13 kinh nghiệm bí mật truyền từ các trường dạy nấu ăn

(PLO) -Rán trứng, đun nước dùng, chiên thịt bò bít tết, làm súp rau củ đều là các món ăn cơ bản nhưng để làm hoàn hảo cần có bí quyết-Theo B.S
 
13 kinh nghiệm bí mật truyền từ các trường dạy nấu ăn

Bí quyết làm nước dùng

Nước dùng là thành phần quan trọng trong rất nhiều món ăn như súp, sốt hay nhiều món khác. Để có một nồi nước dùng ngọt, trong suốt, bạn cần đun gà (không có da) trong vòng ít nhất 3 giờ và để ở nhiệt độ thấp, liên tục vớt bọt, váng bẩn. Sau khi đun khoảng một tiếng rưỡi, bạn có thể thêm rau mùi tây, cần tây, cà rốt và hành.

Khi nấu thịt bò hoặc nước dùng thịt cừu, bạn có thể cho thêm rau củ, chỉ cần cắt thành hai nửa và chiên nóng trên chảo không có dầu cho tới khi chúng chuyển màu sậm, sau đó cho vào nồi nước dùng. Bí quyết này sẽ làm cho hương vị của món ăn đậm đà hơn.

Không chiên thịt bò khi vừa cho từ tủ lạnh ra

Đừng chiên một miếng thịt khi vừa đưa ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để khoảng một hoặc hai giờ ở nhiệt độ phòng trước khi nấu. Việc làm này sẽ khiến miếng thịt có màu nâu ngon mắt hơn, nếu chiên ngay khi miếng thịt còn độ ẩm thì màu sắc sẽ bị tái và xỉn. Với các đầu bếp chuyên nghiệp, món ăn không chỉ cần có hương vị đạt chuẩn mà phần nhìn cũng phải xuất sắc.

Nướng hạt tiêu

Để gia tăng hương vị tự nhiên của hạt tiêu và bột cumin (bột thì là) khi bổ sung vào các món ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sẽ nướng chúng trên chảo nóng cho tới khi thơm sau đó mới xay vụn. Khi thêm vào món ăn, bạn sẽ thấy hương vị đậm đà hơn.

Nướng cá vàng ươm

Muốn nướng cá với lớp vỏ hoàn hảo, bạn nên phết một lớp mỏng mayonaise lên trên. Lấy một cây cán bột, nhúng vào nướng sốt sau đó phết nhẹ nhàng lên lớp ngoài của miếng cá, sau đó thêm một chút muối rồi nướng chúng lên, bạn sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ươm, ngon mắt. Nên hạn chế sử dụng gia vị cho món ăn này, sau khi hoàn thành, bạn phun một lớp mỏng nước cốt chanh lên trên.

Làm bít tết không sử dụng dầu

Alain Ducasse, một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới, tiết lộ bí mật của mình để nấu một món bít tết tuyệt vời, đó là hoàn toàn không sử dụng dầu ăn mà tận dụng chính lớp mỡ ở phần diềm. Việc làm này sẽ khiến món ăn không bị ngấy và vị đậm hơn.

Công dụng bí mật của đường

Đường không chỉ được dùng để làm đồ ngọt mà còn là một loại gia vị hữu hiệu cho các món mặn. Cho thêm một chút đường vào món ăn có cà chua, dưa chua và các món chua nói chung sẽ làm giảm vị chua và khiến món ăn ngon ngọt tự nhiên.

Ngâm thịt vào nước muối

Trước khi chiên thịt, các đầu bếp châu Âu thường có một mẹo đơn giản đó là ngâm chúng vào dung dịch với công thức: 3 chén nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 chén đường. Ngâm miếng thịt vào một tô lớn rồi cho vào tủ lạnh. Thời gian ngâm phụ thuộc vào độ dày của thịt, thường là 1 giờ cho 1 kg thịt, không ngâm quá 8 giờ và dưới 30 phút.

Bí quyết làm bột bánh

Nếu bạn muốn có môt lớp bột làm bánh hoàn hảo, hãy làm theo quy tắc đơn giản là lấy bơ và trứng ra khỏi tủ lạnh vào đêm trước để cho chúng đạt đến nhiệt độ phòng. Sau đó mới sử dụng để cho vào bột bánh, hiệu quả khiến bạn bất ngờ.

Bí quyết làm khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là món dễ ăn, dễ làm. Trong trường dạy nấu ăn thường lưu truyền kinh nghiệm đó là thay vì luộc chín khoai, bạn cần cho lên chảo nóng cho đến khi chúng khô lại. Đừng để nhiệt độ quá cao, khi chúng vừa chín, bạn nghiền sơ qua chúng ở trong chảo, sau đó cho ra tô lớn và cho kem hoặc sữa vào.

Mẹo làm súp rau củ

Trước khi nấu các món súp rau củ quả, bạn cần chiên sơ qua chúng với dầu oliu, sau đó thêm một chút nước hoặc nước canh hầm vào. Việc làm ngày sẽ khiến rau củ có vị ngọt hơn khi nấu súp. Thủ thuật này cũng được áp dụng với các món hầm rau củ.

Nướng bánh mỳ giòn

Khi tự nướng bánh ở nhà, bạn có thể gặp vấn đề với lớp vỏ bánh không như ý. Vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đặt một bát nước vào lò khi nướng. Hơi nước sẽ "phù phép" cho lớp vỏ bánh giòn ngon.

Loại bỏ mùi hành

Cách làm đúng là sử dụng lửa vừa, thêm dầu ăn và bơ vào nồi chiên nóng lên. Tuy nhiên, trước đó bạn cần cắt hành ra và cho vào chảo, thêm một chút muối. Muối sẽ loại bỏ mùi khó chịu của hành, khiến chúng chín nhanh hơn và có vị ngọt.

Nói không với chảo dính

Chảo dính sẽ gây khó khăn cho bất kỳ người nấu bếp nào, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế, tốt nhất là nên tránh xa loại dụng cụ làm bếp này, để món ăn luôn đẹp mắt nhất.

Theo Ngoisao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan
(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.
Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬