Dự thảo Luật Việc làm nguy cơ “rối”

Trong buổi làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 12, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Luật Việc làm với nhiều vấn đề chưa đồng thuận trong dự thảo Luật.

Trong buổi làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 12, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Luật Việc làm với nhiều vấn đề chưa đồng thuận trong dự thảo Luật.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. 

Bảo hiểm việc làm song song bảo hiểm thất nghiệp?

Dự thảo luật quy định chính sách bảo hiểm việc làm (BHVL) thay thế cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện hành theo Luật Bảo hiểm xã hội. Trong Ủy ban Các vấn đề xã hội có ý kiến cho rằng, cần hết sức cân nhắc việc đổi BHTN thành BHVL vì tính chất của BHVL trong dự thảo vẫn chủ yếu là giải quyết chính sách thất nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Phan Trung Lý lo ngại về sự an toàn của chính sách BHVL bởi hiện nay BHTN đang hạn chế đối tượng còn đang lo ”vỡ nợ” thì phải cân nhắc việc mở rộng đối tượng cho cả những NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng), có tính chất mùa vụ được hưởng BHVL dự trong dự thảo.

Nhiều ủy viên UBTVQH băn khoăn khi dự thảo lại chuẩn bị ”khai sinh” cho 2 quỹ (Quỹ BHVL và Quỹ phát triển kỹ năng nghề) trong khi đang có rất nhiều quỹ liên quan đến vấn đề lao động, việc làm. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai chưa thực sự tán thành với việc thay thế chính sách BHTN bằng BHVL bởi ”khả năng tài chính của Quỹ sẽ khó đáp ứng được nhiệm vụ hỗ trợ cho cả các DN như mục tiêu được xác định trong dự thảo. Hơn nữa, số lao động trong khu vực phi chính thức cũng mới chỉ chiếm khoảng 20% lực lượng lao động...”.

Lo ngại ”đẻ” bộ máy

Nhấn mạnh đến vai trò của qui định về phát triển kỹ năng nghề, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, dự thảo Luật quy định theo hướng chuyển nội dung phát triển kỹ năng nghề từ Luật Dạy nghề (tại các Điều 79, 80, 81, 82 trong Luật Dạy nghề) sang điều chỉnh trong Luật Việc làm. Nhưng Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ Đào Trọng Thi không tán thành qui định để người sử dụng lao động phải công nhận và cấp chứng chỉ trình độ nghề cho người lao động vì sẽ ”phải ”đẻ” ra bộ phận để thực hiện qui trình cấp chứng chỉ trình độ cho người lao động và như vậy là ”phí”.

Luật Việc làm có phạm vi rộng, điều chỉnh tất cả các mối quan hệ xã hội về việc làm, bao gồm việc làm khu vực chính thức và việc làm khu vực phi chính thức. Đây là điểm khác so với Bộ luật Lao động chỉ điều chỉnh nhóm lao động có quan hệ lao động (chiếm 33,8% tổng số lao động, khoảng 15 triệu lao động). Vấn đề khiến các ủy viên UBTVQH chưa “thông” chính là việc chưa có định nghĩa về “khu vực phi chính thức”.

Bên cạnh đó, UBTVQH nhận thấy, dự thảo có nhiều qui định dẫn chiếu những qui định pháp luật hiện hành, thậm chí ”nhắc lại” những qui định của Bộ luật lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua... ”nếu không rà lại sẽ rất rối” như ý kiến của ông Phan Trung Lý.

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬