TP Vinh bị kiện vì đòi lại tiền đền bù đất

(PLO) - Cho rằng phương án đền bù sai, chính quyền yêu cầu người dân phải trả tiền bồi thường đất. Sự việc gây tranh cãi đã kéo dài nhiều năm, đến nay chưa có hồi kết.
TP Vinh bị kiện vì đòi lại tiền đền bù đất Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam đã hoàn thiện từ năm 2015.

Bà Ngô Thị Lan (SN 1957, ngụ khối Vĩnh Quang, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An), Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hưng Vĩnh, phường Đông Vĩnh, vừa gửi đơn đến TAND tỉnh Nghệ An khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch tỉnh Nghệ An, yêu cầu hủy bỏ một số văn bản liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam tại địa bàn phường Đông Vĩnh.

Theo đơn kiện, năm 2015, TP Vinh triển khai Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam nên đã thu hồi gần 10 ngàn m2 của HTX Hưng Vĩnh, đền bù cho 11 hộ và HTX tổng số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2016, một số hộ không nằm trong diện bị thu hồi đất đã gửi đơn tố cáo đến TP Vinh, cho rằng bà Lan chủ nhiệm HTX và kế toán HTX đã lập khống hồ sơ, xác nhận việc giao khoán đất cho 11 hộ không đúng thực tế, dẫn đến bồi thường sai.

Theo bà Lan, những hộ này trước đây có đất sản xuất tại khu đất trên, khi chuyển đổi đã nhận ruộng nơi khác sản xuất từ trước 1/7/2004. Khi Dự án triển khai, họ yêu cầu chia đền bù không được, sau đó làm đơn tố “khu đất này không sản xuất, không được giao khoán”, không thuộc diện được bồi thường.

Bà Lan cho biết 3 năm qua bà liên tục bị Thanh tra, Công an TP Vinh mời làm việc về việc bồi thường đất của HTX.

TP Vinh “thanh tra” gần 3 năm, đến tháng 5/2018 mới có Kết luận số 246 cho rằng tố cáo đúng, yêu cầu thu hồi lại số tiền đã bồi thường cho HTX Hưng Vĩnh và 11 hộ dân, đồng thời hủy phương án bồi thường cũ, lập phương án mới. Kết luận cũng quy trách nhiệm làm sai cho một số cá nhân, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc.

Ngay sau đó, TP Vinh ra các Quyết định số 2982 và 2983 ngày 24/5/2018 về việc thu hồi tiền bồi thường

Bà Lan và các hộ dân không đồng ý với Kết luận, đã gửi đơn đến UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 9/11/2018, UBND tỉnh ra Công văn số 8620 về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại, cho rằng Kết luận của TP Vinh là đúng, giao TP Vinh tiếp tục thực hiện các nội dung đã nêu ở Kết luận.

Cho rằng giải quyết của các cấp chính quyền Nghệ An không thỏa đáng, ngày 6/12/2018, bà Lan đã gửi đơn đến TAND tỉnh Nghệ An khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu hủy bỏ các văn bản gồm: Kết luận số 246 ngày 22/5/2018 của UBND TP Vinh về nội dung tố cáo liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam; Quyết định số 2982 và 2983 ngày 24/5/2018 của UBND TP Vinh về việc thu hồi tiền bồi thường; Công văn số 8620 ngày 9/11/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về giải quyết đơn khiếu nại của bà Lan, do đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của HTX Hưng Vĩnh. Đồng thời bà Lan cũng yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thi hành các quyết định trên.

Trong lúc tòa chưa trả lời đơn của bà Lan, ngày 14/12, dưới sự chỉ đạo của TP Vinh, phường Đông Vĩnh đã mở cuộc họp với HTX Hưng Vĩnh và các hộ được đền bù để triển khai các yêu cầu như thu hồi tiền đền bù, kiểm điểm cá nhân… Chính quyền yêu cầu chậm nhất trước ngày 20/12, bà Lan phải báo cáo sự việc và nộp lại số tiền bị thu hồi cho cơ quan có thẩm quyền.

Đến nay Tòa án tỉnh Nghệ An chưa trả lời đơn khởi kiện của bà Lan. Một số hộ dân trong số 11 hộ trên cho biết cũng đang chuẩn bị hồ sơ để gửi đơn kiện tương tự.

Được biết, Kết luận của TP Vinh và tỉnh Nghệ An về phương án bồi thường Dự án hồ Cửa Nam đã gây tranh cãi ngay giữa các cơ quan có thẩm quyền.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tuyết Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung
(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh
(PLVN) - Những tờ giấy sắc phong uy nghi một thời được các vị vua, chúa sử dụng để phong chức, ban khen cho các quan lại, quý tộc… Từ thời vua Lê, chúa Trịnh trong dân gian có câu ca dao: “Họ Lại làm giấy sắc vua/ Làng Láng kéo cờ mở hội hùng ghê”. Người Thăng Long xưa không ai là không biết tới giấy sắc dòng họ Lại ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đây là dòng họ duy nhất được chúa Trịnh Tráng giao cho đặc ân làm giấy sắc.


Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬