Cụ ông đan nón 'đại hiệp' viết đơn xin thoát nghèo

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Huân (sinh năm 1945), trú tại thôn Hải An, xã Quảng An, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), nhiều năm qua luôn nằm trong danh sách hộ nghèo, được hưởng chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định. Năm 2019, ông Huân làm đơn tự nguyện xin thoát khỏi diện nghèo...
Cụ ông đan nón “Đại hiệp” Cụ ông đan nón “Đại hiệp”

Ông gửi đơn đến chính quyền xã với tâm nguyện: Nhường ưu tiên cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn, vừa để làm gương cho con cháu không được ỷ lại, dựa dẫm vào chính sách.

Theo lời kể của ông Huân, ông là người gốc ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Chuyển về sinh sống tại Đầm Hà đến nay đã ngót nghét 40 năm, ông luôn được bà con lối xóm quý mến bởi sự chịu khó, cần cù lao động dù chân trái bị tật bẩm sinh, không thể đi lại bình thường.

Ông tâm sự, lúc đó cả vùng ai cũng như ai, chỉ trông chờ vào đồng ruộng, cấy cày để kiếm miếng ăn, ấy thế mà ông đang tuổi trẻ lại chẳng lao động được như người khác. Không nản chí, ông Huân học nghề đan thúng, đan giỏ tre, khi đã thuần thục, có sản phẩm thì mang ra chợ quê bán kiếm thêm tiền phụ gia đình. Tuy vậy, gia đình cũng chỉ tạm đủ bữa ăn qua ngày, nghèo khó mãi vẫn hoàn nghèo khó.

Nói về lý do xin thoát nghèo, ông Huân bảo: Nhờ được bình xét là hộ nghèo, tôi có thẻ bảo hiểm y tế để đỡ chi phí thuốc men mỗi tháng, lại được hỗ trợ xây căn nhà mới vững chãi. Sự quan tâm, chăm lo chu đáo của cấp ủy, chính quyền và sự đùm bọc của bà con lối xóm suốt nhiều năm qua là điều tôi luôn biết ơn, trân trọng.

Cụ ông đan nón 'đại hiệp' viết đơn xin thoát nghèo ảnh 1
Cụ Nguyễn Văn Huân (1945) viết đơn xin thoát nghèo  

Nay chưa thật sự khấm khá, nhưng các con tôi đã bắt đầu có cuộc sống ổn định, có thể lao động kiếm ra thu nhập và chăm lo được cho bố mẹ đến nơi đến chốn rồi. Vì thế, tôi bàn với các con làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo, mong các cấp chấp nhận để có thể nhường suất ưu tiên này cho hoàn cảnh khó khăn hơn. Tôi cũng muốn nêu gương cho con cháu không được ỷ lại, dựa dẫm vào chính sách của nhà nước.

Việc ông Huân làm đơn tự nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, khiến cho không ít người dân trong thôn bất ngờ. Hàng xóm có người mới nghe chuyện còn tưởng gia đình ông bị “tạo sức ép” nên suy nghĩ chưa thấu đáo. Cho đến khi tới nhà hỏi thăm, lắng nghe cả bài thơ ông tự sáng tác về niềm vui thoát nghèo, dành để đọc trước toàn bộ nhân dân thôn Hải An, thì mới vỡ lẽ và chia vui với gia đình ông.

Giờ đây tuy tuổi đã cao, nhưng ông Huân vẫn rất minh mẫn, mắt sáng rõ và đôi bàn tay chưa thôi làm việc. Hằng ngày, ông vẫn chịu khó vót tre, đan khung, làm nón “Đại hiệp” - sản phẩm du lịch nổi tiếng của địa phương.

Dù tốc độ không còn nhanh nhẹn, nhưng chất lượng nón ông Huân đan ra luôn được đảm bảo: Khung chắc chắn, hoa văn các nan tre kết lại vô cùng đẹp mắt. Mỗi sản phẩm làm ra, giao lại cho hợp tác xã để tiếp tục vào lá, ông Huân được nhận tiền công 70.000 đồng. Có tháng ông làm được 20 cái, cũng là một khoản thu nhập đáng kể.

Mong rằng những lá đơn xin thoát nghèo và tấm lòng tuổi cao gương sáng như của ông Huân sẽ ngày càng được nhân rộng hơn nữa, tác động tích cực trong việc động viên người dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khắc phục khó khăn, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.