Đã hiến đất còn chịu cảnh bị lấn chiếm?

(PLO) - Từ nơi có khuôn viên thoáng đãng với vườn hoa, sân chơi…, biệt thự 36 Nguyễn Huy Tự (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã trở thành “nghẹt thở” khi lối đi và vườn hoa đều “biến” thành nhà ở. 20 năm nay, 3 thế hệ chủ ngôi biệt thự đã gửi hàng chục lá đơn về việc đất bị lấn chiếm nhưng không được giải quyết…
Lối đi chung đã bị biến thành nhà ở Lối đi chung đã bị biến thành nhà ở

Hiến đất cho Nhà nước rồi chịu cảnh bị “bủa vây”…

Biệt thự 36 Nguyễn Huy Tự rộng 390m2 do cụ Đỗ Xuân Dung mua, được Sở Địa chính và Tài sản (nay là Sở Tài nguyên Môi trường) TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận năm 1952. Năm 1961, cụ Dung có đơn hiến cho Nhà nước tầng 1 (tổng diện tích 177,8 m2). Còn gia đình vẫn ở tầng 2.

Những năm 1997, cụ Phạm Thị Thảo (vợ cụ Dung) đã có đơn phản ánh, trước đó (từ năm 1980 đến 1997), một số hộ ở tầng 1 thuê phần diện tích Nhà nước quản lý đã lấn chiếm lối đi và sân để xây nhà ở, vườn hoa trước mặt bị lấn chiếm để xây bếp, sau đó cơi nới thành nhà mái bằng kiên cố, thậm chí nhà 4 tầng. Gia đình nhà cụ đã nhiều lần làm đơn gửi UBND phường Bạch Đằng và cơ quan quản lý nhà đất quận Hai Bà Trưng nhưng không được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, có hộ còn được cấp sổ đỏ.

Trong đơn gửi Báo PLVN, cụ Thảo cho biết, suốt 20 năm qua, cụ và các con cháu liên tiếp có đơn đề nghị chính quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình nhưng không được giải quyết, khiến gia đình phải sống trong cảnh bị “bao vây” tứ phía.

Cùng đơn là rất nhiều tài liệu, như: Giấy chứng nhận nhà đất; Quyết định chấp nhận đơn hiến nhà của Ủy ban Hành chính TP Hà Nội; Sơ đồ hiện trạng ngôi biệt thự được vẽ từ những năm 1950. “Trong quyết định chấp nhận hiến đất có nêu rõ, gia đình tôi sẽ được hưởng 30% tiền thuê nhà, nhưng nhà đất bị bán lúc nào chúng tôi không biết. Bây giờ chúng tôi vừa sống, vừa phải canh chừng việc xây dựng của các hộ sẽ bịt góc sáng còn lại duy nhất của gia đình…”- đơn gia đình cụ Thảo nêu.

Chính quyền: Không có tranh chấp(!?)

Theo Báo cáo số 48/BC-UBND ngày 04/4/2017 của UBND phường Bạch Đằng, ngôi nhà số 36 Nguyễn Huy Tự thuộc nhà biệt thự do Xí nghiệp quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng quản lý và xét duyệt hồ sơ mua nhà của các hộ dân trình UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (GCN) theo Nghị định 61. Hiện có 10 hộ đang quản lý và sử dụng nhà đất tại địa chỉ trên, bao gồm 5 nhà đã được cấp GCN vào các năm 2001, 2003, 2006, 2010 và 2011; có 3 nhà đang có hợp đồng thuê nhà Nhà nước, 1 nhà lấn chiếm trước năm 1993 và một nhà tư nhân chưa cấp GCN.

Đáng chú ý, báo cáo này cũng ghi nhận, trong phần diện tích các hộ gia đình đã được cấp GCN, đang thuê nhà có ghi chú phần diện tích trong hợp đồng và phần diện tích ngoài hợp đồng.

Trả lời phóng viên về “phần ngoài hợp đồng” trên, ông Vũ Huy Khiêm (Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng) cho biết, đó là phần đất lấn chiếm. Tương tự, trong Báo cáo số 246/BCSXD (TTr) ngày 24/8/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội, ghi: Năm 2005, hộ bà Trần Thị Tân được mua nhà theo Nghị định 61 với phần diện tích 19,1m2; năm 2006 xin mua thêm 23m2 xây dựng thêm ngoài hợp đồng, đơn có 4 hộ trong biển số nhà đồng ý, tổ trưởng dân phố xác nhận không có tranh chấp khiếu kiện.

Phần diện tích các hộ dân được cấp GCN đều thuộc diện không có tranh chấp khiếu kiện, các hộ liền kề không thắc mắc. UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tại 36 Nguyễn Huy Tự vì “khi mua nhà có xác nhận không có tranh chấp phần diện tích đất lấn chiếm này”.

Vậy, UBND phường Bạch Đằng và UBND quận Hai Bà Trưng có quan liêu hay không? Bởi trong những hồ sơ gia đình cụ Thảo gửi đến Báo PLVN có cả những văn bản làm việc giữa UBND phường Bạch Đằng với hộ gia đình 36 Nguyễn Huy Tự từ những năm cuối thập niên 90 và người dân ròng rã gửi đơn từ thời điểm ấy đến giờ?

Thậm chí, văn bản đề ngày 29/3/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, “Bộ Xây dựng nhận được nhiều đơn của một số công dân ở 136 Nguyễn Huy Tự” và đề nghị “UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra xử lý theo đúng thẩm quyền, tránh khiếu nại vượt cấp kéo dài”…?

Cũng theo hồ sơ, ngay từ năm 1989, gia đình cụ Thảo đã có đơn gửi UBND phường Bạch Đằng về việc lấn chiếm xây dựng trái phép phần đất chung. Năm 1997, cụ Thảo (đại diện chủ sở hữu) 4 lần đơn đến UBND phường Bạch Đằng, Công ty Quản lý nhà đất quận Hai Bà Trưng đề nghị giải quyết việc lấn chiếm, cơi nới trái phép, nhưng không hiểu sao chính quyền phường Bạch Đằng cũng như quận Hai Bà Trưng lại khẳng định phần đất lấn chiếm ở 36 Nguyễn Huy Tự không có tranh chấp?

Cũng theo người nhà cụ Dung, gia đình chỉ hiến tầng 1 với tổng diện tích 177m2 và trong báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, cụ Dung giao cho Nhà nước quản lý 177,8m2. Nhưng báo cáo của UBND phường Bạch Đằng, hiện nay tổng số phần đất trong hợp đồng (tức là diện tích cụ Dung đã hiến tặng) lên tới 244,5m2. Đó là chưa kể, phần diện tích ngoài hợp đồng lên tới 62m2. Vậy, sự chênh lệch diện tích này chính quyền phường Bạch Đằng và quận Hai Bà Trưng lý giải ra sao?

Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND quận Hai Bà Trưng sớm làm rõ có việc lấn chiếm đất hay không? Nếu có thì cần sớm giải quyết sự việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.