Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 xây dựng trái phép

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng, thành phố Hải Dương quản lý. Sự việc này có liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương. 

Thực tế, doanh nghiệp này còn chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã An Thượng Vũ Văn Bắc lại thông tin cho với phóng viên Báo PLVN rằng, “Công ty Thịnh Vượng 66 đã có chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Hải Dương và họ đang hoàn thiện các thục tục hồ sơ tiếp theo”.

Được biết, doanh nghiệp này vẫn chưa có bất kỳ pháp lý nào giao đất và cho phép san lấp, xây dựng công trình trên diện tích đất nông nghiệp và đất công như vậy.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đình Kiêm, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương để tìm hiểu về việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư và ý kiến của các Sở có liên quan và thành phố Hải Dương trong việc cho phép doanh nghiệp xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe tại khu bến Hàn tại xã An Thượng.

Đại diện Sở KH&ĐT cho biết, “mới chỉ có Thông báo yêu cầu các ngành và cơ quan nhà nước cho ý kiến về cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Thịnh Vượng 66 và còn phải xem xét rất nhiều bước, như, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xem xét phần đất công phải thông qua đấu thầu.

 Nhiều hàng mục công trình xây dựng trái phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép 

"Tóm lại đến nay mới chỉ dừng lại ở việc lấy ý kiến nên doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 đã xây dựng như vậy, chúng tôi sẽ có ý kiến chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp dừng mọi hoạt động và xử lý”, đại diện cơ quan này cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã An Thượng Vũ Văn Bắc, phần đất nông nghiệp thì doanh nghiệp tự thỏa thuận mua với người dân, còn phần đất công vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền thu hồi, chuyển mục đích sử dựng và chưa được Sở TN&MT tỉnh Hải Dương giao đất. Như vậy, đến nay doanh nghiệp đã san phẳng hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các hạng mục công trình ‘bừa bãi’, không thực hiện theo mốc giới, không thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quý Tiệp, giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết đã nắm được thông tin Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Đây là những sai phạm cần được cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, xử lý.

"Sau này nếu họ được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ở đó, thì Sở GTVT cũng phải xem xét rất nhiều các tiêu chuẩn, về phòng đào tạo, diện tích tập lái, quy mô. Thậm chí phải được sự đồng ý của Tổng cục đường bộ, nếu không đạt thì không thể cấp phép đào tạo”, đại diện Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết thêm.

Đến nay, doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 đã xây dựng nhà điều hành, căng tin, phòng học, nhà ăn, cổng chào, làm đường sân tập sát hạch lái xe mà không gặp bất kỳ sự trở ngại nào của các cấp chính quyền thành phố Hải Dương.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương thì đến nay mới chỉ là thông báo dự kiến về chủ trương đầu tư, chứ chưa có cơ sở nào để doanh nghiệp xây dựng công trình. Do vậy Chủ đầu tư đã xây dựng như vậy thì sẽ phải chịu trách nhiệm và cơ quan quản lý Nhà nước để vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm.

Khu đất hơn 11 nghìn mét vuông đất công đang có dấu hiệu khai thác trái phép 

Cũng liên quan đến doanh nghiệp này, bên cạnh khu đất được doanh nghiệp xây dựng trái phép tại bến Hàn, cách đó không xa còn có khoảng hơn 11 nghìn mét vuông đất công được UBND xã giao cho hộ gia ông Giáp Minh Đức thuê khoán từ tháng 11/2016 (thời gian 5 năm) để nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay sắp hết hạn, nhưng hộ cá nhân này đã tự cải tạo múc đất, làm biến dạng khu đất và có dấu hiệu khai thác, vận chuyển tài nguyên đất ra ngoài vị trí cho thuê.

Việc UBND xã cho thuê đất công, công tác quản lý đất đai tại đây còn để vi phạm; UBND xã cho thuê giai đoạn năm 2016, khi không được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cho phép, buông lỏng quản lý để hộ gia đình cá thể tự cải tạo làm biến dạng khu đất, ảnh hưởng đến đất canh tác của các hộ liên kề, gây bức xúc cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬