Công tác tổ chức tại Công đoàn dệt may Việt Nam: Bao giờ hết lình xình?

Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo
Trụ sở Công đoàn DMVN, nơi bà Hương có nhiều đơn thư tố cáo
(PLVN) - Sau khi 11 Quyết định sáp nhập ban và bổ nhiệm lãnh đạo các ban tại Công đoàn Dệt may Việt Nam (DMVN) bị thu hồi do ban hành chưa đúng, những tưởng công tác tổ chức ở cơ quan này sẽ bớt “lình xình”, nhưng diễn biến gần đây cho thấy điều ngược lại.

Quan điểm bất nhất về công tác nhân sự

Vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ và vi phạm của ông Lê Nho Thướng (Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam) đã từng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ rõ tại Kết luận số 52/TB-UBKT ngày 19/3/2019. Trong số các vi phạm này có việc ông Thướng tiến hành sắp xếp mô hình Công đoàn DMVN từ 7 ban xuống 5 ban, ghép các ban và tên gọi của các ban khi chưa có ý kiến của Tổng liên đoàn.

Đến ngày 5/7/2019, Tổng liên đoàn mới có Quyết định số 1050/QĐ-TLĐ phê duyệt cơ cấu tổ chức của Công đoàn DMVN gồm có 4 ban, với tổng số 25 cán bộ công chức; mỗi ban phải có tối thiểu 5 người mới thành lập được ban.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Trưởng ban Nữ công Công đoàn, sau này là Phó ban Tuyên giáo, Công đoàn DMVN ) thì rất có thể tới đây, nhân sự một số ban (như  Ban Tài chính, ban Tổ chức) sẽ chỉ có 2 người (tức không đủ 5 người như quy định). Trong khi hầu hết các công đoàn ngành khác đều xin phê duyệt 5 ban thì không hiểu sao, Công đoàn DMVN lại chủ động xin Tổng liên đoàn phê duyệt có 4 ban. 

Bà Hương nghi ngờ việc làm trên xuất phát từ động cơ cá nhân của một số người đã từng bị bà tố cáo nhằm “đẩy” bà xuống làm chuyên viên với lý do “hết nhân sự lãnh đạo ban”. 

Một trong những căn cứ Công đoàn DMVN đưa ra đề nghị sắp xếp từ 7 ban thành 4 ban (nêu trong tờ trình ngày 30/5/2019) là kết luận cuộc họp cấp Thường vụ ngày 28/3/2019. Nhưng theo bà Hương thì cuộc họp này có sự tham gia của bà Trần Quý Dân, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn DMVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty May 10- Cty Cổ phần là không đúng thành phần do trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã kiến nghị xử lý hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt May Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với bà Dân (do không đủ tiêu chuẩn). 

Đáng nói, bà Dân chính là 1 trong những người bị bà Hương tố cáo trước đó nên bà Hương cho rằng, bà Dân được tham gia bỏ phiếu kỷ luật bà Hương trong cuộc họp này là không khách quan và có dấu hiệu trù dập người tố cáo.

Cũng liên quan đến nhân sự lãnh đạo ban, theo bà Hương thì ông Thướng từng thông báo trong cuộc họp đơn vị rằng, ban phải có 7 người trở lên mới có 1 trưởng ban và 1 phó ban. Nhưng theo Quyết định 1050/QĐ-TLĐ thì Tổng Liên đoàn nêu rõ “có dưới 10 người, bổ nhiệm trưởng ban và 01 phó trưởng ban”. 

Như vậy thì quan điểm của ông Thướng đang có mâu thuẫn với Quyết định của Tổng liên đoàn. Vì trường hợp nếu ban có 5 - 6 người thì có nghĩa sẽ được bổ nhiệm 1 Phó ban (theo quy định của Tổng liên đoàn), nhưng theo quan điểm của ông Thướng thì không có phó ban.

Người tố cáo đang từ lãnh đạo ban, chuyển thành chuyên viên?

Được biết, bà Hương giữ chức vụ Trưởng Ban nữ công đến ngày 1/12/2018 thì có Quyết định của ông Lê Nho Thướng bổ nhiệm làm Phó Ban tuyên giáo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Hương thì sau khi bà có tố cáo và Công đoàn DMVN buộc phải rút lại 11 quyết định bổ nhiệm (trong có quyết định của bà Hương) thì bà không những không được về vị trí cũ (như trước khi có quyết định bổ nhiệm sai là Trưởng ban Nữ công) mà còn bị đối xử như một chuyên viên. 

Cụ thể, bà Hương không được tham dự các cuộc họp từ cấp phó ban trở lên, không được cho tham gia các hoạt động phối hợp trong khối 9 đơn vị thi đua thuộc Tổng liên đoàn, không được tham gia hội thảo, tập huấn, tọa đàm về nữ công hay tuyên giáo nào do Tổng liên đoàn tổ chức.

Động thái trên thể hiện việc bà đã đã bị trù dập, cô lập ngay tại cơ quan mà lãnh đạo cao nhất đã bị bà đứng đơn tố cáo.

Bà Hương tiếp tục có đơn phản ánh sự việc trên và tố cáo một số vi phạm mới của lãnh đạo đơn vị. Tại buổi làm việc ngày 26/9/2019 với Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn, bà tiếp tục phản ánh nhiều điểm trong kết luận kiểm tra trước đây không chính xác, thiếu khách quan, không kết luận hết các nội dung tố cáo.

Hơn nữa, tuy đưa ra nhiều kết luận giải quyết đơn thư nhưng Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn lại không theo dõi, giám sát quá trình Công đoàn DMVN thực hiện kết luận.

Tiếp và ghi nhận ý kiến bà Hương trong buổi làm việc là ông Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tổng Liên đoàn. Bất thường ở chỗ, chính ông Oánh lại là người mà bà Hương đã tố cáo trong đơn thư rằng đã thiếu công tâm, khách quan trong lần giải quyết đơn thư trước đây.

Trước diễn biến này, bà Hương cho rằng người đang bị tố cáo lại chủ trì giải quyết tố cáo là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan.

Thế nhưng đến ngày 02/10/2019, Ủy Ban kiểm tra vẫn có văn bản trả lời bà Hương, và chỉ đề cập tới 3 nội dung tố cáo. 

Cho rằng văn bản trả lời này còn bỏ sót nhiều nội dung tố cáo (như ông Thướng chỉ định thầu may sơ mi đồng phục số lượng lớn tại Tổng Cty May 10, nơi vợ ông Thướng làm Tổng Giám đốc; Công đoàn DMVN tặng hơn 600 suất quà Tết cho toàn bộ người lao động Chi nhánh May Tuyên Quang, nơi em trai ông Thướng làm lãnh đạo; một số lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn hoặc kiêm nhiệm không đúng), bà Hương tiếp tục có đơn thư đề nghị cần làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin kết quả giải quyết những nội dung tố cáo trên đây.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.