Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 xây dựng trái phép

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng, thành phố Hải Dương quản lý. Sự việc này có liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương. 

Thực tế, doanh nghiệp này còn chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã An Thượng Vũ Văn Bắc lại thông tin cho với phóng viên Báo PLVN rằng, “Công ty Thịnh Vượng 66 đã có chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Hải Dương và họ đang hoàn thiện các thục tục hồ sơ tiếp theo”.

Được biết, doanh nghiệp này vẫn chưa có bất kỳ pháp lý nào giao đất và cho phép san lấp, xây dựng công trình trên diện tích đất nông nghiệp và đất công như vậy.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đình Kiêm, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương để tìm hiểu về việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư và ý kiến của các Sở có liên quan và thành phố Hải Dương trong việc cho phép doanh nghiệp xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe tại khu bến Hàn tại xã An Thượng.

Đại diện Sở KH&ĐT cho biết, “mới chỉ có Thông báo yêu cầu các ngành và cơ quan nhà nước cho ý kiến về cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Thịnh Vượng 66 và còn phải xem xét rất nhiều bước, như, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xem xét phần đất công phải thông qua đấu thầu.

 Nhiều hàng mục công trình xây dựng trái phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép 

"Tóm lại đến nay mới chỉ dừng lại ở việc lấy ý kiến nên doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 đã xây dựng như vậy, chúng tôi sẽ có ý kiến chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp dừng mọi hoạt động và xử lý”, đại diện cơ quan này cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã An Thượng Vũ Văn Bắc, phần đất nông nghiệp thì doanh nghiệp tự thỏa thuận mua với người dân, còn phần đất công vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền thu hồi, chuyển mục đích sử dựng và chưa được Sở TN&MT tỉnh Hải Dương giao đất. Như vậy, đến nay doanh nghiệp đã san phẳng hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các hạng mục công trình ‘bừa bãi’, không thực hiện theo mốc giới, không thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quý Tiệp, giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết đã nắm được thông tin Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Đây là những sai phạm cần được cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, xử lý.

"Sau này nếu họ được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ở đó, thì Sở GTVT cũng phải xem xét rất nhiều các tiêu chuẩn, về phòng đào tạo, diện tích tập lái, quy mô. Thậm chí phải được sự đồng ý của Tổng cục đường bộ, nếu không đạt thì không thể cấp phép đào tạo”, đại diện Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết thêm.

Đến nay, doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 đã xây dựng nhà điều hành, căng tin, phòng học, nhà ăn, cổng chào, làm đường sân tập sát hạch lái xe mà không gặp bất kỳ sự trở ngại nào của các cấp chính quyền thành phố Hải Dương.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương thì đến nay mới chỉ là thông báo dự kiến về chủ trương đầu tư, chứ chưa có cơ sở nào để doanh nghiệp xây dựng công trình. Do vậy Chủ đầu tư đã xây dựng như vậy thì sẽ phải chịu trách nhiệm và cơ quan quản lý Nhà nước để vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm.

Khu đất hơn 11 nghìn mét vuông đất công đang có dấu hiệu khai thác trái phép 

Cũng liên quan đến doanh nghiệp này, bên cạnh khu đất được doanh nghiệp xây dựng trái phép tại bến Hàn, cách đó không xa còn có khoảng hơn 11 nghìn mét vuông đất công được UBND xã giao cho hộ gia ông Giáp Minh Đức thuê khoán từ tháng 11/2016 (thời gian 5 năm) để nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay sắp hết hạn, nhưng hộ cá nhân này đã tự cải tạo múc đất, làm biến dạng khu đất và có dấu hiệu khai thác, vận chuyển tài nguyên đất ra ngoài vị trí cho thuê.

Việc UBND xã cho thuê đất công, công tác quản lý đất đai tại đây còn để vi phạm; UBND xã cho thuê giai đoạn năm 2016, khi không được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cho phép, buông lỏng quản lý để hộ gia đình cá thể tự cải tạo làm biến dạng khu đất, ảnh hưởng đến đất canh tác của các hộ liên kề, gây bức xúc cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 
Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376