Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 xây dựng trái phép

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng, thành phố Hải Dương quản lý. Sự việc này có liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương. 

Thực tế, doanh nghiệp này còn chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã An Thượng Vũ Văn Bắc lại thông tin cho với phóng viên Báo PLVN rằng, “Công ty Thịnh Vượng 66 đã có chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Hải Dương và họ đang hoàn thiện các thục tục hồ sơ tiếp theo”.

Được biết, doanh nghiệp này vẫn chưa có bất kỳ pháp lý nào giao đất và cho phép san lấp, xây dựng công trình trên diện tích đất nông nghiệp và đất công như vậy.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đình Kiêm, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương để tìm hiểu về việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư và ý kiến của các Sở có liên quan và thành phố Hải Dương trong việc cho phép doanh nghiệp xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe tại khu bến Hàn tại xã An Thượng.

Đại diện Sở KH&ĐT cho biết, “mới chỉ có Thông báo yêu cầu các ngành và cơ quan nhà nước cho ý kiến về cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Thịnh Vượng 66 và còn phải xem xét rất nhiều bước, như, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xem xét phần đất công phải thông qua đấu thầu.

 Nhiều hàng mục công trình xây dựng trái phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép 

"Tóm lại đến nay mới chỉ dừng lại ở việc lấy ý kiến nên doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 đã xây dựng như vậy, chúng tôi sẽ có ý kiến chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp dừng mọi hoạt động và xử lý”, đại diện cơ quan này cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã An Thượng Vũ Văn Bắc, phần đất nông nghiệp thì doanh nghiệp tự thỏa thuận mua với người dân, còn phần đất công vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền thu hồi, chuyển mục đích sử dựng và chưa được Sở TN&MT tỉnh Hải Dương giao đất. Như vậy, đến nay doanh nghiệp đã san phẳng hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các hạng mục công trình ‘bừa bãi’, không thực hiện theo mốc giới, không thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quý Tiệp, giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết đã nắm được thông tin Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Đây là những sai phạm cần được cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, xử lý.

"Sau này nếu họ được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ở đó, thì Sở GTVT cũng phải xem xét rất nhiều các tiêu chuẩn, về phòng đào tạo, diện tích tập lái, quy mô. Thậm chí phải được sự đồng ý của Tổng cục đường bộ, nếu không đạt thì không thể cấp phép đào tạo”, đại diện Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết thêm.

Đến nay, doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 đã xây dựng nhà điều hành, căng tin, phòng học, nhà ăn, cổng chào, làm đường sân tập sát hạch lái xe mà không gặp bất kỳ sự trở ngại nào của các cấp chính quyền thành phố Hải Dương.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương thì đến nay mới chỉ là thông báo dự kiến về chủ trương đầu tư, chứ chưa có cơ sở nào để doanh nghiệp xây dựng công trình. Do vậy Chủ đầu tư đã xây dựng như vậy thì sẽ phải chịu trách nhiệm và cơ quan quản lý Nhà nước để vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm.

Khu đất hơn 11 nghìn mét vuông đất công đang có dấu hiệu khai thác trái phép 

Cũng liên quan đến doanh nghiệp này, bên cạnh khu đất được doanh nghiệp xây dựng trái phép tại bến Hàn, cách đó không xa còn có khoảng hơn 11 nghìn mét vuông đất công được UBND xã giao cho hộ gia ông Giáp Minh Đức thuê khoán từ tháng 11/2016 (thời gian 5 năm) để nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay sắp hết hạn, nhưng hộ cá nhân này đã tự cải tạo múc đất, làm biến dạng khu đất và có dấu hiệu khai thác, vận chuyển tài nguyên đất ra ngoài vị trí cho thuê.

Việc UBND xã cho thuê đất công, công tác quản lý đất đai tại đây còn để vi phạm; UBND xã cho thuê giai đoạn năm 2016, khi không được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cho phép, buông lỏng quản lý để hộ gia đình cá thể tự cải tạo làm biến dạng khu đất, ảnh hưởng đến đất canh tác của các hộ liên kề, gây bức xúc cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬