Hàng trăm tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ

(PLO) - Công ty Phú Hà vừa có văn bản giải trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phú Thọ... về việc 145,4 tấn chất thải của Formosa có được đưa ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ xử lý hay không.
Công ty Phú Hà vừa có văn bản giải trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phú Thọ...về việc 145,4 tấn chất thải của Formosa có được đưa ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ xử lý hay không.
Hàng trăm tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ Các công nhân đang đóng gói để vận chuyển chất thải của Formosa.

Ngày 16/7, ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Hà Nội), ký văn bản giải trình thông tin 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa Hà Tĩnh ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ để xử lý.

Theo báo cáo, ngày 1/8/2015, Công ty Phú Hà có ký hợp đồng với Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý bảy loại rác thải nguy hại. Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142.430 kg. Trong đó, vỏ thùng sơn (gần 80.000 kg), bao bì cứng thải bằng kim loại (hơn 54.000 kg), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau kính dầu thải (hơn 7.300 kg).

Các chất thải trên được Công ty Phú Hà đã gom, vận chuyển từ Formosa Hà Tĩnh về nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty đặt tại xã Trạm Thải (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) trong thời gian từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, để xử lý.

Báo cáo giải trình của Công ty Phú Hà

Về phương thức xử lý: đối với vỏ thùng sơn là đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn. Vỏ thùng dầu phế thì tẩy rửa tách thành phần nguy hại, nước rửa trong quá trình tẩy rửa được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, thùng sạch được tái chế sử dụng. Bóng đèn huỳnh quang thải hủy bóng đèn và có chụp hút và xử lý hơi thủy ngân.

Giẻ lau dính dầu thải thì đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn. Phía Công ty Phú Hà cho rằng chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý.

Đối với nhà máy xử lý chất thải của Công ty Phú Hà đặt tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Bộ TN&MT mới cấp giấy phép vận hành thử nghiệm xử lý rác thải nguy hại. Dự kiến phải đến đầu tháng 11/2016, khi vận hành thử nghiệm xong, công ty báo cáo với Bộ TN&MT để xin giấy phép vận hành xử lý chính thức.

Trước đó như, PLVN đã phản ánh, Foromsa Hà Tĩnh đã ký hợp đồng với công ty Phú Hà, xử lý chất thải nguy hại và phối hợp với công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải sinh hoạt, bùn thải công nghiệp.

Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý mà tự chôn lấp tại trang trại được cho là của vị giám đốc của công ty này, và tại công viên thuộc công ty này quản ly, sự việc việc này được xác đinh là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬