Chuyện về Hoàng đế ban chiếu khuyên nữ nhân lấy chồng

(PLO) -Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, ít vị vua nào lại quan tâm sát sao đến đời sống dân chúng như vua Minh Mạng. Nhà vua còn ban cả chiếu lệnh khuyên phụ nữ phải lấy chồng kịp thời để có đôi có lứa. Đây có lẽ là chuyện hiếm thấy xưa nay.

 

 

Chuyện về Hoàng đế ban chiếu khuyên nữ nhân lấy chồng Vua Minh Mạng

Hoàng đế nhiều phi tần nhất

Vua Minh Mạng (tức Nguyễn Thánh Tổ, 1820-1840) là hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn. Trong 21 năm trị vì, Nguyễn Thánh Tổ đề xuất hàng loạt cải cách từ nội trị đến ngoại giao. Ông đổi tên nước Việt Nam thành Đại Nam, cho lập thêm nội các và cơ mật viện ở Huế, bãi bỏ chức tổng trấn Bắc thành và Gia Định thành, đổi trấn thành tỉnh, củng cố chế độ lưu quan ở miền núi.

Nhà vua còn tổ chức lại quân đội, chia thành bộ binh, thủy binh, tượng binh, kị binh và pháo thủ binh. Triều đình cũng cử quan ra chỉ đạo khai hoang ở ven biển Bắc kỳ và Nam kỳ. Ngoài ra, ông rất quan tâm đến việc duy trì nền khoa cử Nho giáo. Năm 1822 nhà vua mở lại các kì thi Hội, thi Đình ở kinh đô để tuyển chọn nhân tài.

Ông cũng là hoàng đế có nhiều con nhất với tổng cộng 142 người con gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa. Trong đời sống riêng tư, người ta cũng phải ngạc nhiên về sức cường tráng của ông. Không có tài liệu cho biết chân dung và thể lực của ông như thế nào, chỉ biết ông có nhiều vợ và rất đông các phi tần.

Có một bài thuốc bổ dương mang tên Minh Mạng thang được quan thái y căn cứ vào thể chất và sinh hoạt của ông để lập ra thang thuốc rượu. Đến nay Minh Mạng Thang vẫn là bài thuốc quý để nhiều lương y nghiên cứu.

Sách Minh Mạng chính yếu chép: Năm Minh Mạng thứ sáu, mùa Xuân, tháng giêng, trong Kinh Kỳ ít mưa, nhà vua lấy làm lo, chỉ dụ cho quan Thượng Bảo Khanh là ông Hoàng Quỳnh rằng: “Hai ba năm trở lại đây, hạn hán liên tiếp. Trẫm nghĩ tự đâu đến thế nhưng chưa tìm ra nguyên nhân, hoặc là trong thâm cung cung nữ nhiều âm khí uất tắc mà nên như vậy ư? Nay bớt đi, cho ra 100 người, ngõ hầu có thể giải trừ thiên tai vậy”.

Sát sao chuyện dựng vợ gả chồng

Dưới thời vua Minh Mạng, đời sống nhân dân được chăm lo, đặc biệt là chuyện dựng vợ gả chồng. Thời xưa xã hội quan niệm “gái thập tam, nam thập lục”, tức con gái đến tuổi 13, con trai đến tuổi 16 phải tính chuyện lập gia thất. Riêng con gái 25-26 tuổi mà chưa lấy chồng được xem quá lứa lỡ thì.

Để tránh chuyện nữ giới “quá lứa lỡ thì” nhiều, theo sách “Quốc sử di biên” ghi chép: Ngày 19/12/1828, vua Minh Mạng ban chiếu “Phụ nữ phải kịp thời lấy chồng, tuổi từ 16 đến 26 đều nên có đôi lứa”. Chiếu lệnh không mang tính bắt buộc nhưng là lời khuyên nhủ chân tình, trên danh nghĩa thiên tử ban ra. Có lẽ trong lịch sử chưa có vị vua nào lại quan tâm sát sao đến vấn đề hôn như hoàng đế Minh Mạng.

Đối với nữ nhân trong thiên hạ là vậy, còn trong hoàng tộc tài liệu chép lại vua chỉ dụ các Hoàng nữ, hoàng tôn nữ và công nữ khi lấy chồng sẽ được thưởng, cấp cho nữ trang nhất định.

Vua Minh Mạng khuyên phụ nữ quan tâm chuyện kết hôn (Ảnh minh họa)

Chẳng hạn đối nữ công chúa, theo chỉ dụ của vua thì lễ cưới rất tốn kém, trang trọng. Cụ thể phải đủ 6 lễ gồm: Nạp thái, vấn danh, nạp trung, nạp cáo, điện nhạn, thân nghinh với nhiều lễ vật khác nhau. Thậm chí nhà vua còn chi ra 3000 quan tiền mua đất dựng phủ làm chỗ ở cho công chúa và phò mã. Không chỉ vậy vua còn ban 30.000 quan tiền để sắm sửa vật dụng, phương tiện sinh hoạt như chén bát, xe ngựa, võng kiệu, thuyền…

Đó là chưa kể việc triều đình còn xuất một khoản tiền để phò mã sắm mũ áo, cân đai. Khi hôn lễ kết thúc, vua còn ban thêm cho phò mã bộ áo triều Tam phẩm, bốn cây gấm cùng hai bộ yên cương.

Sử sách chép lại vua Minh Mạng có tới 142 người con, trong đó có 64 công chúa. Và chi phí cho con gái đi lấy chồng, tính cả số nữ trang ban cho các hoàng tôn nữ, công nữ là con cháu hoàng tộc xuất giá không biết bao nhiêu mà kể hết.

(Còn nữa)

Vân Sơn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬