Bùa yêu và trái tim người lạ

(PLVN) - Một ngày, trên một nhóm kín dành riêng cho chị em phụ nữ có gia đình tâm sự, chia sẻ nỗi niềm, một chị lên đặt câu hỏi về chuyện bùa phép. Chị kể rằng vợ chồng chị quen nhau từ thời còn tay trắng, cùng nhau gầy dựng cơ nghiệp qua hơn 20 năm trời, đã có hai mặt con. Vợ chồng hạnh phúc tưởng như viên mãn. Chỉ còn chờ con lớn, đến tuổi hưu là dắt tay nhau đi khắp nơi như lời hứa lúc thanh xuân. 
Bùa yêu và trái tim người lạ

Ấy thế mà bỗng dưng anh có bồ. Bồ anh là cô nhân viên của anh, nhỏ hơn anh 18 tuổi, nhỏ hơn chị 15 tuổi. 15 năm, như cả một thanh xuân của chị. Cái tuổi ấy chị đang cùng chồng bôn ba, đi từ Nam chí Bắc tìm mối hàng, nhà xưởng mới xây dựng chị cùng anh vừa làm chủ vừa làm nhân công. Ngày ấy, chị đâu nghĩ gì ngoài sự nghiệp của gia đình, ngoài chăm nuôi con.

Cô gái này 28 tuổi, chưa chồng con, trẻ tươi mơn mởn, biết chăm chút nên còn trẻ hơn tuổi thật. Nói cười nũng nĩu, dịu dàng duyên dáng, không xù xì như chị. Làm việc cùng, ngày đêm kề cận, làm sao anh không nảy sinh lòng khác?

Ban đầu, khi phát hiện ra sự việc, chị giận lắm, định gặp cô ấy, quậy một trận tưng bừng. Nhưng nhìn nhan sắc kia, thanh xuân kia, chị thấy mình thua hẳn, làm sao mà kéo được chồng về?

Thế là, một người phụ nữ mạnh mẽ như chị lại lên mạng, hỏi xem có “bùa” nào kéo được chồng về? Để chồng nhìn mình vẫn thấy ngọt ngào như thuở mới yêu, để anh từ nay đến cuối đời toàn tâm toàn ý cho vợ con, không còn nhìn ngắm người phụ nữ nào khác nữa.

Có rất nhiều người phụ nữ trên nhóm chia sẻ, an ủi chị. Cũng có không ít lời tư vấn, giới thiệu các “thầy”, các loại bùa cao tay để chị giữ chồng. Có người nói, bùa nói dạng son bán ở Thái Lan, bôi lên môi nói gì chồng cũng nghe. Có người nói, một số người dân tộc miền núi có bùa yêu, mua về sắc cho chồng uống thì chồng cả đời chỉ yêu mình. Có người còn hướng dẫn cặn kẽ, cố gắng lừa chồng đến một thầy tên Năm ở Tây Ninh, để thầy vẽ bùa lên lưng thì sau này chồng chỉ là của riêng mình.

Có người còn kể, chính người quen của họ đã từng tìm đến một thầy ở An Giang để nhờ làm bùa cho chồng quay về với mình, chồng chị bỏ nhà đi ở với nhân tình hơn một năm nay không đoái hoài đến vợ con. Quả thật, một tháng sau, người chồng trở về, như chưa có chuyện gì xảy ra. Chị vợ sắm sửa lễ vật đến tạ thầy, thầy còn cảnh báo: “Con mà đã dùng bùa này thì nó không bao giờ bỏ con. Chỉ có con bỏ nó. Mà nếu con bỏ nó, nó sẽ điên khùng đến suốt đời”.

Bao nhiêu chia sẻ, hướng dẫn mở ra một thế giới của bùa yêu, mà cả người hỏi lẫn người theo dõi câu chuyện đều tròn mắt ngạc nhiên. Thực ra, câu chuyện bùa yêu đã tồn tại nhiều năm nay. Bùa yêu được truyền tụng mang nhiều hình dạng, hình thức và “bí thuật”, có nhiều xuất xứ, từ các thầy bùa trong và ngoài nước. Bùa yêu còn được rao bán trên mạng với đủ các hình thức: Bùa son, bùa nước hoa, bùa đeo, bùa thuốc nước…

Và đáng ngạc nhiên là, giữa xã hội khoa học hiện đại, vẫn có hàng loạt cô gái tranh nhau mua những thứ bùa yêu như thế, để giữ chồng, để níu kéo trái tim người đã ra đi, để người yêu phụ bạc mình quên đi tình mới và quay về.

Nếu bùa yêu có tác dụng thật? Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng viết một tản văn có tên “Bùa yêu” và còn nhỏ thất tình. Trong đó, có kể về một cô gái đang bị tổn thương vì người mình thầm yêu đi lấy vợ. Mẹ cô gái thấy con đau lòng, đi tìm một ông thầy bùa nhằm mong xin một lá bùa cho chàng trai kia bỏ vợ sắp cưới đến với cô. Cô gái trả lời má mình: “Thí dụ như bùa linh nghiệm thì ảnh sống bên con cũng đâu phải của con”.

Tản văn ấy viết: “Sẽ khổ sở rất dài khi mắt ta thấy những cử chỉ thương yêu, tai ta nghe những lời nói ngọt ngào mà trong bụng ta biết tỏng tòng tong tất cả đều không thật. Lúc đó ta sẽ chết dần mòn vì đau tủi, chắc còn vất vả hơn giai đoạn thất tình bây giờ, khi cứ canh cánh trong lòng: Thằng cha này tình tứ với mình là nhờ… tấm bùa chứ chẳng xuất phát từ tình yêu gì đâu. Và cái cười dịu dàng kia, ánh mắt ấm áp kia, nụ hôn ngọt ngào kia, vòng tay nồng nàn kia… thấy vậy mà không phải vậy.

Ta nhìn cuộc đời thấy lệnh lạc, mất mát ít nhiều. Đó là chưa kể phải thoi thóp lo âu, sợ tự dưng một ngày bùa thiêng hết tác dụng, thằng bạn rùng mình một cái, ngơ ngác hỏi ủa, sao hai đứa mình nằm chung giường vậy, xin lỗi nghen, chắc tại hồi hôm tui xỉn quá nên chui ẩu vô mùng bà... Tất cả sẽ chấm dứt ở đó, thằng nọ phủi sạch những ngày tháng mạn nồng cái rột, bỏ lại ta một mình chìm dưới đống kỷ niệm thương yêu. Với ký ức trống trơn, thằng nọ phơi phới ra đi, còn ta thì nhớ hoài, đau hoài…”.

Và cô gái ấy quyết định đối diện với nỗi thất tình của mình, tự chữa lành vết thương cho mình, chứ không nhờ đến bất cứ tấm bùa nào để trói buộc một thân xác vô hồn vào số phận cô.

Nhưng tiếc rằng, đâu phải cô gái nào cũng sáng suốt như cô gái bé nhỏ ở miền quê kia. Bùa yêu, bùa công danh, bùa sự nghiệp, kumanthoong… Bùa phép như tấm phao cứu sinh cho những người muốn chọn con đường tắt để có kết quả viên mãn nhất, mà không cần phải trả giá hay nỗ lực. Nhưng trái tim người lạ, nhờ bùa yêu mà có thì đâu chân chính thuộc về mình? Tiền bạc hay danh vọng đến từ bùa phép, rút cục lại, là một cuộc đời vay mượn, đâu phải đời mình?

Huống hồ, dễ đâu có bùa phép hiển linh nhiều thế, đủ để đáp ứng hết những trái tim tham lam? 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376