Đề xuất quan trọng của Tổng thống Putin về tăng lương cho phi hành gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng việc tăng lương sẽ có tác động tích cực đến các khoản phụ cấp, TASS đưa tin ngày 13/4.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc họp về sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ hôm 12/4, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất tăng lương của các phi hành gia lên 50-70%.

"Tôi đề xuất tăng 50% lương cho những người đã ở trong không gian và giữ các vị trí nổi bật trong quân đoàn du hành vũ trụ. Và 70% dành cho các nhà du hành vũ trụ trong tương lai, những người hiện đang được đào tạo", ông Putin nói.

Theo Vladimir Putin, đây là vấn đề quan trọng đối với những người làm trong ngành. "Họ vẫn khó có thể nỗ lực hết mình để đạt được kết quả chung cuộc. Họ thậm chí còn mạo hiểm cả tính mạng và sức khỏe của mình", ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, việc tăng lương cũng sẽ có tác động tích cực đến các khoản phụ cấp. Tổng thống Nga kỳ vọng rằng quyết định này sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong tổng thu nhập của các phi hành gia.

Nga đã chọn ngày 12/4 là Ngày du hành vũ trụ và nhân dịp tròn 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin, các hoạt động được tổ chức long trọng ở nhiều nơi, nổi bật là ở tỉnh Smolensk - nơi Gagarin sinh ra, ở tỉnh Saratov - nơi ông hạ cánh sau chuyến bay lịch sử, cũng như ở thành phố Korolev – thành phố mang tên viện sỹ, nhà thiết kế tên lửa hàng đầu của Nga.

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Putin về tăng lương cho phi hành gia ảnh 1
60 năm trước, Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ với hành trình bay 108 phút trên tàu vũ trụ Vostok.

Ngày 12/4/1961, tàu vũ trụ Vostok chở theo nhà du hành Gagarin được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan, khi đó còn là một phần của Liên bang Xô Viết. Chuyến bay kéo dài chỉ 108 phút khi tàu hoàn thành một vòng quay quanh quỹ đạo Trái đất và trở về.

Kể từ đó nhà du hành vũ trụ Gagarin cũng trở thành huyền thoại và ngày ông thực hiện chuyến bay cũng trở thành Ngày Du hành vũ trụ của Nga.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.