Mong muốn lớn nhất cử tri gửi gắm lãnh đạo các thành phố lớn

(PLO) -Tập trung vào những vấn đề nổi cộm, thông qua phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND, cử tri mong muốn chính quyền giải quyết xử lý triệt để những tồn tại, hạn chế để địa phương phát triển.
Mong muốn lớn nhất cử tri gửi gắm lãnh đạo các thành phố lớn

Hải Phòng: Sáng qua (7/12), ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hải Phòng tập trung chất vấn, làm rõ những bất cập, tồn tại của ngành Giao thông Vận tải (GTVT) trong năm 2017 thông qua chất vấn ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng về các vấn đề liên quan đến tình trạng mất an toàn giao thông, quy hoạch bến xe, quản lý phương tiện đỗ xe trên lòng đường tại dải trung tâm thành phố, việc hoàn trả mặt đường tại một số tuyến đường bị ảnh hưởng trong quá trình thi công cầu vượt khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm, những kiến nghị thiết kế tĩnh không thông thuyền cầu sông Văn Úc  không phù hợp thực tế ngành đóng tàu.

Các đại biểu đều ghi nhận những chuyển biến tích cực của ngành GTVT Hải Phòng trong thời gian qua, kết cấu giao thông phát triển mạnh mẽ, đồng bộ là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực thì còn nhiều tồn tại mà ngành GTVT cần nhìn nhận thực tế, chịu trách nhiệm nghiêm túc trước cử tri và nhân dân TP, cũng như phải đưa ra phương án giải quyết triệt để.

Theo ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, ngành GTVT trong năm 2017 đã triển khai được nhiều việc làm tích cực, thực hiện tốt nhiệm vụ thành phố giao cả về chất lượng và tiến độ. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều điểm chưa tập trung cao khiến cử tri và nhân dân băn khoăn. Do vậy, đối với những bất cập mà đại biểu đã chất vấn, Sở GTVT nghiêm túc rút kinh nghiệm, nhận trách nhiệm về mình và cần có giải pháp khắc phục những tồn tại, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đà Nẵng: Ngày 7/12, phiên họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX bế mạc với nhiều nghị quyết mới được thông qua. Tuy nhiên, những vấn đề cũ mà cử tri quan tâm nhiều năm qua như công viên, quảng trường bố trí chỗ nào; lối xuống biển cho dân, thừa thiếu tái định cư dai dẳng, xây dựng trái phép, khắc phục sai phạm... Đà Nẵng vẫn loay hoay hẹn lại.

Ngày làm việc cuối cùng, đại biểu Lê Thị Minh Thảo làm “nóng” nghị trường khi nhắc lại nội dung Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai ở Đà Nẵng. Sau khi nghe chất vấn, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cho biết, TP chưa khắc phục xong kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thương thảo với doanh nghiệp. Việc khắc phục các sai phạm theo kết luận thanh tra vẫn đang tiến hành. Chúng tôi cũng đã báo cáo với Thủ tướng về những vướng mắc trên”, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP nói.

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Nho Trung – Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, dù nhiều vấn đề chưa đạt được, song Đà Nẵng vẫn hướng đến mục tiêu năm 2018 gồm: đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, nói không với sai phạm, cải cách lại biên chế nhân lực thành phố… Đặc biệt, năm 2018 sẽ là năm đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm, nên mong rằng đại biểu cần làm mạnh vai trò giám sát để lãnh đạo các cấp phát huy công việc đảm trách. Năm 2018, Đà Nẵng cũng thông qua văn hóa nói lời xin lỗi, từ đó, Đà Nẵng có cách ứng xử văn minh, công bằng hơn với nhiệm vụ được giao…

Cần Thơ: Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ 7 khóa IX, HĐND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Trả lời chất vấn cử tri có liên quan tới vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP cho biết, vừa qua Công an TP đã khám phá 304 vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, bắt và xử lý 542 đối tượng; trong đó, có 18 vụ trọng án với 22 đối tượng... Lực lượng Công an thành phố đã xử lý nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình hình tội phạm công nghệ cao thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Công an Cần Thơ đã phá được vụ lừa đảo có nạn nhân ở 49 tỉnh, thành trên cả nước với số tiền lên tới 20 tỷ đồng. Đối tượng của tội phạm công nghệ cao trên facebook, zalo hướng đến chủ yếu là phụ nữ.

Bên cạnh đó, trên toàn TP hiện có 332 điểm kinh doanh game bắn cá. Đây là những điểm được Nhà nước cấp phép cho trò chơi điện tử nhưng họ chơi theo kiểu đổi tiền chơi game, một ngày có thể thu 3 đến 5 tỷ. Có trường hợp cầm nhà, cầm xe để chơi, tiền thu được chuyển cho chủ ở TP HCM. Tới đây, công an sẽ hoàn tất hồ sơ một vụ để đưa ra xét xử.

Tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi, “hàng” đóng trong tủ sắt chuyển bằng đường xe về Cần Thơ, được đưa đến các quán bar, khách sạn, nhà hàng sử dụng. Công an đã xử lý nhiều trường hợp.

Liên quan đến đòi nợ thuê biến tướng, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, thành phố hiện có 5 công ty đòi nợ thuê và 1 văn phòng đại diện đòi nợ thuê của TP HCM đang đóng trên địa bàn Cần Thơ,  hoạt động đòi nợ thuê chủ yếu ở An Giang và Kiên Giang. Trước đó, đã có 2 doanh nghiệp ở Hải Phòng và Hà Nội vào hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê tại địa bàn giờ đã đóng cửa công ty. Đây là kiểu đòi nợ thuê biến tướng, rất nguy hiểm. Công an đã bắt giữ 28 khẩu súng của một doanh nghiệp đòi nợ thuê. 

Về tình hình trật tự an toàn giao thông, thời gian qua các lực lượng đã thực hiện nhiều công tác tuyên truyền nhưng tai nạn giao thông vẫn tăng. Giám đốc Công an TP cho biết, hiện TP có gần 500 đồng chí thường xuyên có mặt trên đường; đặc biệt từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng đều có công an tuần tra kiểm soát. Trong năm trên địa bàn xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 57.300 trường hợp vi phạm. Hệ thống camera giám sát giao thông đã phát huy hiệu quả cao, phát hiện gần 15.000 trường hợp vi phạm qua camera. Ngoài ra, chiết xuất hình ảnh từ camera để bắt nhiều vụ cướp, trộm, thanh toán nhau, gây tai nạn bỏ chạy...- Đại tá Hạnh cho hay.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)
(PLVN) - Nguyễn Du đã thực sự thấu cảm, thực sự sống trong đời sống với tâm thế của một vị thiền giả, hành trì Kinh Kim Cương. Phải sống, phải thực chứng và trải nghiệm mới có thể chắt lọc và đồng cảm sâu sắc đến thế, tận cùng đến thế với những nỗi khổ của “ngã”, “nhân”, “chúng sinh” và “thọ giả”.

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2000 phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước với 5 mô hình kinh doanh tại gia phổ biến tại nông thôn: tiệm tạp hóa, quán ăn, tiệm may, tiệm làm tóc, kinh doanh quần áo...

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt
(PLVN) - Rạng sáng 14/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra nhà nghỉ Thành Trung thuộc tổ dân phố Thanh Hưng, thị trấn Đồi Ngô phát hiện tại phòng nghỉ ở tầng 6 có 7 người (4 nam, 3 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, sáng nay (15/4), Công an TP Đà Lạt tổ chức phát động thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử ĐBQH khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5.

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?
(PLVN) - Án ngữ cửa ngõ phía Tây Hà Nội, khu đất rộng hàng ngàn m2 có địa chỉ 216 Trần Duy Hưng nằm ở vị trí đắc địa mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn sở hữu. Điều đáng nói, dự án tại khu đất ban đầu là dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm giới thiệu sản phẩm thế nhưng sau một quá trình “biến hóa”, chia tách, một phần khu đất đã trở thành dự án nhà ở thương mại.

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm
(PLVN) - Sau khi cãi nhau với bạn cùng phòng trọ, 2 thiếu nữ gọi 2 thanh niên ở Bắc Giang quen qua mạng xã hội đón ra ngoài thì bị 2 thanh niên này ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn.
Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

(PLVN) - Gần 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có nhu cầu chuyển đổi số cao, nhanh chóng đo lường hiệu quả khi chuyển đổi số như sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại dịch vụ tham gia khóa đào tạo đầu tiên của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376