Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Texmart Vina (Cty Textmart Vina) liên tục “chây ì” nợ đọng Bảo hiểm xã hội (BHXH), ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động (NLĐ) do họ không được hưởng những quyền lợi liên quan đến chế độ BHXH. Điều đó dẫn đến việc NLĐ liên tục ngừng việc tập thể, tập trung trước cổng công ty phản đối chủ doanh nghiệp (DN).
Công ty Textmart Vina Phú Thọ. Công ty Textmart Vina Phú Thọ.

Doanh nghiệp “chây ì”… người lao động kêu cứu

NLĐ đang làm việc tại Cty Texmart Vina (khu Liên Minh, phường Minh Phương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết, trong thời gian làm việc tại Công ty, họ đã tham gia đóng BHXH theo quy định. Tuy nhiên, hàng tháng Công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của NLĐ từ quỹ tiền lương nhưng lại không đóng cho cơ quan BHXH.

Đáng nói, sự việc này diễn ra từ tháng 7/2016 đến nay và trong thời gian đó, NLĐ đã có rất nhiều đơn kiến nghị lên phía công ty nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. 

Chúng tôi nhận thấy việc Cty Texmart Vina không đóng BHXH cho NLĐ là không đúng với quy định của pháp luật. Điều này làm mất đi quyền lợi cũng như các chế độ mà đúng ra chúng tôi phải được hưởng. Cụ thể, có NLĐ tại công ty giờ con đã 3 tuổi mà chưa được hưởng chế độ thai sản. Hay chế độ ốm đau của NLĐ suốt thời gian qua cũng không được giải quyết. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống công nhân chúng tôi. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy công ty vẫn hoạt động bình thường, không có khó khăn gì” – một NLĐ làm việc tại Cty Texmart Vina cho biết.

Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH ảnh 1
Suốt những năm qua, quyền lợi về BHXH của NLĐ tại Cty Textmart Vina chưa được giải quyết 

Theo tìm hiểu của PV, sau khi nhận được đơn đề nghị của NLĐ, ngày 30/8/2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản số 3909/UBND-KGVX chỉ đạo tổ chức Đoàn thanh tra liên ngành đối với Cty Texmart Vina.

Sau khi kết thúc thanh tra, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Thọ - đơn vị được giao chủ trì đã ban hành Kết luận thanh tra số 1824/KL-SLĐTBXH ngày 26/10/2018 - đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Cty Texmart Vina về việc chấp hành quy định của pháp luật lao động, pháp luật BHXH.

Cụ thể, Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Thọ cho biết: Cty Texmart Vina nợ đóng BHXH trong thời gian dài với số tiền lớn. Tính đến hết tháng 8/2018, Cty Texmart Vina nợ tổng số tiền bảo hiểm là hơn 5,9 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, tính từ năm 2016 đến tháng 8/2018, tổng số tiền Cty Texmart Vina đã thu của NLĐ hơn 1,5 tỷ đồng tiền đóng BHXH (trích 10,5% lương hàng tháng) nhưng chưa nộp cho BHXH tỉnh Phú Thọ theo quy định. 

Theo đó, Đoàn thanh tra đề nghị Cty Texmart Vina phải thực hiện nộp ngay số tiền hơn 1,5 tỷ đã thu của NLĐ về BHXH tỉnh Phú Thọ chậm nhất trong tháng 12/2018. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp yêu cầu Cty Texmart Vina thực hiện thu, đóng BHXH đối với NLĐ thuộc diện đóng BHXH bắt buộc đầy đủ, kịp thời và cam kết lộ trình đóng BHXH đối với khoản nợ hơn 5,9 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 11/2018 đến hết tháng 6/2019.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi bị thanh tra, Cty Texmart Vina vẫn không thực hiện nộp số tiền BHXH nợ đóng và số tiền BHXH đã thu của NLĐ về cơ quan BHXH tỉnh Phú Thọ. Vì vậy, không giải quyết được quyền lợi liên quan đến BHXH cho NLĐ, dẫn đến NLĐ liên tục ngừng việc tập thể, tập trung trước cổng công ty phản đối chủ DN. Gần đây nhất là việc 200 NLĐ công ty ngừng việc tập thể để đòi chế độ BHXH diễn ra vào ngày 13/6/2019 gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình đó, ngày 18/6/2019, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 1101/SLĐTBXH-TTr chuyển đơn kiến nghị và đề nghị xem xét, xử lý việc thực hiện chế độ BHXH của NLĐ tại Cty Texmart Vina sang Công an tỉnh Phú Thọ và đề nghị xem xét, củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, sau nhiều lần kiểm tra, thanh tra nhưng Cty vẫn cố tình chây ì, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, ngày 21/6/2019, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục có Văn bản số 490/BHXH-TTKT gửi Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét, xử lý việc nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN tại Cty Texmart Vina.

Tuy nhiên, đến nay Cty Texmart Vina vẫn ngang nhiên “phớt lờ” mọi yêu cầu và chỉ đạo từ phía cơ quan chức năng, “chây ì” không thực hiện nộp số tiền BHXH nợ đọng và số tiền BHXH đã thu của NLĐ. Theo thống kê của BHXH tỉnh Phú Thọ, tính đến hết tháng 2/2020, Textmart Vina nợ 36 tháng với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Do đó, mọi chế độ, quyền lợi của NLĐ liên quan đến BHXH, BHYT suốt những năm qua chưa được giải quyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của NLĐ.

Có thể bị xử lý hình sự

Trao đổi về vấn đề trên, Luật sự Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn luật sư TP Hà Nội - cho biết, hành vi nợ tiền BHXH của Cty Texmart Vina là hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, đó là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 17 Luật BHXH năm 2014. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm thì hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.  

Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH ảnh 2
Luật sư Nguyễn Đức Hùng: Những sai phạm xảy ra tại Cty Texmart Vina có thể bị xử lý hình sự theo quy định về tội “tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ”. 

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thì người sử dụng lao động là cá nhân có hành vi “chậm đóng BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp” sẽ bị “phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản VPHC nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng”. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân nêu trên.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc truy nộp số tiền BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng và buộc đóng số tiền lãi của số tiền BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ BHXH trong năm.

Bên cạnh đó, Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho biết, theo quy định tại Điều 216 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì những sai phạm xảy ra tại Cty Texmart Vina có thể bị xử lý hình sự theo quy định “tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ” đối với những hành vi vi phạm xảy ra từ 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018, vi phạm từ 06 tháng liên tục hoặc cộng dồn trở lên và đã bị xử phạt VPHC về hành vi này mà còn vi phạm.

Theo đó, để bảo đảm các quyền lợi hợp pháp cho NLĐ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - kiến nghị: Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần có những biện pháp quyết liệt và triệt để hơn, xử lý thật nghiêm minh các hành vi trốn đóng, chậm đóng, hoặc chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, thậm chí cương quyết xử lý hình sự đối với những vụ việc nghiêm trọng. Có như vậy thì mới đủ sức hạn chế, răn đe và phòng ngừa vi phạm, bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.  

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.