Quản lý nhà nước về dược: Bất tuân chỉ đạo của Thủ tướng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến kết luận về xử lý sau thanh tra việc quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế cũng như có ý kiến chỉ đạo đồng ý với Kết luận thanh tra số 3536/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định từ năm 2004 đến năm 2011 của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến kết luận về xử lý sau thanh tra việc quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế cũng như có ý kiến chỉ đạo đồng ý với Kết luận thanh tra số 3536/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định từ năm 2004 đến năm 2011 của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Bình Định: Hơn 50,2 tỷ tiền sai phạm về đất đai

Theo Kết luận thanh tra 3536, UBND tỉnh Bình Định không lập quy hoạch khoáng sản (titan) thuộc thẩm quyền cấp phép của địa phương và chưa thực hiện việc khoanh định vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản. Tỉnh còn để cho tình trạng khai thác, chế biến quặng titan vào hàng nghìn ha rừng phòng hộ ven biển; cấp phép khai thác titan chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng.

Việc giao đất, cho thuê đất ở nhiều dự án vi phạm Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Trong công tác quản lý tài chính, UBND tỉnh Bình Định và các cấp, các ngành còn thiếu chặt chẽ, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật. Qua thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 50,7 tỷ đồng, trong đó trên 50,2 tỷ đồng phải thu về ngân sách nhà nước và hơn 443,9 triệu đồng phải thoái trả cho các DN...

Ngoài kiến nghị thu hồi số tiền 50,2 tỷ đồng nói trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục rà soát, phân loại diện tích rừng, trước mắt chỉ cho khai thác titan tại một số địa điểm…

Đồng ý với kiến nghị của TTCP, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chấn chỉnh, khắc phục ngay hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật; kiểm điểm nghiêm túc các đơn vị, cá nhân sai phạm, đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý II.

Không tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng: Làm rõ trách nhiệm

Kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước về dược tại Bộ Y tế của TTCP cũng vừa được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến kết luận về xử lý sau thanh tra.

Qua đợt thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế, TTCP chỉ rõ Bộ Y tế chưa làm tròn trách nhiệm của mình, còn buông lỏng chức năng quản lý nhà nước. Chẳng hạn, Bộ Y tế đã tổ chức xác minh đơn khiếu nại của Cty Nanogen nhưng không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, không có báo cáo kết luận thẩm tra xác minh, không có kết luận kiến nghị việc giải quyết khiếu nại.

Cuộc thanh tra hoạt động kinh doanh tại Cty TNHH ZPV theo chỉ đạo của Thủ tướng kết thúc đã lâu song đến nay vẫn chưa có báo cáo, chưa có kết luận thanh tra, là không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

TTCP còn phát hiện một số Cty dược vi phạm trong việc mua bán nguyên liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, bao gồm các Cty CP dược phẩm Imexpharm, Tipharco, Minh Hải, Hà Tây, Cty TNHH liên doanh Stada – Việt Nam, Cty CP XNK y tế TP.HCM. Những vi phạm này theo TTCP là có trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế và các Sở Y tế (nơi có các Cty vi phạm).

Kết thúc đợt thanh tra, TTCP kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý vi phạm đối với 7 DN là Cty CP dược TƯ Mediplantex, Cty TNHH Liên doanh Stada-Việt Nam, Cty CP dược Imexpharm, Cty CP dược phẩm Tiền Giang, Cty CP dược phẩm Minh Hải, Cty CP XNK y tế TP.HCM, Cty CP dược phẩm OPV và Cty CP dược phẩm Hà Tây; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân vi phạm quy định pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại và không tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng; phối hợp xem xét, xử lý việc 7 DN phản ánh không có cơ sở, sai sự thật mà qua xác minh đơn thư khiếu nại tố cáo Cục trưởng Cục quản lý dược Trương Quốc Cường cho thấy có 7/16 nội dung tố cáo không có cơ sở, 9/16 nội dung sai sự thật.

Tại buổi họp báo thông báo kết quả công tác quý I năm 2013 diễn ra vào hôm qua (16/4) dưới sự chủ trì của Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào, đại diện TTCP cho biết cơ quan này đã ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra: thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định; thanh tra Dự án Trường bắn quốc gia khu vực 1; thanh tra công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Kết quả tổng hợp từ 3 cuộc thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 816,3 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về cho ngân sách nhà nước 682 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý 134,2 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?
Người đẹp Ấn Độ Aishwarya Rai đăng quang hoa hậu thế giới năm 1994 và kể từ đó, cô trở thành ngôi sao đình đám trong nhiều lĩnh vực. Cùng với danh tiếng, Aishwarya sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc
(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376