Mẹ chồng và nàng dâu – tại sao lại phải “đâm mâm cho thủng”?

(PLO) -Mẹ chồng – nàng dâu, đó là mối quan hệ đã làm tốn rất nhiều khẩu ngữ và giấy mực bao đời này. Với vai trò bề trên, rất nhiều bà mẹ chồng giữ suy nghĩ “mất tiền mua mâm, đâm cho thủng” để đối xử với con dâu. 
Mẹ chồng và nàng dâu – tại sao lại phải “đâm mâm cho thủng”?

Chẳng vừa, nhiều cô dâu cũng hùng hồn tuyên bố “yêu nhau cũng thể mẹ chồng – nàng dâu”, có nghĩa là khó mà có thể yêu thương được. Đỉnh điểm của mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đã làm cho nhiều gia đình tan vỡ, nhiều người đàn ông khốn khổ không biết chọn mẹ hay chọn vợ, thậm chí nhiều cái chết vì phẫn uất…

Nước mắt, thương đau phủ đầy “mối quan hệ bão táp”

Người viết bài này đã từng chứng kiến một người đàn bà khóc vật vã vì người chồng đột tử ra đi lúc tuổi đời của chị và chồng đều còn rất trẻ, đứa con chung của họ cũng mới chỉ bi bô tập nói.

Khóc lóc vật vã đấy nhưng chị lại nói một câu thật ráo hoảnh: “Cũng may là anh nhà chị ra đi đêm đó, chứ không chị cũng chỉ còn có nước ôm con nhảy sông theo chồng mà thôi”. Nếu không hiểu câu chuyện của chị, sẽ vội trách rằng câu nói trên thật cạn nghĩa cạn tình.

Chị lấy anh là con trai duy nhất của một người đàn bà góa bụa. Nhìn cảnh chồng mình quấn quýt mẹ, chị yên tâm vì sau này chị sẽ có người đàn ông của gia đình. Nhưng nào ngờ, chỉ qua tuần trăng mật, mẹ chồng chị đã kê giường vào phòng hai vợ chồng để ngủ chung với lý do mẹ con họ không thể ngủ xa nhau.

Chồng đã đồng ý thì chị còn biết làm gì? Sinh con được tròn tháng, thì chị chính thức ra ngủ riêng theo yêu cầu của mẹ chồng. “Từ giờ mẹ, chồng con và em bé sẽ ngủ một phòng, khi nào em bé đòi bú mẹ sẽ gọi con, chồng còn sẽ sang phòng con khi cần. Thế nhé!” – mẹ chồng chị đã nói thế và một lần nữa chị không thể phản kháng vì chồng chị đã không lấy đó làm buồn.

Bạn bè biết chuyện đoán ngược xuôi rằng hay chồng chị đồng tính nên đó là cách mẹ chồng chị vừa giải quyết được dư luận mà vừa giúp đỡ được con trai. Nhưng chị lắc đầu bởi đã có lần chị hỏi thẳng chồng mình điều đó. Vợ chồng họ cứ ngủ hai phòng như vậy cho đến ngày chồng chị ra đi. May sao đêm hôm đó anh không sang phòng vợ, chứ không chị lại mang tiếng giết chồng, thì cả đời này chị sẽ không thể sống yên với bà mẹ chồng như thế. 

Mẹ chồng – nàng dâu, đó là mối quan hệ đã làm tốn rất nhiều khẩu ngữ và giấy mực bao đời này. “Yêu nhau cũng thể mẹ chồng, nàng dâu” –dân gian đã đúc kết vậy về “mối quan hệ bão táp” này.

Trên các diễn đàn cũng không khó khăn để tìm những câu chuyện đầy nước mắt của những nàng dâu trẻ. “Chúng em yêu nhau và vượt qua nhiều ngăn cách để đến được với nhau và bây giờ đã có bé gái xinh xắn. Em buồn lắm vì mẹ chồng em đã dần dần đưa vào tâm trí chồng em về hình ảnh người vợ không ra gì so với suy nghĩ của bà.

Chồng em lại rất gia trưởng và tuyệt đối nghe theo lời mẹ nên gia đình nhỏ bé của em không ít những trận cãi vã nảy lửa. Thậm chí đã có lần em có ý định tử tự vì ức chế. Hiện tại vì xung đột mẹ chồng, nàng dâu mà vợ chồng em ngủ riêng mỗi đứa một phòng, con thì bà nội cho về quê, dù em không muốn. Không thể nói cho chồng hiểu, mà cũng không thể đòi lại con, em chỉ biết khóc thầm trong đêm…” – một cô gái có “thâm niên” làm dâu 3 năm đã chia sẻ như thế. 

Không những chỉ gây nên những bất hòa trong gia đình mà mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu còn dẫn đến những cái chết đau lòng mà vụ y tá Lê Thị Hương Mai ôm con tự tử trên dòng sông Lô thuộc địa phận thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ gây xôn xao dư luận cách đây 2 năm là ví dụ. Thương cảm cho cái chết của 3 mẹ con, nhiều người bất bình trước cách hành xử mất tình người của bà mẹ chồng, song cũng có không ít người trách chị Mai hành động thiếu suy nghĩ. 

Mẹ chồng và con dâu có thể yêu thương nhau?

Câu trả lời là có, nhưng phải với rất nhiều điều kiện đến từ cả hai phía. Nếu nàng dâu chỉ có một mình cố gắng thì rất khó. Mà nếu gia đình nhà chồng thiện chí mà nàng dâu chưa có thiện chí gần gũi thì cũng rất  khó  Hay nói như bà Phạm Thái Liên – chuyên gia tư vấn tâm lý của Trung tâm tư vấn Linh Tâm thì mỗi người cần có kỹ năng ứng xử để hóa giải những mâu thuẫn đó, không để nó trở thành áp lực hay là rào cản ngăn cách hạnh phúc gia đình. 

Theo bà Phạm Thái Liên, dù xã hội Việt Nam bây giờ đã văn minh và  có sự cởi mở tương đối tốt giữa các mối quan hệ nhưng vẫn có những mâu thuẫn ngoài xã hội và trong gia đình. Người phụ nữ khi đi làm dâu là đến một môi trường mới với những mối quan hệ mới, chưa  có cơ hội gần nhau, chưa có cơ hội hiểu nhau thì mâu thuẫn là chuyện tất yếu.

Vẫn còn những bà mẹ chồng có tư tưởng xưa cũ “Yêu nhau cũng thể mẹ chồng, nàng dâu!” (lưu ý đây là câu đúc kết có dấu chấm than đằng sau, mang tính đau xót, đọc lên đã thấy ngay rằng tình yêu ở đó khó có). Và mẹ chồng cho rằng “Mất tiền mua mâm phải đâm cho thủng” tạo ra suy nghĩ thủ thế, cảnh giác, đối kháng từ các nàng dâu.

Về phần mình, các nàng dâu vì bị ức chế nên cũng thiếu đi sự tỉnh táo để suy nghĩ rằng mình yêu chồng nên cũng cần yêu và trân trọng người đã sinh thành ra chồng, thay vào đó là con dâu – mẹ chồng miếng một, miếng hai cãi nhau cả ngày.  

Theo lời khuyên của bà Phạm Thái Liên, cả mẹ chồng và nàng dâu cần phải biết kỹ năng để chung sống với nhau. “Đây là kỹ năng sống giữa những con người với nhau, mà đặc biệt đây là những con người trước đó thì xa lạ nhưng sau khi cưới hỏi lại trở thành mối quan hệ rất gần gũi, gắn bó, thậm chí gắn bó suốt cuộc đời nên kỹ năng ứng xử là vấn đề rất cần được quan tâm.

Đã nói đến kỹ năng thì đó là cái mà chúng ta phải học, người làm cha mẹ phải học suốt đời, người là con cái thì càng cần phải học bởi vì hai thế hệ có những suy nghĩ khác nhau, cách hành xử khác nhau.

Nếu chúng ta có kỹ năng ứng xử mà trên hết là sự tôn trọng người mình đang giao tiếp, người mình biết chắc chắn rằng sẽ gắn bó với mình, chia sẻ với mình. Lúc đó, sự tôn trọng sẽ khiến người ta tìm ra được cách ứng xử tốt nhất để hai bên dần hiểu được nhau”  - bà Phạm Thái Liên nhấn mạnh.

Hồng Minh- Mai Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 
Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.
Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬