Tiêu cực tại khu cách ly Covid-19 tại Vĩnh Long: Đề xuất cách chức, cho xuất ngũ một Thượng tá quân đội

(PLVN) -  Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng khẳng định: “Bản chất của quân đội là vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý”.

Ngày 27/4, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống và tác động của đại dịch Covid-19 đối với quân sự, quốc phòng, đại diện lãnh đạo Quân khu 9 cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tiếp nhận cách ly hơn 11.000 công dân từ vùng dịch về nước. Trong đó, khoảng 5.000 công dân được cách ly trong doanh trại quân đội các tỉnh/thành trực thuộc, có 12 người sau đó phát hiện mắc Covid-19.  

Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, nơi xảy ra nhiều tiêu cực trong thời gian qua.  

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá, nhìn chung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các đơn vị đã thực hiện nghiêm về đảm bảo an ninh, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong khu cách ly. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả tích cực thì vẫn còn xảy ra tiêu cực, đáng buồn làm ảnh hưởng hình ảnh, uy tín của Quân đội nhân dân.

Cụ thể, vụ tiêu cực xảy ra tại điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long để xảy ra việc công dân tổ chức ăn nhậu và vận động đóng góp kinh phí từ công dân nhằm sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt cho biết thêm, Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng ngành chức năng tỉnh đã gửi đề nghị xử lý các cá nhân có liên quan xử lý về mặt Đảng. Về mặt chính quyền Thường vụ Bộ Tư lệnh Quân khu 9 sẽ họp, xem xét để đề nghị đến Bộ Quốc phòng.

Theo đề nghị, do để xảy ra tụ tập ăn nhậu và vận động tiền trong khu cách ly, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh đã bị cách chức uỷ viên phòng hậu cần, đề xuất Quân khu cách chức, cho xuất ngũ; Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y bị cảnh cáo. Ngoài ra, một Phó Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cũng bị khiển trách do liên quan đến vụ việc.

“Quan điểm xử lý Quân khu là xử lý đúng việc, đúng người và đúng tội. Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng không chấp nhận sai phạm như thế”, Tướng Dắt nhấn mạnh.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng thì cho rằng, cách ly tập trung là bắt buộc, là chủ trương đúng đắng của Đảng, Chính phủ để kiểm soát dịch Covid-19.

"Đã cách ly để phòng bệnh thì không rượu chè, gây sự, làm mất an ninh trật tự, không đòi hỏi ở khách sạn. Ai không chấp hành thì Thủ tướng cho phép xử lý hình sự". Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Thứ trưởng Trần Đơn cũng đặc biệt lưu ý, yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ, phải tận tâm, tận lực phục vụ. "Bản chất của quân đội là vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý", ông nói.

Trước đó, ngày 18/4, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Nhiều tiêu cực trong khu cách ly chống Covid-19 tại Vĩnh Long” để phản ánh về việc buông lỏng quản lý tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long khi để xảy ra tình trạng các nhóm thanh niên khỏang 10 người liên tục tụ tập, uống rượu, bia ngay tại trong khu cách ly gây mất trật tự.

Không những thế, nhóm thanh niên này có hành vi trêu chọc, buông lời văng tục đối với phụ nữ. Thậm chí, khi được can ngăn thì nhóm thanh niên này dùng dao đe dọa ngay tại khu vực cách ly. Sự việc đã được phản ánh với Ban quản lý khu cách ly nhưng không được giải quyết.

Thậm chí, một số cán bộ tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long còn tự tiện ra thông báo vận động tiếp nhận tiền, vật chất của người bị cách ly và cử một người đứng ra gom tiền sử dụng với nhiều lý do khác nhau trái quy định với số tiền hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi sự việc bị phát hiện, số tiền này Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu thu hồi và trả lại cho người dân.

Đến ngày 20/4, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần và Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long) bị tạm đình chỉ công tác do trực tiếp liên quan những tiêu cực nêu trên.

Long Đỉnh - Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376