Hàng ngàn hộ dân Hà Tĩnh di dời khẩn cấp trong đêm nay

(PLVN) - Mưa to, nước ngập sâu nhiều địa phương ở Hà Tĩnh di dời dân khẩn cấp đề phòng lũ lên nhanh trong đêm nay (18/10). Hơn 200.000 học sinh nghỉ học vào ngày mai (19/10).

Theo dự báo Đài khí tượng, thủy văn ở Hà Tĩnh từ ngày 18 đến 21/10 do ảnh hưởng không khí lạnh, kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới trên địa bàn toàn tỉnh có mưa to và rất to, phổ biến từ 400-600mm/đợt, có nơi 700mm. Ngày 18/10 lượng mưa phổ biến trên toàn tỉnh là 116-253mm. Nhiều địa phương có mưa lớn như Hương Trạch 363mm, Chu Lễ 382mm, Hòa Duyệt 395mm, TP Hà Tĩnh 367mm. 

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công điện số 08 gửi các ban, ngành, LLVT, địa phương trong tỉnh về việc sơ tán dân vùng nguy hiểm và điều tiết nước hồ chứa. Cũng trong ngày, các huyện ra Công điện về phòng chống lũ lụt. Tỉnh cử nhiều đoàn cán bộ xuống các địa bàn xung yếu như các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn kiểm tra công tác phòng chống lũ lụt. UBND các huyện đang tổ chức dân thực hiện tốt 4 tại chỗ.

Hiện nay nước các sông ở Hà Tĩnh đang lên gây ngập úng tại nhiều địa phương, mưa lớn kéo dài gây sụt lở, nhiều đoạn đường, ngập tràn chia cắt giao thông. Huyện Hương Khê tỉnh lộ 553 đoạn đi từ trung tâm xã Lộc Yên vào Hương Lâm bị ngập 4 điểm từ 0,4 – 0,6m, đường liên xã Phúc Trạch đi Hương Liên sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông. Các đập tràn ở xã Lộc Yên, cầu tràn Tân Dừa, xã Hương Trạch bị ngập không qua lại được. 

Ngập lụt ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang

Mưa to, nước lũ lên nhanh nên ngay trong sáng nay (18/10), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện, thành huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu.

Đến chiều nay, huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) huy động các lực lượng tổ chức sơ tán dân đến nơi tránh trú an toàn. Ông Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã có 3 xã ngập sâu với hơn 600 hộ dân bị cô lập. Tại các xã Đức Liên, Đức Bồng, Đức Lĩnh di dời tài sản đến nơi an toàn và sẵn sàng sơ tán dân khi lũ lên nhanh trước đêm nay.

Còn tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), địa phương này tiến hành rà soát các điểm xung yếu, chủ động phương án đối phó. Đặc biệt, tại các xã có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất như: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh, Sơn Tây, thị trấn Tây Sơn đã tiến hành ký cam kết và lên phương án sơ tán 248 hộ dân với 769 nhân khẩu. Trong đó, 120 hộ sơ tán khi xảy ra lũ quét và 128 hộ dân sơ tán nguy cơ bị sạt lở đất. 

Nhiều hộ dân phải di dời, sơ tán để tránh nguy hiểm đến tính mạng

Quốc lộ 15A đoạn đi qua xã Hương Đô ngập sâu 0,5- 0,7 m. Hiện nay có 4 xã bị ngập: Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thủy, Hương Đô với 170 hộ dân. Trên địa bàn huyện có nhiều đoạn đường, nhiều vùng nguy cơ sạt lở cao như đoạn đường mòn Hồ Chí Minh đi vào trung tâm xã Hương Thủy, đường Phúc Trạch đi Hương Liên, bờ sông Ngàn Sâu đoạn đi qua xã Hà Linh, Lộc Yên, Gia Phố, bờ sông Tiêm đoạn đi qua xã Phú Hòa, Hương Xuân. 

Hương Khê tổ chức cắm biển báo, cử người canh gác tại các đoạn đường ngập, địa điển có nguy cơ sụt lở đất. Chính quyền các xã thông báo cho dân qua hệ thống loa truyền thanh cảnh giác với mưa lũ không được chủ quan, nhất thiết không ra sông vớt gỗ, củi. 

Huyện Hương Sơn ngập tràn từ thị trấn Phố Châu đi xã Sơn Giang giao thông bị chia cắt. Chuẩn bị sơ tán dân ở các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh, Sơn Diệm, Sơn Trường, Sơn Lâm, Sơn Tiến có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. 

 

Huyện Vũ Quang, xã Đức Lĩnh có 3 thôn bị ngập 65 hộ, xã Đức Giang 400 hộ bị ngập, Đức Bồng 150 hộ bị ngập. Địa phương làm tốt công tác 4 tại chỗ, ứng phó kịp thời nên những hộ bị ngập ở huyện Vũ Quang không ai bị thiếu đói. 

Tại huyện Can Lộc anh Trần Văn Doãn ( SN 1984) ở tổ dân phố 9, thị trấn Nghèn đi thả lưới bắt cá ở thôn Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, đến 20 giờ hôm qua đến nay vẫn chưa về nhà. Gia đình đã tổ chức tìm kiếm và báo với chính quyền địa phương. Ông Bùi Viết Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết: “Nhận được tin báo chính quyền đã tổ chức cho người đi tìm kiếm, do mưa to nước lớn đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Huyện Kỳ Anh Quốc lộ 12, tại km 52 đoạn tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình sạt lở gây ách tắc giao thông. Xã Kỳ Lạc ngập 3 thôn (Lạc Thanh, Lạc Thắng, Lạc Trung), xã Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Lâm Hợp ngập nhiều thôn. Tình hình mưa ở Hà Tĩnh khả năng còn tăng trong ngày mai, thủy điện Hố Hô, các hồ Kẻ Gỗ, đập Ngàn Trươi đang xả lũ nên tình hình ngập úng trong tỉnh sẽ tăng.

Lực lượng phản ứng nhanh của phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh giúp dân sơ tán đồ đạc bị ngập lũ lên nơi an toàn.
Người dân ở Hà Tĩnh thu dọn tài sản di dời đề phòng lũ lên nhanh vào đêm nay. 

Một số xã của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sau khi xả tràn hồ Kẻ Gỗ cộng với mưa to nên nước lũ lên nhanh. UBND huyện Cẩm Xuyên đã di dời 227 hộ dân với 558 người ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh. Công tác di dời được triển khai nhanh trong ngày đề phòng nước lũ lên nhanh trong đêm nay. Huyện này cũng đang tiếp tục triển khai di dời 1.793 hộ dân với 4.073 người lên các vùng cao, các địa điểm tập trung.

Ngày 18/10, thông từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: Do mưa lũ lên nhanh, gây ngập lụt, chia cắt ở một số địa bàn, tuyến đường, chiều nay (18/10) các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, thành phố Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thông báo cho học sinh từ bậc mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học.

Theo đó, ngày mai (19/10) tại Hà Tĩnh sẽ có hơn 200.000 học sinh ở hơn 350 trường thuộc 7 huyện, thành phố nói trên nghỉ học.

Hữu Anh - Hải Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ
(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này
(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?
 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬