TP Vinh bị kiện vì đòi lại tiền đền bù đất

(PLO) - Cho rằng phương án đền bù sai, chính quyền yêu cầu người dân phải trả tiền bồi thường đất. Sự việc gây tranh cãi đã kéo dài nhiều năm, đến nay chưa có hồi kết.
TP Vinh bị kiện vì đòi lại tiền đền bù đất Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam đã hoàn thiện từ năm 2015.

Bà Ngô Thị Lan (SN 1957, ngụ khối Vĩnh Quang, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An), Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hưng Vĩnh, phường Đông Vĩnh, vừa gửi đơn đến TAND tỉnh Nghệ An khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch tỉnh Nghệ An, yêu cầu hủy bỏ một số văn bản liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam tại địa bàn phường Đông Vĩnh.

Theo đơn kiện, năm 2015, TP Vinh triển khai Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam nên đã thu hồi gần 10 ngàn m2 của HTX Hưng Vĩnh, đền bù cho 11 hộ và HTX tổng số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2016, một số hộ không nằm trong diện bị thu hồi đất đã gửi đơn tố cáo đến TP Vinh, cho rằng bà Lan chủ nhiệm HTX và kế toán HTX đã lập khống hồ sơ, xác nhận việc giao khoán đất cho 11 hộ không đúng thực tế, dẫn đến bồi thường sai.

Theo bà Lan, những hộ này trước đây có đất sản xuất tại khu đất trên, khi chuyển đổi đã nhận ruộng nơi khác sản xuất từ trước 1/7/2004. Khi Dự án triển khai, họ yêu cầu chia đền bù không được, sau đó làm đơn tố “khu đất này không sản xuất, không được giao khoán”, không thuộc diện được bồi thường.

Bà Lan cho biết 3 năm qua bà liên tục bị Thanh tra, Công an TP Vinh mời làm việc về việc bồi thường đất của HTX.

TP Vinh “thanh tra” gần 3 năm, đến tháng 5/2018 mới có Kết luận số 246 cho rằng tố cáo đúng, yêu cầu thu hồi lại số tiền đã bồi thường cho HTX Hưng Vĩnh và 11 hộ dân, đồng thời hủy phương án bồi thường cũ, lập phương án mới. Kết luận cũng quy trách nhiệm làm sai cho một số cá nhân, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc.

Ngay sau đó, TP Vinh ra các Quyết định số 2982 và 2983 ngày 24/5/2018 về việc thu hồi tiền bồi thường

Bà Lan và các hộ dân không đồng ý với Kết luận, đã gửi đơn đến UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 9/11/2018, UBND tỉnh ra Công văn số 8620 về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại, cho rằng Kết luận của TP Vinh là đúng, giao TP Vinh tiếp tục thực hiện các nội dung đã nêu ở Kết luận.

Cho rằng giải quyết của các cấp chính quyền Nghệ An không thỏa đáng, ngày 6/12/2018, bà Lan đã gửi đơn đến TAND tỉnh Nghệ An khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu hủy bỏ các văn bản gồm: Kết luận số 246 ngày 22/5/2018 của UBND TP Vinh về nội dung tố cáo liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam; Quyết định số 2982 và 2983 ngày 24/5/2018 của UBND TP Vinh về việc thu hồi tiền bồi thường; Công văn số 8620 ngày 9/11/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về giải quyết đơn khiếu nại của bà Lan, do đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của HTX Hưng Vĩnh. Đồng thời bà Lan cũng yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thi hành các quyết định trên.

Trong lúc tòa chưa trả lời đơn của bà Lan, ngày 14/12, dưới sự chỉ đạo của TP Vinh, phường Đông Vĩnh đã mở cuộc họp với HTX Hưng Vĩnh và các hộ được đền bù để triển khai các yêu cầu như thu hồi tiền đền bù, kiểm điểm cá nhân… Chính quyền yêu cầu chậm nhất trước ngày 20/12, bà Lan phải báo cáo sự việc và nộp lại số tiền bị thu hồi cho cơ quan có thẩm quyền.

Đến nay Tòa án tỉnh Nghệ An chưa trả lời đơn khởi kiện của bà Lan. Một số hộ dân trong số 11 hộ trên cho biết cũng đang chuẩn bị hồ sơ để gửi đơn kiện tương tự.

Được biết, Kết luận của TP Vinh và tỉnh Nghệ An về phương án bồi thường Dự án hồ Cửa Nam đã gây tranh cãi ngay giữa các cơ quan có thẩm quyền.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tuyết Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬