm trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ ngã ba Hố Nai đến ngã tư Vũng Tàu đã phải tháo gỡ phần bảng số để chỉnh sửa.

Một cán bộ phòng Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho hay, nguyên nhân của việc chỉnh sửa này là do tuyến đường này đang tồn tại song song 2 tên gọi. Tên gọi thứ nhất là: Xa lộ Hà Nội, tên này được gọi theo quyết định số 3273 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 21/07/2004 về việc quy định tuyến đường đỏ TP Biên Hòa. Tên thứ 2 là: Quốc lộ 1A, được  gọi theo quyết định số 3087 của UBND tỉnh Đồng Nai, ban hành ngày 5/11/2007 về việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai đến năm 2010.

Chính vì vậy mới có chuyện, hiện nay trên tuyến đường này, mỗi người dân buôn bán ghi địa chỉ theo một kiểu khác nhau. Nơi gọi là Quốc lộ 1A, nơi khác lại gọi là Xa lộ Hà Nội.

Ông Võ Thành Lê Phương, Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết, UBND TP Biên Hòa sẽ kiến nghị HĐND tỉnh Đồng Nai bổ sung tên đường của tuyến đường này thành một tên đường chính thức để từ đó gắn lại biển tên đường, tên hẻm nhằm tạo thuận lợi cho việc thực thi nhiệm vụ cũng như người dân có một cái tên đường thống nhất trong giao dịch.

Hình ảnh ghi nhận về "thân phận" những cọc gắn biển tên đường trên Xa lộ Hà Nội hay Quốc lội 1A  ngày 10/5:

 
 
 
 
 
 
 
 
Hiếu Nghĩa - Đức Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân Hà Nội hôm nay tiễn ông Táo về chầu Trời

Người dân Hà Nội hôm nay tiễn ông Táo về chầu Trời

(PLVN) - Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp là ngày các gia đình làm lễ tiễn ông Công, ông Táo về Trời. Để mâm cỗ cúng của gia đình được đủ đầy và trang nghiêm, người dân thường chuẩn bị từ trước đấy vài ngày, không khí mua sắm đặc biệt nhộn nhịp vào buổi sáng 23 tháng Chạp hàng năm.

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬