Đức lang quân sau những 'bóng hồng' thành đạt

(PLVN) - Nếu như đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn thấp thoáng bóng hình của những người vợ đảm, thì ở một chiều ngược lại, đằng sau những "bông hồng quyền lực" cũng không thể thiếu bóng hình những đức lang quân rất đỗi chịu thương chịu khó, rộng lượng hiểu chuyện của họ.
Đức lang quân sau những 'bóng hồng' thành đạt Gia đình chị Nguyễn Phan Vân Quỳnh, Giám đốc công ty Vệ sinh Đông Sài Gòn luôn có sự êm ấm, hạnh phúc vì vợ chồng biết bù trừ cho nhau.

“Đồng lòng” và “bù khuyết”

Trong căn hộ ấm áp tại quận trung tâm TP, có một gia đình nhỏ dường như là mơ ước của nhiều người: Hai vợ chồng thành đạt, kinh tế khá giả, hai đứa trẻ ngoan ngoãn, xinh xắn, ngôi nhà luôn ấm áp tiếng cười. Đó là gia đình của chị Nguyễn Hoài Phương, Trưởng một nhóm tư vấn bảo hiểm Công ty Manulife.

Trước kia, chị Phương và chồng cùng giữ vị trí phó phòng chuyên môn tại Sở Khoa học Công nghệ TP HCM. Sau gần 10 năm phấn đấu, chị nhận ra mình còn có những khả năng khác chưa chạm đến, đồng thời, cũng mong muốn có được thời gian tự do hơn để chăm sóc gia đình, chị quyết định ra ngoài kinh doanh. Bảo hiểm là một trong những hướng mà chị chọn.

Thời gian sau đó, với nỗ lực hết mình, chị Phương liên tục đạt được những cấp bậc mới trong công việc. Những chuyến đi công tác nước ngoài thường xuyên hơn, thu nhập của chị cũng tăng hơn chục lần so với ngày trước, một con số lương mà bao người mơ ước.

Tưởng chừng gia đình sẽ có những xáo trộn đáng kể khi chị đi nhiều, quảng giao, lương cao, thế mà nhiều người thân nhìn vào thấy gia đình chị vẫn nhịp sống ấy, vẫn sự bình yên ấm áp ấy. Hỏi bí quyết, thì chị cười, nói bí quyết là "đồng vợ đồng chồng". Chị thay đổi công việc, mối quan hệ rộng mở, đi ra ngoài gặp khách hàng, đối tác nhiều, trang điểm, ăn mặc cũng hiện đại, xinh đẹp hơn xưa, nhưng chồng chị vẫn vui vẻ tiếp nhận điều đó, thậm chí tự hào vì vợ ngày một rạng rỡ ra.

Việc nhà, anh chị chia ra mỗi người một việc, người nấu ăn người rửa chén, người dọn nhà người dạy con học. Những lúc chị có việc bận hay đi công tác, anh quán xuyếnhết mọi việc, thậm chí, lúc chị về đến nhà đã có ly nước mát để sẵn trong tủ để uống. Có những chuyến đi công tác của chị, cha con anh cũng "dắt díu" đi theo chị cho vui, động viên tinh thần chị.

Chị Phương chia sẻ: "Tôi thì chưa thể gọi là "thành đạt" được, chỉ có thể nói là đang nỗ lực hết mình trên con đường sự nghiệp mình đã chọn. Nhưng nỗ lực một mình là không đủ, sự cố gắng của chồng tôi rất lớn. Anh là một người đàn ông rất hiểu chuyện, luôn san sẻ mọi gánh nặng cùng tôi. Trước khi tôi thay đổi công việc hay có bất cứ quyết định gì trong sự nghiệp, tôi và anh đều cùng nhau bàn bạc rất kĩ, giai đoạn này mục tiêu của gia đình chúng ta là gì, mỗi người sẽ đảm trách những trách nhiệm nào trong đời sống gia đình...

Chúng tôi có những kế hoạch 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm phác thảo, giai đoạn này tập trung cho sự nghiệp, kiếm tiền ở mức độ thế nào, rồi chăm lo và đầu tư cho con những bước ra sao. Đến bao nhiêu tuổi con tôi sẽ đi du học, bao nhiêu tuổi thì vợ chồng tôi tích lũy được bao nhiêu vốn, giai đoạn nào có thể cùng nhau "về hưu sớm"...

Tôi thì trong quá trình phấn đấu cho sự nghiệp cũng luôn có sự nhìn lại bản thân mình, xem mình có quá đà hay không. Bản thân anh cũng vậy.Có lẽ, chính sự bàn bạc rõ ràng, luôn chia sẻ cùng nhau mỗi bước đi, cùng hướng đến những mục tiêu đẹp đẽ cho tương lai mà chúng tôi không đi chệch hướng. Tôi tin tưởng rằng cho dù tôi đạt đến nấc thang nào trong sự nghiệp, thì chồng tôi cũng sẽ luôn ấm áp, vững vàng như thế...". 

Nếu như bí quyết của gia đình chị Hoài Phương nằm ở yếu tố "đồng lòng", thì với chị Nguyễn Phan Vân Quỳnh, Giám đốc công ty Vệ sinh Đông Sài Gòn, giữ lửa gia đình nằm ở yếu tố "bù trừ cho nhau". Chị Quỳnh trước kia từng làm trưởng phòng nhân sự tại một công ty của tập đoàn Him Lam. Sau nhiều năm nỗ lực trong nghề nhân sự, chị quyết định ra ngoài mở công ty, bắt đầu sự nghiệp cho mình.

Chỉ sau một thời gian ngắn thành lập, công ty phát triển khá mạnh mẽ, với những hợp đồng lớn. Chị Quỳnh vốn tính mạnh mẽ, thích bứt phá. Anh Hòa, chồng chị, kiến trúc sư đang làm việc ở một cơ quan nhà nước tại TP HCM. Tính anh lại trầm ổn, thận trọng.

Trước giờ, chị như con diều, anh như dây diều phòng khi chị "bay quá xa". Mỗi một ý kiến chị đề ra, mỗi một quyết định mới, anh đều ngồi phân tích thiệt hơn, đưa ra những rủi ro, những vấn đề có thể gặp. Vợ chồng bàn bạc, có khi cả tranh cãi, nhưng mà ra chuyện. 

"Ban đầu tôi bực cái tính này của anh lắm. Tính tôi nói gì là phải quyết tâm làm cho được. Mà hễ nói ra ý tưởng mới, đang tâm đắc hừng hực, bị chồng phân tích, nghe như kiểu bàn ra, tôi như bị tạt cho "gáo nước lạnh", mất hứng dễ sợ. Có những lần cãi nhau kịch liệt.

Nhưng rồi sau một thời gian, tôi nhận ra cái tính đó hóa ra có nhiều điểm hay. Nhiều điều anh phân tích, tôi dần dà nhận thấy sau này lại là "tiên đoán" đúng. Rồi từ từ, vợ chồng tôi tìm được tiếng nói chung. Anh như vị "quân sư", như người ghìm cương cho tôi. Tôi muốn làm gì, phát triển đến đâu cũng yên tâm vì có chồng mình luôn bình tĩnh ở bên", chị Quỳnh tâm sự.

Làm người "đứng sau" không dễ

Nói thì là thế, nhưng quả thật, làm người chồng đứng sau người vợ thành đạt quả chẳng dễ chút nào. Sẽ dễ dàng hơn cho một người vợ làm hậu phương vững chắc cho đức ông chồng tài giỏi chèo chống. Người vợ ấy chỉ phải đối mặt với những chuyện trong nhà, với việc vun vén giữ lửa gia đình. Về bên ngoài, nhiều khi với người vợ, họ còn nhận được sự tán tụng của chị em bạn bè, sự ngưỡng mộ khi có một ông chồng thành đạt. 

Với đức lang quân làm hậu phương cho vợ, mọi chuyện không đơn giản như thế. Cái cản trở lớn nhất mà người chồng ấy phải đối mặt, đó chính là bản thân mình. Quan niệm thông thường "đàn ông cái nhà đàn bà cái bếp", từ xưa nay với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, đàn ông đảm nhận "việc lớn" nghĩa là gánh vác gia đình, là bươn chải bên ngoài. Người vợ với vai trò giữ lửa, chăm sóc con cái.

Nhưng khi vai trò ấy đảo ngược, người chồng lui lại làm điểm tựa sau lưng vợ, họ không chỉ phải đối mặt với việc thay đổi một quan niệm sống đã ăn sâu vào gốc rễ, cạnh đó còn là đối diện những cảm xúc tiêu cực, không cam tâm có thể có từ chính mình, hay những lời ra tiếng vào của chung quanh... Nghe thì đơn giản, nhưng những cản trở ấy rất có thể sẽ làm rạn nứt, đổ vỡ một gia đình nếu cả hai vợ chồng "bỏ qua" nó.

Có một điều nên hiểu, người chồng không nổi tiếng, không có danh vọng, không xông xáo bằng vợ chưa hẳn là họ thiếu năng lực hơn bạn đời của mình. Một nữ doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp, vừa là doanh nhân vừa bước vào trong showbiz, được không ít giải thưởng lớn nhỏ. Chồng chị chỉ là một giảng viên chuyên ngành truyền thông, ngày ngày đi giảng.

Nhưng bạn bè thân thiết đều biết, người chồng chính là người quản lý, trợ lý kiêm người tư vấn chiến lược cho vợ. Sự thành công của chị vợ có công lao của anh rất nhiều. Nhưng anh không chọn đi bên cạnh hay bước về phía trước mà luôn đứng sau hỗ trợ vợ mình.

Ở một khía cạnh khác, từ câu chuyện "người chồng hậu phương" có thể thấy được, giờ đây có thêm tiêu chí để đánh giá người đàn ông trong gia đình. Đó là ai làm ra tiền nhiều hơn ai, ai thành đạt, nổi tiếng hơn ai, chưa hẳn đã chứng tỏ bản lĩnh hơn người kia.

Người đàn ông có bản lĩnh và trách nhiệm, chính là người đàn ông cùng vợ mình gánh vác gia đình, dù ở vị trí tiền tuyến hay hậu phương, là người đàn ông dù năng lực nhiều hay ít, vẫn chấp nhận bước lùi, làm chỗ dựa vững chắc cho vợ để gia đình được phát triển, đi về phía trước.

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà

(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

Đọc thêm

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà
(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch
(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.
Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”
(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 10/8, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy tàu khu đoạn từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đi Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than
(PLVN) - Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.
Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật

Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật
(PLVN) -Trong 06 tháng đầu năm 2020, Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc ban hành nhiều kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1). 

Niềm hạnh phúc không ở đâu xa

Niềm hạnh phúc không ở đâu xa
(PLVN) - "Hạnh phúc của mỗi người đôi khi không phải điều gì quá cao xa mà chỉ là được vay vốn với lãi suất thấp" - chị Nguyễn Thị Vĩnh An tâm sự về sự đồng hành của tín dụng chính sách xã hội trên mỗi giai đoạn quan trọng của cuộc đời "học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp, an cư".

Long An truy tố vị lãnh đạo ngành y nổi tiếng cương trực: Nhiều dấu hiệu oan sai

Long An truy tố vị lãnh đạo ngành y nổi tiếng cương trực: Nhiều dấu hiệu oan sai
(PLVN) - Nguyên Giám đốc (GĐ) Sở Y tế Long An Lê Thanh Liêm, người từng nổi tiếng dư luận với hành động lập biên bản người hối lộ mình 400 triệu, từng thẳng thắn phản đối chủ trương xây một số bệnh viện trên các hầm đất dẫn đến việc hàng chục tỷ chảy vào túi các chủ thầu san lấp, từng được Phó Bí thư – Chủ tịch tỉnh công khai xin lỗi… đến sát ngày về hưu bất ngờ bị truy tố về một tội danh cận kề ngày bị bãi bỏ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬