Đại biểu Quốc hội “khuyên” Chính phủ không thể để tăng trưởng “nóng”

Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM): “Nguy cơ nợ công” là do cơ chế “xin - cho”, thiếu tự chủ.
Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM): “Nguy cơ nợ công” là do cơ chế “xin - cho”, thiếu tự chủ.
(PLO) - Thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, kết quả thực hiện 5 năm (2011 - 2015) và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), sáng qua (24/3), đại biểu Quốc hội đã nêu nhiều trăn trở về những vấn đề của đất nước cần tiếp tục được chấn chỉnh, khắc phục để phát triển bền vững.

Đánh giá “hòa cả làng” “giết chết” động lực phát triển

Đánh giá công tác điều hành chính sách tài chính, tiền tệ của Chính phủ, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, cần xác định rõ quan điểm, mục tiêu phát triển bền vững, ổn định lâu dài, “không thể tăng trưởng “nóng”, bởi sự đe dọa đến phát triển là nhãn tiền” – ĐB Bùi Đức Thu (Lai Châu) nêu quan điểm. 

Cùng với đó, ĐBQH cũng không quên nhắc lại “nguy cơ nợ công” xuất phát từ nguyên nhân sâu xa là thể chế tài chính công với cơ chế “xin - cho”, thiếu tự chủ và khó kiểm soát được khoản chi. ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng, kinh tế, hành chính công, tài chính công là “3 chân kiềng” không đồng bộ thì không mang lại hiệu quả. “Đây là 3 thách thức lớn, là trở lực của chúng ta mà trong nhiệm kỳ tới cần phải giải quyết” – ĐB nhấn mạnh. 

ĐBQH cũng không khỏi lo ngại khi “Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đặt ra là khác, phải tập trung nguồn lực, phải có chuyển biến mạnh mẽ. Tái cơ cấu chứ có phải chuyển dịch đâu. Chúng tôi đi thấy có những TP lớn, kể cả những bộ, ngành quan trọng không có đề án cụ thể gì, vì thế nên mới chuyển biến chậm. Thủ tướng thì quyết liệt, “tổng tham mưu trưởng” Bùi Quang Vinh quyết liệt nhưng một số địa phương bình thường thế thôi” như phản ánh của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc sau thực tế 5 năm đi giám sát tái cơ cấu nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, tình trạng “hòa cả làng” trong đánh giá trách nhiệm việc thực hiện Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về tái cơ cấu nền kinh tế cũng khiến ĐBQH  bức xúc vì “không tạo động lực cho những người làm được. Tôi thấy kỷ luật triển khai thực hiện là có vấn đề. Ở đây có nhiều địa phương cứ chờ đợi sự hỗ trợ, thậm chí vẫn còn tính bao cấp từ Trung ương, nên chả phải lo lắng gì quá. Bình tĩnh mà nghèo!”, ĐB Phúc nói và đề nghị: “Phải có nghị quyết của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm (2015-2020)”.

Tinh giản biên chế không phải chỉ “cắt ngọn”

Đưa hình ảnh “một nông dân cõng 4 công chức béo thì chết”, ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) đề nghị Chính phủ phải coi trọng chống tội phạm tham nhũng, “đánh có trọng tâm, trọng điểm thì mới chấn chỉnh bộ máy phía dưới”. Đồng thời, ĐBQH yêu cầu phải cải tổ bộ máy hành chính, đổi mới mạnh mẽ tổ chức bộ máy theo Hiến pháp, tinh giản biên chế từ gốc chứ không phải chỉ “cắt ngọn”.

Phiên thảo luận của ĐBQH tại tổ còn “nhắm” đến những giải pháp đối phó  tình hình hạn hán, ngập mặn và những nguy cơ thiên tai sẽ xảy ra do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Theo ĐBQH, Chính  phủ cần nâng chất lượng hoạt động dự báo thiên tai, cảnh báo về những hậu quả, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu để có giải  pháp căn cơ, lâu dài chứ không chỉ là những giải pháp tình thế như hiện nay. Đồng thời, cần báo cáo cụ thể với Quốc hội để Quốc hội “xem quyết định chính sách hiện tại và thời gian tới” - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị.

Theo ĐBQH, giải pháp căn cơ cho tình trạng này là phải chuyển đổi cơ cấu nuôi trồng, khôi phục mức độ che phủ rừng, xây dựng một số đập nước lớn ở các vùng trên cả nước để tích nước dùng cho mùa khô hạn. Đặc biệt, Chính phủ phải tập trung khuyến khích, phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao như kinh nghiệm của Nhật Bản, Israel để “biến các vùng hạn hán thành vùng màu mỡ, sinh lợi nhuận” – ĐB Đỗ Văn Đương gợi ý.

Đọc thêm

Công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030.
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Hà Tĩnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 9.631,4 tỷ đồng và 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng...

Nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp
(PLVN) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh (XC,NC) của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định thị thực điện tử (ký hiệu EV) có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau
(PLVN) - Tiến tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, sáng 27/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại Khu du lịch Mũi Cà Mau. Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ trong Công nhân công an

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật tại phiên họp.
 (PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng nay, 27/5, Quốc hội (QH) nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND).

Kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch

Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách trong công tác quy hoạch; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về quy hoạch.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Sáng 26/5, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo, TP HCM nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Đại biểu đề nghị bỏ điều kiện về giá trị tranh chấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại phiên họp sáng 26/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định điều kiện giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng trong thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững
(PLVN) -  Đây là ý kiến được đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 25/5, khi đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Có nên chọn lọc, “khoanh vùng” khi giảm thuế VAT?

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày tại kỳ họp.
(PLVN) -  Nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế GTGT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hoá vì hiện nay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỷ lệ giảm thuế GTGT đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

(PLVN) - Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Phải xóa bỏ nhận thức “không làm thì không sai" trong một số cán bộ, công chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng nay, 25/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng tình trạng không ít cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ hiện nay là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đồng thời nêu một số giải pháp để giải quyết.