Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí đến hết mùa dịch bệnh trên vỉa hè

‘Tặng cho họ món quà, không chỉ giúp họ bớt đi nỗi lo về một bữa ăn, còn khiến họ còn có lòng tin vào những điều tốt đẹp và để biết rằng, họ sẽ không bị bỏ rơi…’, người làm từ thiện trên phố Hà Nội chia sẻ.

Sáng 5/4, một cụ bà đội chiếc nón cũ, đạp xe đạp trên đường Lê Văn Lương. Bà dừng lại khi nhìn thấy tấm băng rôn to được treo trên vỉa hè.

Người phụ nữ cao tuổi, tần ngần đọc dòng chữ: ‘Điểm tặng thực phẩm hàng ngày. Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác’ và ghé vào.

Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí: 'Cảm ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi'
'Cám ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi', người phụ nữ chia sẻ khi nhận thực phẩm miễn phí
Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí: 'Cảm ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi'
Người dân nhận thực phẩm từ thiện trên phố Hà Nội

Trên chiếc bàn được kê ở vỉa hè là những phần quà cho người nghèo. Một phần quà đựng 2 gói mì tôm, 2 quả trứng; một phần quà khác đựng 1 túi gạo (800g-1kg) và 1 túi muối, đường… Bà chọn một phần quà, vui vẻ cho biết: ‘Hôm nay, tôi không phải lo bữa trưa rồi’.

Đó là hình ảnh tại ngõ 54 đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân) - một trong nhiều điểm phát thực phẩm miễn phí ở Hà Nội trong mùa dịch Covid-19.

Phía sau điểm phát quà đó là một quán cà phê, rất nhiều những thành viên của nhóm tình nguyện đang tất tả nhận và vận chuyển hàng từ thiện vào kho.

Bà Trương An Xinh - Chủ tịch một công ty cổ phần ở Hà Nội, người đứng ra tổ chức phát thực phẩm từ thiện, cho biết, ngoài điểm tại Lê Văn Lương và 420 Lạc Long Quân, họ đang tiến hành triển khai phát miễn phí tại 3 điểm khác ở Hà Nội.

‘Ban đầu, chúng tôi chỉ mượn địa điểm để phát nhưng do khối lượng công việc lớn, thiếu nhân sự để đóng gói, phát quà… nên chúng tôi phải ưu tiên các địa điểm có thêm người giúp đỡ, hỗ trợ.

Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí: 'Cảm ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi'
Thực phẩm miễn phí được phát trước cổng KTX Mễ Trì (Thanh Xuân)

Ngoài ra, các điểm được chọn đều là khu đông dân, nhiều người lao động nghèo. Ví dụ khu Lạc Long Quân (Tây Hồ) có nhiều công nhân, khu Hà Đông có nhiều lao động nghèo từ các tỉnh đổ về. Nay có dịch Covid-19 họ không thể đi làm, không có thu nhập… buộc phải có người hỗ trợ thực phẩm’.

Tại các địa điểm, các thành viên của đoàn từ thiện sẽ hướng dẫn người dân không tụ tập đông, đứng giãn cách nhau 2m, đeo khẩu trang, rửa tay… trước khi nhận quà.

Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí: 'Cảm ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi'
Người dân xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí

‘Từ ngày 4/4, cứ 9h sáng chúng tôi tổ chức phát đến chiều, tối. Nếu còn người đến lấy, chúng tôi còn phát, không giới hạn về số lượng và thời gian. Chúng tôi cam kết, còn dịch còn phát và còn người nghèo cần, chúng tôi còn cung cấp’.

Hiện tại nhóm làm từ thiện của bà Xinh đã chuẩn bị được hơn 5 tấn gạo, 5 nghìn thùng mì tôm, 50 nghìn quả trứng gà… Các ngày tới, họ tiếp tục mua thêm các loại rau, củ, quả… để phát. Trong sáng 5/4, họ đã tặng được gần 1 nghìn túi quà.

‘Chúng tôi may mắn có bạn bè là các nhà sản xuất, nhà buôn… nên được lấy hàng với giá buôn. Ngoài ra, có khoảng 20-30 người là thành viên của nhóm làm việc rất nhiệt tình để phân chia quà, phát đến tận tay người nhận’, bà nói thêm.

Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí: 'Cảm ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi'
Điểm phát tại đường Lê Văn Lương

‘Chương trình vạch ra dù chi tiết thế nào cũng không tránh được những thiếu sót. Ví dụ chúng tôi chia sẻ là sẽ phát gạo, muối và lạc nhưng sáng nay lạc chưa kịp chuyển đến thì người dân chỉ nhận được gạo và muối. Tuy nhiên ‘một miếng khi đói bằng một gói khi no’, chúng tôi mong mọi người cùng nhau vượt đói và thông cảm cho nhóm từ thiện’, bà Xinh chia sẻ.

Đại diện nhóm từ thiện lý giải, họ chọn việc phát thực phẩm dù biết sẽ vất vả nhưng với lý do đây là những đồ ăn thiết thực và nhanh chóng đến được tận tay người nghèo.

‘Giữa thành phố nhộn nhịp, nhìn những người già đội nón cũ dừng lại đọc kỹ xem có phải được phát miễn phí không mới dám vào nhận khiến tôi xúc động. Tặng cho họ món quà, không chỉ giúp họ bớt đi nỗi lo về một bữa ăn, còn khiến họ còn có lòng tin vào những điều tốt đẹp trong xã hội và để biết rằng, họ sẽ không bị bỏ rơi…’, bà Xinh nhấn mạnh.

Người phụ nữ này cũng chia sẻ, cả đêm, nhóm từ thiện lọ mọ xếp hàng, liên tục nhận điện thoại để sắp xếp thực phẩm.

Người Hà Nội phát đồ ăn miễn phí: 'Cảm ơn các cháu, cô không lo đói nữa rồi'
Nhóm từ thiện vận chuyển thực phẩm đến điểm phát quà ở đường Lê Văn Lương

‘Xong việc ngày hôm nay, tối cả nhóm lại bàn ngày mai như thế nào? Chuyển hàng ra sao? Tất cả phải dồn hết sức bởi như sáng nay, chậm một chút, người dân đã phải xếp hàng dài để chờ’, bà nói.

Ngoài ra, những ngày này, trên địa bàn thành phố, cũng rất nhiều điểm phát thực phẩm miễn phí. Tại điểm KTX Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân), trong sáng 5/4, hàng trăm túi quà (trứng, xúc xích…) đã được phát đi.

‘Mấy hôm nay, tôi không có việc phải ở nhà trong khi tiền thuê phòng vẫn phải trả. Sáng nay, nhận được một phần quà này, tôi cảm thấy rất vui’, ông Hải - một người dân ở Bắc Ninh xuống Hà Nội làm nghề xe ôm, cầm trên tay túi thực phẩm vừa nhận, cho biết.

Ngọc Trang / VietNamNet
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬