'Nhặt lá xoá nghèo' ở nơi địa đầu Tổ quốc

(PLVN) - Lá giang có thể làm vỏ các loại bánh và lót đĩa trang trí thức ăn. Lá giang khi được sấy khô có mùi rất thơm đặc trưng nên được các nhà hàng khách sạn của Trung Quốc lựa chọn...
'Nhặt lá xoá nghèo' ở nơi địa đầu Tổ quốc Lá Giang tươi được người dân thu hái và bán cho các cơ sở trên địa bàn

Cuộc sống của cộng đồng người Tày ở Bắc Quang (Hà Giang) đang thực sự đổi thay từng ngày. Điều mà người dân hoàn toàn tin tưởng đó là chính quyền địa phương và nhân dân sẽ chung sức vận dụng sáng tạo mọi sự hỗ trợ để giải quyết khó khăn, làm thay đổi mạnh mẽ đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ở nơi đây.

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó tạo nguồn lực giúp người dân vùng cao xóa đói, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Điển hình là huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo ở Bắc Quang chiếm 13,9%, tương đương 3.709 hộ. Hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,4%, bằng 1.803 hộ, 7.000 khẩu. Mục tiêu hết năm 2020, Bắc Quang quyết tâm xoá nghèo cho 730 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống 4,01%.

Người dân Bắc Quang nay đã biết vận dụng vào nguồn nhân lực địa phương, và tài nguyên rừng vốn có để khai thác và sản xuất. Điển hình tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang (Hà Giang) các hợp tác xã, chủ cơ sở đã tìm tòi, học hỏi các phương pháp thu gom, sản xuất và xuất khẩu một nguồn nguyên liệu vốn lâu nay cứ ngỡ như không có tác dụng và là nguyên nhân của việc dẫn đến cháy rừng.

Lá Giang chuẩn bị được các nhân công tại xưởng chọn lọc đóng gói 

Lá giang là một loại lá thuộc cây họ tre mà Hà Giang mới có nguồn nguyên liệu dồi dào, quanh năm. Cây Giang có một điểm đặc biệt là càng hái các lá to già đi thì càng phát triển và ra thêm nhiều lá mới, không ảnh hưởng đến điều kiện phát triển của cây, cũng như hệ sinh thái của rừng nơi đây.

Lá giang có thể làm vỏ các loại bánh và lót đĩa trang trí các loại thức ăn. Lá giang khi được sấy khô có mùi rất thơm đặc trưng nên được các nhà hàng khách sạn của Trung Quốc rất thích và lựa chọn để kết hợp với các món ăn. Vì vậy, lá giang chủ yếu là xuất khẩu cho các công ty Trung Quốc.

Trên địa bàn có rất nhiều các cơ sở thu mua và chế biến lá giang, điển hình là hợp tác xã Thanh Thản, một mô hình vượt lên cái khó để tồn tại và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Thản, Giám đốc hợp tác xã cho biết : HTX thành lập năm 2018 và đi vào hoạt động từ tháng 11 cùng năm. Thời điểm đầu hoạt động còn thiếu thốn về nhiều mặt nên chất lượng sản phẩm không được như mong đợi, trải qua thời gian và rút ra nhiều kinh nghiệm cho đến nay khâu sản xuất đã ổn định. Chỉ còn gặp khó khăn về vốn để mở rộng diện tích sản xuất trồng thêm cây giang và nâng cấp nhà máy đủ tiêu chuẩn xuất sang các nước tiên tiến khác. Vì vậy, cần được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền về những mặt chưa hoàn thiện và giúp các cơ sở trên địa bàn có điều kiện phát triển trong thời gian tới.

Lá giang thường ngày được bà con nơi đây lên rừng thu hái, những chiếc lá to, đẹp nhất sẽ được bán lại cho các hợp tác xã và chủ cơ sở tại địa phương. Sau khi thu mua sẽ được chọn lọc lại rồi mang rửa sạch và sấy khô, đóng gói thành các túi nhỏ theo yêu cầu của khách hàng đặt.

Bà con nơi đây đi hái lá bán với mức từ 10-17 nghìn đồng - 1kg (lá tươi), trung bình thu nhập cho mỗi người bán lá hàng tháng từ 4-7 triệu đồng/tháng. Phía chủ cơ sở thu mua xong và qua các công đoạn chế biến đến khi ra thành phẩm sẽ bán được từ 23-80 nghìn đồng-1kg.

Nhờ vào nguồn nguyên liệu phong phú và có sẵn này tại nơi đây mà đời sống bà con nơi đây có thu nhập và ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo từ chính địa phương của mình. Người dân đã thay đổi tư duy làm ăn, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần ở các thôn, bản còn khó khăn.

Anh Nguyễn Xuân Cảnh ở thôn Minh Tâm, Xã Quang Minh, Bắc Quang,làm việc tại hợp tác xã Thanh Thản cho biết: “Từ ngày có việc làm tại hợp tác xã tôi có thêm thu nhập ổn định, là trụ cột chính của gia đình gồm vợ và 2 đứa con. Trước đây, gia đình tôi khổ lắm, cả năm chỉ trông vào vụ mùa (trồng lúa) nên không đủ tiền cho các con ăn học và sinh hoạt gia đình, nay mỗi tháng tôi đã nhận được 6-7 triệu đồng tiền lương, cuộc sống gia đình tôi thêm đầy đủ, con cái được đi học. Mong công việc đang làm được kéo dài để những người dân nghèo như chúng tôi được nhờ”.

Ông Lê Xuân Thuỷ, Chủ tịch UBND xã Quang Minh chia sẻ, xã sẽ chú trọng phát triển HTX nông nghiệp, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, không chỉ chung tay xây dựng nông thôn mới, mà còn góp phần xoá đói giảm nghèo cho đồng bào ở Bắc Quang.

Cùng với những chính sách hỗ trợ thiết thực của Đảng, Nhà nước được triển khai có hiệu quả tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bắc Quang đã phát huy ý chí tự lực, chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Lê Hanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬