Hai nữ trưởng phòng thi đỗ lãnh đạo sở

Đứng đầu trong số thí sinh thi tuyển vào chức danh Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long (tương đương giám đốc sở) là bà Phạm Thùy Dương (37 tuổi). Còn bà Phạm Hồng Lan (45 tuổi) trúng tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Hai người này đã vượt qua 9 thí sinh, gồm cả những người đang giữ cương vị cao hơn.

Kết thúc hai ngày thi, Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh đã công bố 2 thí sinh đang giữ cương vị tương đương trưởng phòng trúng tuyển lãnh đạo sở. Quyết định bổ nhiệm có thể đưa ra hôm nay, 14/1.
Đứng đầu trong số thí sinh thi tuyển vào chức danh Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long (tương đương giám đốc sở) là bà Phạm Thùy Dương (37 tuổi, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Công viên Vạn Cảnh, Ban quản lý vịnh Hạ Long). Còn bà Phạm Hồng Lan (45 tuổi, Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) trúng tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Hai người này đã vượt qua 9 thí sinh, gồm cả những người đang giữ cương vị cao hơn.
Bà Đỗ Thị Hoàng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, chiều tối 13/1, ngay sau phần thi của 11 thí sinh kết thúc, ban giám khảo đã có kết quả. Quyết định bổ nhiệm chính thức có thể công bố ngay trong ngày thứ hai, 14/1.
Là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai hình thức thi tuyển để chọn lãnh đạo sở, bà Hoàng cho hay, công tác chuẩn bị đã được tỉnh lên kế hoạch từ nửa năm trước và triển khai gấp rút trong 3 tháng trước kỳ thi. Ban đầu có 13 ứng viên đăng ký, sau đó có 2 người xin rút. Tất cả ứng viên dự thi đều đạt tiêu chuẩn về bằng cấp, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ.
Sau khi các thí sinh trình bày đề án (mỗi chức danh có một đề thi chung dạng đề mở), ban giám khảo đặt câu hỏi để thí sinh làm rõ, bảo vệ đề án của mình. "Đối với những thí sinh bộc lộ được khả năng, ban giám khảo đặt câu hỏi dồn dập. Vì thế, có thí sinh phần hỏi đáp kéo dài tới một giờ đồng hồ", bà Hoàng cho hay.

Nữ phó bí thư này đánh giá, hai tân lãnh đạo cấp sở đều có kiến thức và bản lĩnh thỏa mãn được ban giám khảo. Tuy nhiên, về kinh nghiệm quản lý, cả hai người sẽ còn phải tiếp tục hoàn thiện thêm. 

Bà Phạm Hồng Lan (trái) và bà Phạm Thùy Dương, hai tân lãnh đạo cấp sở của Quảng Ninh được chọn qua thi tuyển. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Bà Phạm Hồng Lan (trái) và bà Phạm Thùy Dương, hai tân lãnh đạo cấp sở của Quảng Ninh được chọn qua thi tuyển. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bà Phạm Hồng Lan, tân Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh nhận xét, quá trình thi diễn ra khách quan, bài bản, nghiêm túc và công khai minh bạch. "Thí sinh tự do trình bày ý tưởng. Cho đến ngày thi mới nộp đề tài nên ý tưởng được giữ bí mật tới phút cuối cùng", bà Lan cho hay.

Tự tin với sự chuẩn bị, nữ thí sinh này khẳng định, mình đã trải qua kỳ thi mới tâm lý thoải mái. Sau phần trình bày đề án, bà nhận được tới 12 câu hỏi, trong đó riêng Bí thư tỉnh ủy Phạm Minh Chính đặt 3 câu. "Khi được đặt vào cương vị lãnh đạo sở, để thuyết phục được ban giám khảo, tôi cho rằng các giải pháp, ý tưởng đưa ra phải có tính đột phá song khả thi", bà Lan nói.

Theo bà, kỳ thi là bước đột phá của Quảng Ninh theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4 của Đảng về đổi mới công tác cán bộ. Kỳ thi tuyển tạo tâm lý tốt bởi đối tượng dự thi không chỉ là người được quy hoạch trong chính đơn vị đó mà còn mở rộng đến các sở, ngành liên quan trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cách làm mới, nằm trong chiến lược nguồn nhân lực tới 2020 của tỉnh.

"Tôi vui vì sau quá trình chuẩn bị, tâm huyết và khát khao cống hiến của mình đã được ghi nhận. Trên cương vị mới sắp tới, tôi không thấy mình bị nhiều áp lực mà sẽ chủ động tìm hiểu, học hỏi thêm về công tác quản lý", bà Lan nói.

Cùng tâm trạng hài lòng, bà Phạm Thùy Dương cho hay, thời gian chuẩn bị chỉ khoảng 2 tháng kể từ khi được giao đề tài yêu cầu đề xuất ý tưởng, giải pháp bảo tồn và phát huy di sản vịnh Hạ Long. Trong phần thi, bà đã phải trình bày đề tài và phản biện, bảo vệ ý tưởng của mình suốt 90 phút.

"Tham gia kỳ thi này mục tiêu của tôi không hẳn là để đạt tới chức danh Trưởng ban Quản lý vịnh mà còn là để trình bày được các ý tưởng, giải pháp với mong muốn làm sao cho Hạ Long tốt hơn. Vì thế, đạt được kết quả này, tôi quả thật thấy có áp lực để sắp tới làm tốt hơn và thay đổi được những hạn chế của vịnh", bà Dương chia sẻ.

Có lợi thế 15 năm công tác tại Ban Quản lý vịnh nên nữ thí sinh này nhìn ra những hạn chế của vịnh Hạ Long để đưa ra nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn tốt hơn và phát huy di sản. Theo bà, mấu chốt là giải quyết được hài hòa mối quan hệ giữa việc khai thác và quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, trong đó yêu cầu đầu tiên là phải giữ được sự nguyên sơ của vịnh.

"Khi dự thi tôi chỉ là chỉ là trưởng một đơn vị cấp phòng, nếu theo quy trình trước đây chắc chắn còn một thời gian dài tôi mới có thể tiếp cận đến với chức danh cấp lãnh đạo sở. Cuộc thi là bước để lãnh đạo tỉnh phát hiện ra nhân tố để đưa vào công tác quản lý với chức vụ quan trọng", bà Dương nói.

Với hai chức danh thi tuyển là lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ tỉnh ủy nên Ban Thường vụ đã đứng ra tổ chức và trực tiếp làm giám khảo. Theo Phó bí thư tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng, sau đợt thi này, Quảng Ninh sẽ mở rộng đối với tất cả chức danh thuộc diện bổ nhiệm làm lãnh đạo quản lý của tỉnh.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.
TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp

TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp

(PLVN) - Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối... Đây là những điểm mới của hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 -115 tại TP HCM sẽ được khánh thành ngày mai (29/9), sau 4 tháng thử nghiệm vận hành theo mô hình hiện đại của thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬