Những “chuyện lạ” giữa đàn ông và phụ nữ...

(PLO) -Đại đa số đàn ông trên khắp thế giới và ở mọi thế hệ đều mạnh mẽ hơn, cao hơn và nặng hơn phụ nữ. Không chỉ có hiện tượng này, còn nhiều “chuyện lạ” hơn giữa hai thế giới...
 Những “chuyện lạ” giữa đàn ông và phụ nữ... Phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Vì sao đàn ông cao lớn hơn phụ nữ?

Quả tim phụ nữ nhỏ hơn đàn ông 10-15%, bộ não nhỏ hơn 15%, máu chỉ có 3,6l (trong khi ở đàn ông là 4,5l). Sự trao đổi chất trong cơ thể đàn ông diễn ra nhanh hơn vì thế trong một ngày quả tim của họ cần nhiều hơn đến 700calor.

Kể cả cấu trúc bộ xương ở phụ nữ cũng nhẹ hơn khá nhiều. Thậm chí ngay cả kích thước của mũi thì đàn ông cũng vượt trội hơn phụ nữ. Các nhà khoa học của trường Đại học Iowa (Mỹ) cho rằng vì trọng lượng cơ thể của họ lớn cần nhiều oxy hơn, vì vậy hầu hết mũi đàn ông lớn hơn.     

Đàn ông cao hơn phụ nữ trung bình khoảng 15cm và tình trạng này là phổ biến ở khắp thế giới. Các nhà khoa học Phần lan cho rằng nguyên nhân có sự khác biệt về chiều cao giữa đàn ông và phụ nữ nằm trong hoạt động của một gen có chứa trong nhiễm sắc thể X. Gen ITM2A càng phát triển mạnh trong sụn thì cơ hội để con người trở thành cao càng ít đi.

Tác giả của nghiên cứu trên- bác sỹ Tara Tukianen khẳng định rằng cơ thể phụ nữ được ưu đãi bởi khối lượng gen nhiều gấp đôi, chính vì vậy mà phái đẹp của nhân loại đang ngừng phát triển. Thật vậy, ở các lớp tiểu học thì các cậu bé thường thấp hơn các cô bé và tình trạng này tiếp tục cho đến năm các em 13 tuổi. Rồi sau đó bắt đầu một kết quả đáng kinh ngạc: chỉ sau một kỳ nghỉ hè là các cậu bé không chỉ có thể đuổi kịp mà còn cao vượt hơn các cô bạn cùng lớp của mình rồi.

“Nam thực như hổ...”

Trong khi phụ nữ thấy hoàn toàn đủ khi ăn một bữa ăn nhẹ buổi tối với sa-lát thì đàn ông phải bổ sung thêm nhiều chất đạm như thịt, sữa vv...Các nhà khoa học có nghiêng về ý kiến cho rằng sự khác biệt về chiều cao có thể là “do sự khác biệt dinh dưỡng”. Trong suốt nhiều thế kỷ, người đàn ông đều vượt trội hơn phụ nữ trong vấn đề dinh dưỡng và điều đó có ảnh hưởng đến việc hình thành chiều cao.

Nếu không đủ dinh dưỡng sẽ tạo nên cơ chế bảo vệ: cơ thể sẽ tiết kiệm năng lượng để  ngăn chặn sự tăng trưởng và hướng những nguồn lực sẵn có cho sự phát triển các cơ quan quan trọng như não bộ. Trên thực tế thì ngay từ nhỏ bé trai vẫn được cho ăn uống nhiều hơn. Theo số liệu của Liên hợp quốc thì ngày nay trên thế giới số phụ nữ bị suy dinh dưỡng nhiều gấp 2 lần so với đàn ông.

Sự chọn lọc tự nhiên

Các nhà khoa học Hà-lan ở đại học Groningen cho rằng sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ về chức năng sinh sản. Đối với nghiên cứu ở quy mô lớn với sự tham gia của 10 000 sinh viên Mỹ đã tốt nghiệp được lựa chọn trong số những người cùng dòng máu là anh em trai và chị em gái. Kết quả là những phụ nữ thấp trong tương lai sẽ có nhiều con hơn, trong khi đó thì những anh em trai thấp của họ lại không thành công được như vậy.

Ngược lại, ở những phụ nữ cao sinh ra ít con hơn trong khi những người anh em trai cao lớn của họ lại có nhiều con hơn. Các nhà khoa học cho rằng để có nhiều con thì phụ nữ chỉ cần nhỏ bé, còn đàn ông thì cao lớn.

Đàn ông cao lớn hơn phụ nữ

Các bác sỹ người Anh đã chú ý đến một quy luật khác. Trong cơ thể đàn ông có 10% hormone testosteron, nó có vai trò tích cực trong việc hình thành trọng lượng cơ bắp. Trong cơ thể phụ nữ sản xuất men sinh ra mỡ nội tạng và nó nhẹ hơn các cơ bắp. Do đó, cơ thể của đàn ông cao hơn và nặng hơn so với phụ nữ. Việc tích lũy chất béo lại rất cần thiết cho phụ nữ đối với “những trường hợp khẩn cấp” như khi mang thai và sinh con cũng như việc cho con bú sau này.

Nhà tâm lý học về tiến hóa Gert Stalp tin rằng nguyên nhân những khác biệt về kích thước giữa đàn ông và phụ nữ đã được sắp đặt từ hàng thế kỷ. Trong nhiều thế kỷ người đàn ông theo bản năng thường tìm cho mình một người phụ nữ tầm vóc nhỏ hơn, đồng thời người phụ nữ muốn bên cạnh mình là một người đàn ông cao hơn vài cm.

Nhà khoa học Gret cho rằng sự lựa chọn này có thể do hai nguyên nhân. Thứ nhất- về mặt sinh học: người đàn ông càng cao lớn bao nhiêu thì càng làm cho con cái cao hơn bấy nhiêu. Thứ hai- về mặt văn hóa xã hội: người đàn ông càng mạnh mẽ thì càng can đảm hơn, trông anh ta càng đáng tin cậy, người bạn đời càng cảm thấy anh ta là người dễ chịu hơn, nhưng nếu người phụ nữ quá cao thì chắc hẳn là một ngoại lệ, là sự “phá vỡ chuẩn mực văn hóa”.

Thống kê của các nhà khoa học đã khẳng định một cách rõ ràng về sự “lựa chọn tiềm thức”: trong đa số áp đảo thì các cặp vợ chồng người Anh (90%) đàn ông cao lớn hơn phụ nữ và chỉ có 3,5% trường hợp đàn ông và phụ nữ có cùng chiều cao, còn 4% cặp đôi có phụ nữ cao và đàn ông thấp.

Vì sao đàn ông giảm thọ hơn phụ nữ

Vào năm 2002, có 6 nước trong đó đàn ông sống lâu hơn phụ nữ. Năm 2015 thì không còn quốc gia nào có tình trạng như thế nữa. Vậy thử tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với việc giảm thọ ở đàn ông?

Nguy cơ bệnh tim mạch ở đàn ông: Theo thông báo của Hội nghiên cứu bệnh tim mạch ở Mỹ thì đàn ông chết vì các bệnh tim mạch nhiều hơn 1,5% so với phụ nữ. Nếu phụ nữ rơi vào nhóm nguy cơ này ở độ tuổi khoảng 55 thì đàn ông có nguy cơ suốt cuộc đời. Các chuyên gia nói rằng đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh tim bởi họ hút thuốc, sử dụng rượu và ăn chất béo nhiều hơn.

Dư thừa testosteron:  Testosteron là hormone có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, trọng lượng cơ và hành vi của đàn ông. Nhà nghiên cứu ở Harvard, tiến sỹ Carl Pallas vào tháng 2/2014 chứng minh rằng việc dư thừa testosteron trong máu làm tăng mức cholesteron xấu LDL. Lipoprotein (LDL) thúc đẩy sự hình thành các mảng bám cholesteron làm thu hẹp động mạch. Sau một  thời gian các mảng bám có thể làm tắc nghẽn động mạch hoàn toàn, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Ít đi khám bệnh:  Theo thống kê của Cơ quan nghiên cứu y tế, đàn ông đến bác sỹ khám ít hơn phụ nữ 24%. Quỹ John Kaiser Foundation khẳng định rằng trong năm 2012 có 28% đàn ông không có bảo hiểm y tế. Trong cuốn sách của Mariana Legato: “Vì sao đàn ông là người chết trước: làm sao để tăng tuổi thọ” ông nhận định rằng đàn ông thường phủ nhận bệnh tật và cố ý không nhận ra những triệu chứng của bệnh để khỏi phải đến bác sỹ.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh trai tử vong lớn hơn: Các chuyên gia UNICEF đã đưa ra một loạt báo cáo về tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh. Giáo sư Joy Lawn, tiến sỹ y học trường Y khoa London trong nghiên cứu của mình đã đi đến kết luận rằng sự phát triển của các cậu bé trong bào thai xảy ra chậm hơn. Vì thế mà khoảng 14% bé trai bị sinh non. Vào thời điểm ra đời thì phổi của đứa trẻ chưa kịp hoàn thiện và có thể phát sinh chứng RDS (hội chứng suy hô hấp do phổi không được nở rộng khi trẻ phát ra tiếng khóc đầu tiên).

Thói quen ăn uống: Theo số liệu khảo sát của Viện Gallup, đàn ông tiêu thụ thức ăn nhanh nhiều gấp 2 lần so với phụ nữ. Nhà dinh dưỡng học Cindy John Schuma đi đến kết luận rằng đàn ông thích đồ ăn nhanh vì những lý do: nhanh, ngon và tiện lợi. Tuy nhiên, một lượng lớn các chất béo, muối và các phụ gia làm cho đồ ăn này có hại cho tim và mạch máu.../.

Bích Nguyễn (Theo Russian)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬