Công tác an toàn điện: Hãy xác định như một thói quen!

(PLVN) - Có suy nghĩ tích cực và trách nhiệm về công tác an toàn sẽ dẫn đến hành vi công việc sẽ an toàn. An toàn để làm việc, an toàn để giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. An toàn để không xảy ra điều gì đáng tiếc và hơn hết “An toàn để về nhà”. 
Công tác an toàn điện: Hãy xác định như một thói quen! Công tác an toàn trên lưới điện luôn được tạo lập như 1 thói quen

Buổi sinh hoạt đầu giờ ở Đội quản lý đường dây và trạm Điện lực Đức Phổ diễn ra như thường lệ. Cứ mỗi sáng trước khi đi công tác trên lưới, làm việc tại hiện trường, đội trưởng Trần Văn Hưng sẽ tập trung các anh em công nhân trong Đội để triển khai họp nhanh và phổ biến các thông tin về tình hình lưới điện trong ngày. Đồng thời, anh Hưng cũng biết thêm thông tin về tình hình sức khỏe, tâm lý của anh em công nhân trong ngày trước khi quyết định phân công nhiệm vụ.

Đây là yếu tố đầu tiên để người công nhân có sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi thao tác trên lưới điện. Các biện pháp thi công cụ thể, khoa học cũng được triển khai cho mỗi trường hợp để loại bỏ những yếu tố nguy hại, nhiệm vụ phân công phải bằng phiếu công tác.

Buổi sinh hoạt đầu giờ trước khi bắt tay vào công việc của cán bộ công nhân điện lực 

Anh Hưng cho biết, trước khi công tác trên lưới, anh em công nhân phải khảo sát hiện trường, nhận lệnh công tác, đọc kỹ nội dung phiếu công tác. Hằng tuần, hằng tháng đều triển khai họp đánh giá rút kinh nghiệm, bàn bạc kế hoạch cũng như triển khai công việc định kỳ theo tuần, theo tháng. 

Ngay sau khi nhận phiếu công tác, phân công nhiệm vụ phù hợp với từng cá nhân, đội trưởng là người trực tiếp kiểm tra tất cả các trang thiết bị bảo hộ lao động của công nhân trước khi ra hiện trường. Các công nhân phải thực hiện đủ bốn bước trước khi ra hiện trường: Đủ sức khỏe, hiểu rõ nội dung công việc trước khi thực hiện; Kiểm tra đầy đủ hiện trường, cắt điện, thử hết điện, tiếp địa, treo biển báo an toàn; Đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, dây lưng an toàn,… trước khi làm việc trên cao; Đủ điều kiện an toàn, hoàn toàn có thể từ chối làm việc, nếu chưa hiểu biết và không đảm bảo các điều kiện về an toàn.

Anh Hưng chia sẻ thêm: “Điện lực cũng đã thành lập đội kiểm tra về các biện pháp an toàn lao động, đội cũng là một thành viên, phối hợp trong công tác kiểm tra công nhân đột xuất tại hiện trường sản xuất. Nếu trường hợp anh nào thực hiện tốt thì có chế độ thưởng, còn anh nào thực hiện không tốt thì phạt bằng hình thức cắt điểm thi đua hằng tháng, quý và năm”.

Các vụ tai nạn lao động điện thường có nguyên nhân chủ quan của côg nhân khi làm việc tại hiện trường
Theo phân tích của các cơ quan chức năng, sau mỗi vụ tai nạn lao động điện, nguyên nhân thường rơi vào sự chủ quan của công nhân khi đang làm việc tại hiện trường. Sự chủ quan, không thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí, trả giá bằng tính mạng con người. 

“Tất cả những công đoạn ở hiện trường được ghi nhận và đưa lên bằng hình ảnh, có định vị bằng tọa độ cũng như thời gian thực. Đặc biệt hiện nay chúng tôi đang thực hiện việc bàn giao hiện trường cho phép thực hiện trực tuyến, việc bàn giao hiện trường trực tuyến sẽ giúp chúng ta kiểm soát được yếu tố về đảm bảo vùng làm việc an toàn cho nhóm công tác. Tại đó chúng ta sẽ xác thực được vị trí mà chúng ta đã cắt điện, vị trí mà chúng ta đã làm các biện pháp an toàn, đặt tiếp địa, và đặc biệt chúng ta có được hình ảnh về nhóm công tác trước khi vào việc. Trong đó thì hình ảnh số lượng, nhóm công tác trước khi vào việc cũng như toàn bộ thiết bị, vật tư, trang bị bảo hộ lao động, trước khi tiến hành công tác” - Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng An toàn cho biết.

Hằng ngày, nhiều cán bộ, công nhân viên ngành Điện phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực, khó khăn. Làm việc ngoài trời với mọi loại thời tiết, nắng gắt hay mưa dầm, làm việc trên cao và tiếp xúc trực tiếp với dòng điện. Tăng ý thức bảo vệ mình sẽ giảm thiểu được tai nạn lao động.

Công ty Điện lực Quảng Ngãi luôn tích cực tuyên truyền đến từng cán bộ, công nhân viên ngành Điện về tự giác chấp hành quy trình vận hành mà ngành đã đề ra, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc an toàn lao động trước khi làm việc. Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động không chỉ là nhiệm vụ mà còn là một thói quen.

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬