t89

Đắng lòng những vụ trọng án vì tin vào “ma chài”

Những vụ giết người tàn ác vì tin vào “ma chài” một lần nữa cảnh báo về nhận thức lạc hậu, mông muội của bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa và trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục pháp luật của toàn xã hội.

Những vụ giết người tàn ác vì tin vào “ma chài” một lần nữa cảnh báo về nhận thức lạc hậu, mông muội của bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa và trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục pháp luật của toàn xã hội.

jvg
Từ trái qua: Các đối tượng Lầu A Sở, Thào A Hồ và Thào A Páo.

Ám ảnh ma chài bắt trẻ con ở bản Huổi Đáp

Đầu năm 2011, địa bàn xã Nà Khoa, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã xảy ra vụ giết người kinh hoàng mà nạn nhân là bà Giàng Thị Sú (50 tuổi) bị bắn vỡ sọ khi đang ngủ trong nhà mình.

Kẻ thủ ác là Thào A Hồ (50 tuổi) và Thào A Páo (49 tuổi) cùng bản với nạn nhân. Nguyên nhân khiến các bị cáo giết người dã man là do nghi ngờ bà Sú chính là “ma chài” hại con chúng bị ốm, chết và khiến nhiều trẻ em trong vùng đau ốm nên hai tên đã dùng súng kíp tự chế để “diệt ma trừ tà”.

Páo là kẻ chủ mưu đã đặt vấn đề nếu Hồ giết chết bà Sú thì Páo sẽ thưởng cho 3 triệu đồng. Páo đưa tiền công trước cho Hồ là 1,5 triệu đồng. Thực hiện kế hoạch trên, khoảng 2h ngày 31/1/2011, Hồ cầm súng tiến đến sát tường nhà chị Sú. Hắn chĩa súng qua khe ván gỗ thưng tường bắn thẳng vào đầu nạn nhân. Thực hiện xong hợp đồng, Hồ đến nhà Páo lấy nốt 1,5 triệu đồng và bỏ trốn. Kết cục, Thào A Hồ và Thào A Páo đã phải trả giá cho tội ác bằng chính mạng sống của mình.

Thầy mo bị hạ độc vì nghi... thả ma

Vụ án thầy mo Lầu Thủ Pó trú tại bản Nà Sản (Sa Dung, Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã bị giết do bị nghi là “ma chài” được khám phá sau hai năm kể từ ngày Pó bị hạ sát, ném xuống vực sâu. Sự việc bắt đầu khi một người đàn bà đẹp, khỏe khoắn là vợ của Lầu Dúa Khứ ở cùng bản bỗng dưng lăn ra ốm. Sau khi chữa trị bằng một vài bài thuốc cổ truyền, thấy vợ không khỏi, Khứ lập tức nghi ngờ Lầu Thủ Pó đã làm “ma chài” hại vợ mình.

fjhgkh
Thẩm phán Nông Đức Toàn - Chánh án TAND tỉnh Hà Giang.

Tự lượng sức mình chưa đủ để bắt được Pó, Khứ liền rủ thêm Lầu Phó, Lầu Vả Mua, Lầu Bua Dơ, Lầu Giống Lếnh, Lầu Giả Nu, Lầu Giống Sùng. Cả nhóm kéo nhau đi huyện Điện Biên Đông của tỉnh Điện Biên, cắt rừng núi đi mãi sang phía Mường Báng (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Nghe tin Lầu Thủ Pó đang ở nhà ông Lầu Khua Sử, bản Tư Làng (Mường Báng) cả bọn chạy xuyên rừng đi tìm bắt Pó. Bọn chúng lấy dây thừng trói Pó, rong dọc các bản suốt một ngày đường mới về đến Nà Sản B.

Sau khi ép Pó phải chữa khỏi bệnh cho hai phụ nữ ở Nà Sản B nhưng không có kết quả, Khứ ra phán quyết phải giải quyết con “ma chài” này. Và cái chết dành cho Pó là phải tự ăn lá ngón. Một nắm lá ngón được hái về và Pó bị ép nhai bằng sạch. Sau ít phút, Pó sùi bọt mép và lăn ra tắt thở. Khứ và đồng bọn liền kéo xác Pó đi, rồi dùng đòn tre khiêng vứt xuống vực sâu hàng vài trăm mét, nơi có khoảnh nương của ông Sống Cha. Bọn chúng quy kết Pó là “ma chài”, phải vứt đi xa chứ để nó sống vất vưởng lại làm ma hại người.

Sự mất tích bí ẩn của Pó đã qua hai mùa rẫy, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an tỉnh Điện Biên đã tìm ra chứng cứ vạch trần hành vi phạm tội của Khứ và 4 đồng phạm khác.  Riêng Lầu Vả Mua - tên hái lá ngón bắt Pó ăn rồi chết - đã bỏ trốn sang bên kia biên giới, hiện đang bị truy nã...

Thiệt mạng vì bị nghi là “ma ngũ hải”

Nạn nhân bị chụp mũ “ma ngũ hải” là bà Chử Thị Sèo (70 tuổi) trú tại thôn Cá Lủng (xã Lũng Thầu, Đồng Văn, Hà Giang) bỗng dưng biến mất khỏi bản làng từ tháng 10/2009.

Theo hồ sơ vụ án, trước khi bị “mất tích”, bà Sèo đưa vợ chồng Vàng Mí Tủa là cháu họ đến ở cùng, được gần một tháng thì hai bên mâu thuẫn, bà Sèo đuổi vợ chồng Tủa đi. Sau đó, bà Sèo lại đón vợ chồng người cháu khác là Vàng Chứ Pó về làm con nuôi nhưng giữa hai bên cũng không thuận hòa do bà Sèo khó tính. Sau khi bà Sèo mất tích, Tủa và Pó lại phao tin rằng chính bà làm “ma ngũ hải” hại vợ chồng Tủa và nhiều người trong thôn.

Theo Tủa, thời gian vợ chồng hắn sống ở nhà bà Sèo toàn bị bà làm ma ngũ hải cho vợ chồng Tủa bị ốm. Nghe vậy, Tủa và Pó đã bàn nhau giết chết bà Sèo để trừ hậu họa. Một buổi tối, khi bà Sèo đi xem ti vi ở nhà hàng xóm, vợ chồng Pó sang nhà Tủa bàn cách giết bà Sèo. Nơi các đối tượng vứt xác bà Sèo là một cái hang nhỏ, tối, sâu gần 20m, các cán bộ Công an phải thả thang dây để leo xuống kiểm tra và tìm được xác nạn nhân.

Phải tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật

Theo Thẩm phán Nông Đức Toàn - Chánh án TAND tỉnh Hà Giang - thì đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng rẻo cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc thường có tâm lý tin rằng có “ma chài” tồn tại trong các bản làng, theo họ người bị “ma chài” thường có biểu hiện ốm quặt quẹo, khó chữa và thường bị chết sau thời gian ốm, đau lâu ngày, hoặc lơ ngơ như người bị mất hồn, sống vất vưởng, khác người, làm theo ý người khác như có ma xui, quỷ khiến.

Đồng bào dân tộc cho rằng nguyên nhân bị “ma chài” là do người khác yểm ma vào người để giải quyết tư thù cá nhân hoặc chài để người khác phải lệ thuộc, làm theo ý người biết chài. Những năm qua, các ban ngành chức năng địa phương đã rất nỗ lực tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ pháp luật, vận động bà con dân tộc đẩy lùi hủ tục lạc hậu, tuy nhiên vấn nạn vẫn còn.

Cũng theo ông Toàn, song song với việc đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền pháp luật thì ngành Tòa án cần tăng cường xét xử lưu động các vụ án giết người vì nguyên nhân ma chài tại địa bàn xảy ra tội phạm, để qua đó răn đe, trừng trị tội phạm cũng như nâng cao tác dụng giáo dục phòng ngừa chung.

Trần Nguyên
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...