Mỗi ngày làm vợ có giá 100 nghìn đồng?

(PLO) - Vụ án kỳ cục “đòi tiền công làm vợ” ở thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đang gây xôn xao dư luận. Qua hai phiên xét xử, người phụ nữ vẫn trước sau như một đòi chồng trả  tiền “công làm vợ” tính từ ngày hai người dìu nhau ra thị trấn đăng ký kết hôn...

Mối tình sét đánh
Đó là vợ chồng bà Dương Thị Đinh Huyền (51 tuổi), ông Nguyễn Tình (69 tuổi). Một ngày đầu xuân năm 2000, ông Tình cưỡi chiếc xe đạp lang thang dạo chơi quanh quẩn rồi ghé  vào quán tạp hoá nhà bà Huyền uống cà phê. Thấy ông khách tuổi trung niên vẻ mặt “hiền như cục đất”, bà Huyền đem lòng yêu mến. Ông Tình nhìn cô chủ quán chăm chỉ làm ăn, buôn bán một mình cũng thấy thương nên bắt chuyện đôi câu. Thăm hỏi nhau mới biết cả hai đều chung cảnh ngộ, “chàng” goá vợ, “nàng” “mồ côi” chồng. Từ đó, hai người đồng cảm với nhau. 
Hai người con trai nhỏ của bà Huyền thấy ông Tình nghèo nhưng hiền lành, vui tính nên cũng rất quý. “Hai anh em nó thích chơi đùa với ông ấy. Nhìn ba người họ gần gũi, thân thiết như vậy, tôi cảm thấy vui lắm. Thiết nghĩ chồng mình qua đời vì bạo bệnh đã lâu, còn ông Tình cũng vừa mãn tang vợ, cả hai đều không vướng bận nên mới quyết định đi thêm bước nữa”- bà Huyền nhớ lại cái ngày “lưu luyến” ấy.
Cuối thu năm 2000, bà Huyền khăn gói rời căn nhà nhỏ của mình để về chung sống với ông Tình. Về làm dâu, bà Huyền yêu thương, chăm sóc mẹ chồng từng miếng ăn, giấc ngủ. Cụ Chừng (mẹ ông Tình) cũng rất  mãn nguyện về cách đối xử và chăm sóc của nàng dâu mới. Trong ngôi nhà nhỏ gần ngã tư đường, bà Huyền kê mấy chiếc bàn ghế nhựa bán cà phê, giải khát, còn ông Tình sớm chiều bắt khách chạy xe ôm nhằm kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Hoàn cảnh gia đình tuy còn khó khăn nhưng nghĩa vợ, tình chồng tựa bát nước đầy.
Năm tháng trôi qua, dần dần những sóng gió cuộc đời khiến tình cảm đôi vợ chồng này bắt đầu xuất hiện dấu hiệu rạn nứt. Bà Huyền tâm sự, có lần hai người suýt nữa đã chia tay nhau vì dự án giải toả mở đường ngang qua ngôi nhà nhỏ cùng với ba ki ốt cạnh đó mà vợ chồng bà Huyền xây dựng để cho thuê. 
Bà Huyền buồn tủi kể về chuyện vợ chồng mình.  
“Ngày tôi về làm vợ ông Tình, tin lời ngon ngọt của ông ấy, tôi bỏ tiền ra sửa sang nhà cửa, ruộng vườn, nào ngờ ổng lại “cạn tàu ráo máng” trở mặt ngay, thường xuyên kiếm chuyện chửi bới, rồi cùng con ông ấy xua đuổi tôi ra khỏi nhà”, bà Huyền chia sẻ.
Tức chồng, bà Huyền khăn gói trở về nhà cũ. Đến năm 2005, ông Tình lại tìm đến năn nỉ, van xin bà Huyền quay về sống với mình, thề thốt không bao giờ hắt hủi bà nữa. Động lòng, bà lại về với ông Tình, nhưng để cho chắc chắn, bà buộc ông Tình làm giấy đăng ký kết hôn để được “danh chính ngôn thuận”. Hai người chính thức trở thành vợ chồng hợp pháp.
Đến bị “ sét đánh” vì tình
Người phụ nữ này cho biết, bà có người con trai út là anh Lê Minh Hùng và vài người cháu ruột (gọi bằng dì) sống bên Mỹ thường xuyên gửi tiền về. Số tiền này, bà Huyền mang về nhà chồng để xây dựng nhà cửa, ki ốt, ổn định cuộc sống vợ chồng. 
“Thời gian làm vợ không có áp lực gì, ông ấy cũng không gây gổ gì với tôi. Sự việc chỉ xảy ra vào năm 2012 khi hai đứa con riêng của tôi không gặp may. Một đứa bên Mỹ không gửi tiền về cho tôi nữa, đứa ở nhà làm ăn giảm sút. Từ đó ông ấy thay đổi thái độ, lại bắt đầu kiếm chuyện, hành hung và đuổi tôi ra khỏi nhà. Con cái ông ấy cũng có nhà hết rồi, tôi cũng không tham lam tranh giành gì, không ngờ ông ấy lại thủ đoạn thế”, bà  Huyền bức xúc. 
Không chấp nhận với phán quyết của toà huyện, bà Huyền kháng cáo, yêu cầu ông Tình phải tính cho bà khoản tiền làm vợ trong thời gian chung sống với “giá”  100.000 đồng/ngày. Tại phiên xử phúc thẩm cuối tháng 10 vừa qua, bà Huyền vẫn một mực yêu cầu: “Ông Tình cũng bồi thường cho tôi mấy chục triệu nhưng chừng đó chưa đủ. Do ưng ông ấy nên tôi mới lấy. Khi lấy ông ấy, tôi đã giao nhà chồng cũ của tôi (đã mất) cho con trai nên nay tôi không về đó ở được. 
Tôi yêu cầu ông Tình phải có nghĩa vụ lo nhà cửa mới cho tôi nhưng ông ấy không chịu. Do đó, tôi đề nghị Toà buộc ông ấy phải trả tiền “công” tôi đã làm vợ mỗi ngày là 100 ngàn đồng. Nếu không ưng ông ấy, giờ này tôi đã có… nhà lầu, xe hơi rồi”.
Mặc dù Hội đồng xét xử phải nhiều lần giải thích cho bà Huyền là pháp luật không có quy định tiền “công” làm vợ, hơn nữa vợ chồng là tình cảm, đạo nghĩa không thể quy ra tiền nhưng bà Huyền vẫn không đồng tình. Cho rằng việc yêu cầu chồng cũ phải trả “công” làm vợ là không hợp lý nên Toà án nhân dân tỉnh Bình Định đã bác kháng cáo của bà Huyền, tuyên y án sơ thẩm.
Trần Kim Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376