Ý Yên (Nam Định): Tiền tỷ thu phí bến xe “chảy” đi đâu?

(PLO) - Một doanh nghiệp đứng ra thu của chủ các đầu xe tại bến xe khách huyện Ý Yên , tỉnh Nam Định. Khoản tiền với tên gọi “lệ phí bến xe” bị người dân địa phương tố là trái quy định và có biểu hiện tiêu cực…  

Thu tiền tỷ mỗi năm…

Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một số công dân thường trú tại huyện Ý Yên phản ánh tình trạng thu phí mập mờ, trái quy định diễn ra tại bến xe huyện này gần chục năm nay. Theo đơn phản ánh, năm 2010, UBND huyện Ý Yên có đầu tư cải tạo và xây dựng lại bến xe khách huyện Ý Yên. Sau khi xây dựng xong, được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh công nhận thì bến xe đã được UBND huyện bàn giao cho Phòng Công Thương huyện quản lý và vận hành.  

Tuy nhiên, nói là “giao quyền” cho Phòng Công Thương nhưng kỳ thực, mọi việc quản lý và vận hành ở bến xe này lại được ngấm ngầm giao cho một doanh nghiệp tư nhân đứng ra thực hiện. Đáng chú ý, theo đơn gửi tới Báo PLVN, mỗi một xe ô tô hoạt động trên địa bàn phải đóng cho đơn vị quản lý vận hành 700 ngàn đồng/tháng để được đóng dấu ra, vào bến xe. 

Người dân tính toán, với gần 100 đầu xe được Sở GTVT tỉnh Nam Định cấp phép hoạt động trên địa bàn Ý Yên, chỉ tính riêng khoản tiền mỗi xe đóng 700 ngàn/tháng cho việc ra, vào bến thì số tiền mà doanh nghiệp này thu được cũng ngót nghét gần cả tỷ đồng mỗi năm. 

Theo Quyết định số 232 ngày 23/3/2018, về công bố lịch xe xuất bến chi tiết của các xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định trên địa bàn tỉnh Nam Định của Sở GTVT ban hành mới đây cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo lịch xe xuất bến chi tiết các tuyến bến xe khách thị trấn huyện Ý Yên kèm theo quyết định nói trên, có hơn 100 đầu xe thường xuyên hoạt động ở bến xe này. Cả trăm đầu xe của hàng chục doanh nghiệp vận tải nườm nượp vào ra bến với điểm xuất phát là Ý Yên tỏa đi khắp các tỉnh phía Bắc mà trong đó, tuyến chủ yếu là tới các bến xe của TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

“Trong gần 8 năm bến xe đi vào hoạt động, số tiền mà doanh nghiệp này thu được cũng đã lên tới cả 10 tỷ đồng. Chúng tôi không biết ai cho phép doanh nghiệp này vào đây hoạt động và số tiền thu được nộp vào ngân sách nhà nước hay không?”- một người dân đứng đơn nghi ngờ.  

Ai cho phép?

Trao đổi với PV, ông Cù Nguyên Sơ, Trưởng phòng Công Thương Ý Yên cho biết: Bến xe Ý Yên tọa lạc ở ngã tư phố Cháy, vốn là bãi xe tự phát. Để đáp ứng nguyện vọng đi lại của người dân và sự phát triển kinh tế của huyện nhà, năm 2010, bãi xe được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Đến năm 2015, được Sở GTVT tỉnh Nam Định chính thức công nhận là bến xe của huyện. 

Theo ông Sơ, trước năm 2010, có khoảng hơn 20 đầu xe hoạt động ở địa bàn Ý Yên nhưng thời điểm đó UBND huyện không thu được một đồng phí nào. Nhưng sau khi được công nhận là bến xe việc thu phí mới được triển khai trên thực tế. 

Khác với con số mà Sở GTVT tỉnh Nam Định phê duyệt ở Quyết định 232 nói ở trên, ông Sơ cho hay, đến thời điểm hiện nay, chỉ có khoảng 62 đầu xe được cấp phép hoạt động thường xuyên trên địa bàn huyện (?!). “Việc quản lý vô cùng khó khăn và phức tạp. Mặc dù theo quy định của UBND tỉnh Nam Định, 1 đầu xe phải đóng tiền lệ phí bến là khoảng 700 ngàn đồng, nhưng do nhiều xe hoạt động chui không chịu vào bến nên việc thu lệ phí bến không gặp nhiều khó khăn. Một năm chỉ thu được khoảng vài trăm triệu đồng tiền lệ phí bến.” – ông Sơ cho biết. 

Giải thích lý do về việc xuất hiện một doanh nghiệp quản lý vận hành bến xe Ý Yên mà không phải Phòng Công thương huyện, ông Sơ thừa nhận: Mặc dù UBND huyện giao cho Phòng Công Thương quản lý và vận hành bến xe nhưng do năng lực có hạn, nhân lực không có nên Phòng Công Thương quản lý không nổi. Do không quản lý được nên Phòng Công Thương đã tham mưu và được UBND huyện đồng ý chỉ định cho Công ty Cổ phần vận tải xe khách Ý Yên đứng ra quản lý và vận hành bến xe này”- Trưởng phòng Công Thương xác nhận.  

Theo Trưởng phòng Sơ, việc cho doanh nghiệp này vào hoạt động ở bến xe Ý Yên không qua đấu thầu mà thông qua “chỉ định”. “Đúng là đến nay chưa có quyết định chính thức cho doanh nghiệp này hoạt động ở bến xe này, mà chỉ có phương án đề xuất của Phòng Công Thương lên lãnh đạo huyện”- ông Sơ nói. 

Khi được hỏi, “từ khi được chỉ định vào quản lý, vận hành bến xe của huyện, doanh nghiệp đã thu được bao nhiều tiền lệ phí bến và đã quản lý sử dụng số tiền này như thế nào, nộp cho ngân sách huyện được bao nhiêu?” Ông Sơ nói,  do chưa nắm được con số chính xác nên chưa thể trả lời (?!).  

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Thành, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho biết: UBND huyện cũng đã nhận được đơn tố cáo của người dân và đang giao cho Thanh tra lập đoàn xác minh. Hiện thanh tra đang yêu cầu Trưởng phòng Công Thương huyện báo cáo giải trình các nội dung mà người dân phản ánh. Trên cơ sở giải trình này huyện sẽ tiếp tục xem xét để xử lý theo quy định.

Những câu hỏi như: ai cho phép chỉ định một doanh nghiệp đứng ra quản lý vận hành bến xe mà Nhà nước đã bỏ ngân sách ra đầu tư? Số tiền tỷ thu được hàng năm được quản lý sử dụng như thế nào? Có hay không bến xe được đầu tư bằng tiền ngân sách nhưng tiền thu được lại chảy về túi tư nhân?...  đang chờ được UBND huyện Ý Yên và cấp cao hơn là UBND tỉnh Nam Định vào cuộc chỉ đạo, kiểm tra làm rõ.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬