Tướng tài nông dân được Vua gả con gái

(PLO) -Là tướng tài dưới thời Vua Trần, từng hai lần tham gia cuộc chiến chống quân Nguyên- Mông hiển hách và được Hưng Đạo Vương tín nhiệm gả con gái cho. Nhưng ít ai biết rằng vị danh tướng này xuất thân từ nông dân, ông là Phạm Ngũ Lão.
Tướng tài nông dân được Vua gả con gái Phạm Ngũ Lão ngồi đan sọt gữa đường gặp Vua đi ngang

Xuất thân từ nông dân

Phạm Ngũ Lão sinh năm 1255 tại làng Phù Ủng, nay thuộc huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Ông lớn lên trong thời buổi vương triều nhà Trần đang huy động toàn dân chuẩn bị cuộc chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai.

Theo một số tài liệu dẫn gia phả họ Phạm thì Phạm Ngũ Lão là cháu đời thứ 8 của tướng Phạm Hạp, cận thần của Vua Đinh Tiên Hoàng. Đến đời Phạm Ngũ Lão, gia đình sa sút, ông phải kiếm sống bằng nghề đan sọt.

Dù nghèo khó nhưng từ nhỏ Phạm Ngũ Lão đã nổi tiếng hiếu thảo, học giỏi lại rất mực thông minh, nói chung giỏi cả văn lẫn võ. Chàng trai trẻ này luôn nung nấu đem tài trí bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước.

Có chuyện kể rằng khi ở làng có người thi đỗ tiến sĩ tổ chức ăn mừng, mời cả làng khao tiệc nhưng Phạm Ngũ Lão không đến dự. Khi mẹ hỏi lý do, Ngũ Lão đáp rằng làm trai phải lập công danh rạng rỡ non sông, ông lại chưa lập được bằng người nên đi dự tiệc mừng người khác nhục lắm.

Tướng tài Phạm Ngũ Lão

Và rồi mối lương duyên thiên định đã đưa Phạm Ngũ Lão gặp Hưng Đạo Đại Vương. Một lần Hưng Đạo Vương có việc quân đi ngang đất Phù Ủng, Ngũ Lão đang mải đan sọt giữa đường mà không hay quan binh đang đi tới. Nhắc nhở không được, một người lính dùng giáo xuyên vào đùi kẻ cản đường thì Hưng Đạo Vương đi tới. Qua màn đối đáp trôi chảy, Hưng Đạo Vương nhận định chàng nông dân sẽ là lương tướng của triều đình sau này.

Hầu hết các tướng đời Vua Trần đều thuộc dòng dõi vương tôn, riêng Phạm Ngũ Lão xuất thân từ nông dân nhưng nhờ tài trí hơn người nên được các đời vua nể trọng Phạm Ngũ Lão xuất thân không qua thi cử mà đi bằng con đường đặc biệt khi lọt vào mắt xanh vị thánh tướng triều Trần. 

Được Vua tín nhiệm gả con gái

Vị tướng họ Phạm trở thành võ tướng trụ cột triều đình, chỉ huy đội quân bảo vệ vua và cấm thành. Có tài liệu nói Vua Trần phong cho ông tới chức Điện súy Thượng tướng quân, cho lập phủ đệ trong kinh thành. Ông trở thành một trong những vị tướng xuất sắc nhất trong hai cuộc chống giặc Nguyên Mông, sau này tiếp tục đánh dẹp quân Ai Lao, Chiêm Thành cũng như các tù trưởng phản loạn vùng biên giới.  

Nhờ có đức có tài hơn người, Phạm Ngũ Lão được Trần Hưng Đạo thương yêu và gả con gái cho. Đây là chuyện hiếm có trong lịch sử phong kiến. Và để thuận tình, đạt lý, Trần Quốc Tuấn đã phải giáng con gái Anh Nguyên xuống làm con nuôi để tránh điều tiếng vương triều. Việc làm này cho thấy tầm nhìn xa của bậc đế vương biết phát huy sĩ khí toàn dân, trưng dụng nhân tài.

Sử gia Phan Huy Chú trong cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” ở phần ghi chép các vị tướng tài giỏi đã tôn vinh 16 vị tướng từ thời Lý đến thời Lê sơ. Riêng triều Trần có bốn người là Trần Quốc Tuấn, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư và Phạm Ngũ Lão. Điều đó cho thấy sử quan thời phong kiến luôn bảo vệ tôn thất nhiều khi thiên lệch song đã khách quan trong việc nhìn nhận tài năng quân sự của Phạm Ngũ Lão. 

Tài năng quân sự của Phạm Ngũ Lão thể hiện ở sự kiện tháng 9/1284, để đối phó với sức ép từ triều đình nhà Nguyên và sự lung lay nội bộ triều Trần, Trần Quốc Tuấn đã cho tổng duyệt các quân để nâng cáo sĩ khí toàn quân, củng cố tinh thần chiến đấu. Phạm Ngũ Lão khi đó 30 tuổi được giao trọng trách bố trí quân đội bảo vệ vùng biên giới Đông Bắc. Nơi 50 vạn quân do Thoát Hoan dẫn đầu chuẩn bị đánh sang như triều dâng thác đổ. Phạm Ngũ Lão bình tĩnh, mưu mẹo bố trí các chốt đánh chặn, đích thân ông cùng dân binh đánh những trận đầu tiên. Ngũ Lão khôn khéo vừa đánh vừa nhử giặc, từng bước lui binh an toàn về thành Vạn Kiếp như kế sách đã định.

Đặc biệt khi tình thế bất lợi, Hưng Đạo Vương phải phò vua rời Thăng Long. Bấy giờ đạo quân do Toa Đô từ Chiêm Thành đánh ra phía Bắc, phá ải Nghệ An tràn sang đất Thanh Hóa khiến tình thế nguy cấp. Lúc đó Phạm Ngũ Lão đã tiên phong trong đội quân của Thượng tướng Trần Quang Khải đánh nhau với nguyên soái Toa Đô- vị tướng lão luyện của quân Nguyên- Mông. Cục diện cuộc chiến trường kì đã thay đổi, quân định sau khi chiếm thế thượng phong ban đầu sinh ngạo ngễ, khinh địch.

Thời cơ phản công đã tới sau chiến thắng Hàm Tử đánh tan thủy quân của Toa Đô, Phạm Ngũ Lão lĩnh ấn tiên phong dẫn quân phục kích ở Chương Dương, nơi tập trung phần lớn thủy binh và kỵ binh của địch. Trận chiến diễn ra ác liệt, Ngũ Lão dẫn đầu các tráng sĩ cảm tử trên những chiếc thuyền giấu sẵn chất nổ và đồ dẫn lửa tiến vào những hạm thuyền quân Nguyên- Mông mặc đạn bác bắn như mưa, khói lửa mù mịt. Đội cảm tử áp sát đốt thuyền địch, những tiếng nổ lớn vang lên giữa biển lửa. Các tử sĩ vùng lên chiến đấu không gì ngăn được.

Sau trận này, Ngũ Lão tiếp tục dẫn quân chặn đường thoát của Thoát Hoan khiến địch thêm phen khiếp vía. Nhà bác học Lê Qúy Đôn có lời nhận xét về Ngũ Lão như sau: “Phạm Ngũ Lão là người trong trẻo, cứng rắn, cao thượng, thanh liêm, có phong độ như kẻ sĩ quân tử đời Tây Hán, thật không phải người tầm thường có thể theo kịp được...”.

 (Còn tiếp)

Hải Lăng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬