Đã hiến đất còn chịu cảnh bị lấn chiếm?

(PLO) - Từ nơi có khuôn viên thoáng đãng với vườn hoa, sân chơi…, biệt thự 36 Nguyễn Huy Tự (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã trở thành “nghẹt thở” khi lối đi và vườn hoa đều “biến” thành nhà ở. 20 năm nay, 3 thế hệ chủ ngôi biệt thự đã gửi hàng chục lá đơn về việc đất bị lấn chiếm nhưng không được giải quyết…
Lối đi chung đã bị biến thành nhà ở Lối đi chung đã bị biến thành nhà ở

Hiến đất cho Nhà nước rồi chịu cảnh bị “bủa vây”…

Biệt thự 36 Nguyễn Huy Tự rộng 390m2 do cụ Đỗ Xuân Dung mua, được Sở Địa chính và Tài sản (nay là Sở Tài nguyên Môi trường) TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận năm 1952. Năm 1961, cụ Dung có đơn hiến cho Nhà nước tầng 1 (tổng diện tích 177,8 m2). Còn gia đình vẫn ở tầng 2.

Những năm 1997, cụ Phạm Thị Thảo (vợ cụ Dung) đã có đơn phản ánh, trước đó (từ năm 1980 đến 1997), một số hộ ở tầng 1 thuê phần diện tích Nhà nước quản lý đã lấn chiếm lối đi và sân để xây nhà ở, vườn hoa trước mặt bị lấn chiếm để xây bếp, sau đó cơi nới thành nhà mái bằng kiên cố, thậm chí nhà 4 tầng. Gia đình nhà cụ đã nhiều lần làm đơn gửi UBND phường Bạch Đằng và cơ quan quản lý nhà đất quận Hai Bà Trưng nhưng không được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, có hộ còn được cấp sổ đỏ.

Trong đơn gửi Báo PLVN, cụ Thảo cho biết, suốt 20 năm qua, cụ và các con cháu liên tiếp có đơn đề nghị chính quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình nhưng không được giải quyết, khiến gia đình phải sống trong cảnh bị “bao vây” tứ phía.

Cùng đơn là rất nhiều tài liệu, như: Giấy chứng nhận nhà đất; Quyết định chấp nhận đơn hiến nhà của Ủy ban Hành chính TP Hà Nội; Sơ đồ hiện trạng ngôi biệt thự được vẽ từ những năm 1950. “Trong quyết định chấp nhận hiến đất có nêu rõ, gia đình tôi sẽ được hưởng 30% tiền thuê nhà, nhưng nhà đất bị bán lúc nào chúng tôi không biết. Bây giờ chúng tôi vừa sống, vừa phải canh chừng việc xây dựng của các hộ sẽ bịt góc sáng còn lại duy nhất của gia đình…”- đơn gia đình cụ Thảo nêu.

Chính quyền: Không có tranh chấp(!?)

Theo Báo cáo số 48/BC-UBND ngày 04/4/2017 của UBND phường Bạch Đằng, ngôi nhà số 36 Nguyễn Huy Tự thuộc nhà biệt thự do Xí nghiệp quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng quản lý và xét duyệt hồ sơ mua nhà của các hộ dân trình UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (GCN) theo Nghị định 61. Hiện có 10 hộ đang quản lý và sử dụng nhà đất tại địa chỉ trên, bao gồm 5 nhà đã được cấp GCN vào các năm 2001, 2003, 2006, 2010 và 2011; có 3 nhà đang có hợp đồng thuê nhà Nhà nước, 1 nhà lấn chiếm trước năm 1993 và một nhà tư nhân chưa cấp GCN.

Đáng chú ý, báo cáo này cũng ghi nhận, trong phần diện tích các hộ gia đình đã được cấp GCN, đang thuê nhà có ghi chú phần diện tích trong hợp đồng và phần diện tích ngoài hợp đồng.

Trả lời phóng viên về “phần ngoài hợp đồng” trên, ông Vũ Huy Khiêm (Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng) cho biết, đó là phần đất lấn chiếm. Tương tự, trong Báo cáo số 246/BCSXD (TTr) ngày 24/8/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội, ghi: Năm 2005, hộ bà Trần Thị Tân được mua nhà theo Nghị định 61 với phần diện tích 19,1m2; năm 2006 xin mua thêm 23m2 xây dựng thêm ngoài hợp đồng, đơn có 4 hộ trong biển số nhà đồng ý, tổ trưởng dân phố xác nhận không có tranh chấp khiếu kiện.

Phần diện tích các hộ dân được cấp GCN đều thuộc diện không có tranh chấp khiếu kiện, các hộ liền kề không thắc mắc. UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tại 36 Nguyễn Huy Tự vì “khi mua nhà có xác nhận không có tranh chấp phần diện tích đất lấn chiếm này”.

Vậy, UBND phường Bạch Đằng và UBND quận Hai Bà Trưng có quan liêu hay không? Bởi trong những hồ sơ gia đình cụ Thảo gửi đến Báo PLVN có cả những văn bản làm việc giữa UBND phường Bạch Đằng với hộ gia đình 36 Nguyễn Huy Tự từ những năm cuối thập niên 90 và người dân ròng rã gửi đơn từ thời điểm ấy đến giờ?

Thậm chí, văn bản đề ngày 29/3/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, “Bộ Xây dựng nhận được nhiều đơn của một số công dân ở 136 Nguyễn Huy Tự” và đề nghị “UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra xử lý theo đúng thẩm quyền, tránh khiếu nại vượt cấp kéo dài”…?

Cũng theo hồ sơ, ngay từ năm 1989, gia đình cụ Thảo đã có đơn gửi UBND phường Bạch Đằng về việc lấn chiếm xây dựng trái phép phần đất chung. Năm 1997, cụ Thảo (đại diện chủ sở hữu) 4 lần đơn đến UBND phường Bạch Đằng, Công ty Quản lý nhà đất quận Hai Bà Trưng đề nghị giải quyết việc lấn chiếm, cơi nới trái phép, nhưng không hiểu sao chính quyền phường Bạch Đằng cũng như quận Hai Bà Trưng lại khẳng định phần đất lấn chiếm ở 36 Nguyễn Huy Tự không có tranh chấp?

Cũng theo người nhà cụ Dung, gia đình chỉ hiến tầng 1 với tổng diện tích 177m2 và trong báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, cụ Dung giao cho Nhà nước quản lý 177,8m2. Nhưng báo cáo của UBND phường Bạch Đằng, hiện nay tổng số phần đất trong hợp đồng (tức là diện tích cụ Dung đã hiến tặng) lên tới 244,5m2. Đó là chưa kể, phần diện tích ngoài hợp đồng lên tới 62m2. Vậy, sự chênh lệch diện tích này chính quyền phường Bạch Đằng và quận Hai Bà Trưng lý giải ra sao?

Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND quận Hai Bà Trưng sớm làm rõ có việc lấn chiếm đất hay không? Nếu có thì cần sớm giải quyết sự việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.