Cơ sở sơ chế giun đất gây ô nhiễm môi trường tại huyện Si Ma Cai

Cơ sở sơ chế giun đất gây ô nhiễm môi trường tại huyện Si Ma Cai
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số xưởng sơ chế giun đất tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai) xả thải thẳng ra ao, suối gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc khai thác giun đất bằng kích điện đang diễn ra phức tạp trên địa bàn...

Huyện Si Ma Cai hiện có 7 cơ sở thu mua và sơ chế giun đất. Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, một số cơ sở đã xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm ao, suối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân xung quanh.

Một số cơ sở thu mua, sơ chế giun đất đã xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Một số cơ sở thu mua, sơ chế giun đất đã xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Công an huyện Si Ma Cai đã tiến hành kiểm tra các xưởng sấy giun đất, phát hiện 2 cơ sở có hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. Trong đó, 1 cơ sở có đường nước thải được ngụy trang dưới nhiều lớp cây khô, chảy thẳng ra dòng suối gần đó.

Công an tiến hành lập biên bản đối với 2 cơ sở trên, tạm giữ một số máy mổ giun. Đơn vị chức năng địa phương đồng thời phối hợp với Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai lấy mẫu nước thải để phân tích các chỉ số ảnh hưởng đến môi trường.

Công an tiến hành lập biên bản và thu giữ máy mổ giun

Công an tiến hành lập biên bản và thu giữ máy mổ giun

Theo tìm hiểu của phóng viên, các cơ sở trên thu mua giun đất từ người dân của huyện và từ các huyện lân cận như Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa..., với giá khá cao.

Đơn cử, một cơ sở tại xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, thu mua từ 400 đến 500kg giun đất mỗi ngày. Giun tươi sẽ được thu mua với giá 50.000 đồng/kg, khi thành phẩm giun đất sấy khô sẽ bán được 700.000 đồng/kg.

Thu nhập từ việc bán giun cho các cơ sở thu mua cao so với việc lao động phổ thông khác nên nhiều người dân ở huyện Si Ma Cai đua nhau đầu tư máy kích về để đánh bắt giun đất.

Thu nhập từ việc bán giun cho các cơ sở thu mua cao so với việc lao động phổ thông khác nên nhiều người dân ở huyện Si Ma Cai đua nhau đầu tư máy kích về để đánh bắt giun đất.

Thu nhập từ việc bán giun đất cho các cơ sở thu mua cao so với việc lao động phổ thông khác nên nhiều người dân ở huyện Si Ma Cai và khu vực lân cận đua nhau đầu tư máy kích về để đánh bắt giun. Để mua các bộ kích bằng điện trên thị trường cũng không khó khăn. Bởi trên các trang mạng xã hội, tình trạng giao bán, mua những thiết bị này khá phổ biến và rất dễ dàng. Giá thành dao động từ 5 đến 6 triệu đồng, nên các hộ gia đình có nhu cầu đều có thể dễ dàng đặt mua để sử dụng.

Giun đất (còn được gọi là địa long) được cho là có một số tác dụng trong y học dân gian. Tuy nhiên, việc dùng kích điện để bắt giun gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường đất và gây ra những hệ lụy khôn lường khác. Thượng tá Giàng A Sành – Phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, trước tình hình người dân đi kích giun một cách ồ ạt, Công an huyện Si Ma Cai đã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện tổ chức xuống các thôn bản tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại của việc kích giun đất gây ra.

UBND huyện Si Ma Cai cũng yêu cầu các xã tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng dùng kích điện để bắt giun. Lực lượng chức năng khuyến khích người dân tích cực phát giác, thông báo cho cơ quan Công an khi phát hiện hoạt động kích giun để có biện pháp xử lý vi phạm.

Đọc thêm

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".

Cả nước vẫn có mưa dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (5/7) các khu vực trên cả nước vẫn duy trì hình thái thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt
(PLVN) - Hơn 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp hè này được dạy bơi miễn phí cũng như phương pháp cứu người khi bị đuối nước, để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.

Người trẻ Việt Nam và ý thức gánh vác trách nhiệm trước biến đổi khí hậu

Những người trẻ Việt Nam tham gia Mạng lưới Kết nối Thanh niên toàn cầu. (Nguồn: BC)
(PLVN) - Đầu tháng 7, 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Luân Đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai - một thế giới phát triển bền vững. Tham gia chương trình, các lãnh đạo trẻ sẽ dành một tuần, từ ngày 1 - 5/7, tập trung thảo luận về vai trò của giới trẻ trong việc định hình tương lai cho cộng đồng của họ.

Xây dựng văn hóa “nói không” với túi ni-lông

Hoạt động hưởng ứng “Ngày quốc tế không sử dụng túi ni-lông”. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trước thực trạng “ô nhiễm trắng” tại Việt Nam, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động đa dạng nhằm giảm túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.